บริษัทซีเกท เทคโนโลยี จำกัด รายงานผลประกอบการทางการเงิน ประจำไตรมาสที่ 1 ปีการเงิน 2013

ข่าวเทคโนโลยี Thursday November 8, 2012 09:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ซีเกท เทคโนโลยี บริษัทซีเกท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (NASDAQ: STX) รายงาน ผลประกอบการทางการเงินที่สิ้นสุด ณ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ในช่วงไตรมาสที่หนึ่งของปีการเงิน 2013 จาก ผลประกอบการทางการเงินที่ได้รับการรับรองทางด้านบัญชี บริษัทมียอดรายรับ ประมาณ 3,700 ล้านเหรียญสหรัฐ กำไรขั้นต้น ร้อยละ 28.4 กำไรสุทธิ จำนวน 582 ล้านเหรียญสหรัฐ และกำไรสุทธิต่อหุ้นที่ได้รับการรับรองทางด้านบัญชี เท่ากับ 1.42 เหรียญสหรัฐ สำหรับผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ได้รับการรับรองทางด้านบัญชี ซึ่งไม่รวมผลกระทบของบางรายการ ซีเกทรายงานกำไรขั้นต้น ร้อยละ 29 กำไรสุทธิ จำนวน 594 ล้านเหรียญสหรัฐ และกำไรสุทธิต่อหุ้น เท่ากับ 1.45 เหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่สิ้นสุดเดือนกันยายน ศกนี้ ซีเกททำเงินประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐจากการดำเนินงาน จ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด จำนวน 127 ล้านเหรียญสหรัฐและใช้เงินประมาณ 669 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อซื้อหุ้นสามัญ ประมาณ 20.5 ล้านหุ้นคืนหรือประมาณร้อยละ 5 ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดในช่วงต้นไตรมาส ตลอดระยะเวลา 9 เดือนซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ซีเกทได้ซื้อหุ้นสามัญกลับคืนมาแล้วประมาณ 109 ล้านหุ้น ส่งผลให้จำนวนหุ้นของบริษัทลดลง ประมาณร้อยละ 17 ส่วนเงินสด ทรัพย์สินที่เทียบเท่าเงินสด เงินสดที่มีเงื่อนไขในการจ่ายและการลงทุนระยะสั้นมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงสิ้นสุดไตรมาสแรก ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 259 ล้านเหรียญสหรัฐ “ซีเกทยังคงปรับตัวตามสถานการณ์การเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรม บริหารจัดการสินค้าคงคลังและตอบสนอง ความต้องการของลูกค้าในขณะที่รักษาระดับการลงทุนของเราในด้านเทคโนโลยี ซึ่งจะวางตำแหน่งของเราสำหรับการเติบโตอย่างต่อเนื่องในท้องตลาดตลอดระยะเวลาอันยาวนาน” นายสตีฟ ลุคโซ่ ประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของซีเกท (Steve Luczo, Seagate chairman, president and chief executive officer) กล่าว “การคืนผลประโยชน์ไปยังผู้ถือหุ้นยังคงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุด โดยการนำร้อยละ 70 ของเงินสดที่ได้จากการดำเนินงานเพื่อซื้อหุ้นคืนและจ่ายเงินปันผลในไตรมาสดังกล่าว” ซีเกทได้ออกเอกสาร Supplemental Commentary จะไม่มีการอ่านเอกสาร Supplemental Commentary ในการประชุมทางโทรศัพท์ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ แต่ข้อมูลนี้จะอยู่ในส่วนของนักลงทุน (investor section) ของ Seagate.com เงินปันผลประจำไตรมาส คณะกรรมการบริหารบริษัทได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลประจำไตรมาส จำนวน 32 เซ็นต์ต่อหุ้น ซึ่งจะจ่ายในวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 แก่ผู้ถือหุ้นตามบันทึก ณ สิ้นสุดวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 การจ่ายเงินปันผลประจำ ไตรมาสถัดไปที่จะมีขึ้นในอนาคตจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารบริษัท และจะขึ้นอยู่กับสถานภาพทางการเงินของซีเกท ผลการดำเนินงาน เงินสดที่มี กระแสเงินสด ความจำเป็นในการลงทุนและปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งคณะกรรมการบริษัทจะนำมาใช้ในการพิจารณา การสื่อข้อมูลข่าวสารกับผู้ถือหุ้น ผู้บริหารซีเกทจัดเว็บคาสต์ในวันนี้ เวลา 5.30 น. เวลาแปซิฟิก (5.30 a.m. Pacific Time) ในเว็บไซต์ Investor Relations ที่ www.seagate.com/investors ในการประชุมทางโทรศัพท์ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ บริษัทจะนำเสนอมุมมองสำหรับไตรมาส ที่สองของปีการเงิน 2013 รวมทั้งบทสรุปสำคัญ ๆ การฟังซ้ำ การฟังซ้ำจะเริ่มในวันนี้ประมาณ 10.00 น. เวลาแปซิฟิก (10.00 a.m. Pacific Time) ที่ www.seagate.com/investors