สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 19, 2012 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,712 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,710 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.76 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,900บาท กับ 25,000 บาท และกลับมาปิดที่ 24,850 บาท กับ 24,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 6,627 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 18,522 คู่สัญญา และSilver Futures อยู่ที่ 3 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 10% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 13 % Silver Futures ลดลง 0.3% GFZ12 ปิด 25,180 บาท และ GFG12 ปิด 25,300 บาท GF10Z12 ปิดที่ 25,170 บาท GF10G12 ปิดที่ 25,310 บาท SVZ12 ปิดที่ 994 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 90.00 เซนต์ปิดที่ระดับ 1,714.7 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 30.40 เซนต์ ปิดที่ระดับ 32.374 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,342.63 ตัน ( ซื้อเข้า 3.01 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.22 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 86.67 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 45.93 จุด ปิดที่ 1,2588.31 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 52.5 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest และ CNBC ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนวันศุกร์ และตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างมากถึง 1% อันเนื่องมาจากสัญญาณเศรษฐกิจทั่วโลกที่ชะลอตัวลง รวมไปถึงความกังวลในเรื่องภาวะถดถอยในเศรษฐกิจสหรัฐ และการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ข่าวต่างๆ เกี่ยวกับที่ยูโรโซนเข้าสู่ภาวะถดถอย ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาน่าผิดหวัง และนายเบน เบอร์นันเกมีมุมมองที่เป็นลบต่อสภาพการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัย ทุกสิ่งล้วนเป็นตัวมีอิทธิพลต่อทองคำทั้งสิ้น โดยสัญญาส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวสูงขึ้น 90 เซนต์ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,714.7 เหรียญ/ออนซ์ ด้วยปริมาณการซื้อขายเท่ากับค่าเฉลี่ย 30 วัน ราคาทองคำปรับตัวลดลงเนื่องจากดัชนี S&P 500 ปรับตัวลดลงในระยะ 2 สัปดาห์มากที่สุดในรอบประมาณ 6 เดือน ซึ่งนักวิเคราะห์ต่างๆ กล่าวว่า มีความกังวลเกี่ยวกับการที่เศรษฐกิจสหรัฐอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยหากมีการเพิ่มภาษีและตัดลดการใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อตลาดทุกตลาด ทั้งนี้ ความรุนแรงของการปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นล่าสุดได้ส่งผลตอความกังวลของนักลงทุนในทองคำว่า การที่ราคาทองคำมีการปรับตัวตามการเคลื่อนไหวขอตลาดหุ้นอย่างต่อเนื่องจะบังคับให้นักลงทุนต้องเทขายทองคำออกไป TD Bank precious metals กล่าวในรายงานว่า การเทขายอย่างหนักใน call spread ของสัญญา Options ระหว่างราคา 1,700 ถึง 1,670 เหรียญสำหรับค่าพรีเมี่ยมต่ำๆ ชี้ให้เห็นว่า เดียเลอร์มีการคาดหวังว่าตลาดคงไม่ปรับตัวลงไปมากกว่านี้ ตลาดหุ้นต่างๆ ของสหรัฐปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวันศุกร์ หลังจากผู้นำทางรัฐสภาได้แก่พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตประชุมกับนายบารัก โอบามา เมื่อวันศุกร์ โดยทางรัฐสภามีการให้คำปฏิญาณว่าจะจัดตั้งมาตรการเกี่ยวกับภาษีและค่าใช้จ่ายที่เป็นสามัญเพื่อให้สามารถดักหน้าภาวะ Fiscal Cliff ที่ใกล้จะเกิดขึ้น สิ่งที่ยังเป็นตัวสนับสนุนอยู่อีกประเด็นหนึ่งก็คือ ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตะวันออกกลางอันเนื่องมาจากยังคงมีการปะทะกันระหว่างอิสราเอลและกองกำลังทหารปาเลสไตน์อยู่ ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลกล่าวว่า ปฏิบัติการโจมตีในกาซาจะยังคงดำเนินต่อไป พร้อมเผยว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กำลังเตรียมความพร้อมที่จะขยายปฏิบัติการโจมตีดังกล่าว โดยกองทัพอิสราเอลยังคงบุกโจมตีกาซาต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 เมื่อวานนี้ ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 52 คน อย่างไรก็ตาม นายบัน คี-มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติได้เรียกร้องให้กองกำลังทหารอิสราเอลและปาเลสไตน์ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อียิปต์ เพื่อหยุดยิงในทันที โดยกล่าวว่า การสู้รบที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นจะส่งผลกระทบต่อพลเรือน ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำปรับตัวลดลงจากการรายงานสภาทองคำโลก หรือ World Gold Council ที่รายงานว่า ปริมาณความต้องการทองคำทั่วโลกลดลง 11% ในไตรมาสที่ 3 จากระดับสถิติในช่วงเดียวกันของเมื่อปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ปริมาณความต้องการการลงทุนในทองคำยังคงฟื้นตัวได้ดีขึ้น ด้วยปริมาณการถือครองทองคำของกองทุน SPDR เพิ่มขึ้นใกล้กับระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา CFTC รายงานว่า ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 13 พฤศจิกายน นักเก็งกำไรต่างๆ ได้เพิ่มการลงทุนทองคำในสถานะ Long Position สุทธิ จากระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนที่ทำไว้เมื่อสัปดาห์หนึ่งก่อนหน้านี้ นายวิตโตริโอ กริลลิ รัฐมนตรีการคลังและเศรษฐกิจของอิตาลีกล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่าอิตาลีกำลังสร้างความก้าวหน้าที่ดีในแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจ แต่ก็ยังคงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงลึกด้วย นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ กล่าวในฐานะประธานการประชุมกับกลุ่มผู้นำยุโรปว่า ข้อตกลงระหว่างกลุ่มเจ้าหนี้ของกรีซในวิธีการลดหนี้สินขนาดใหญ่ ควรทำให้เกิดขึ้นจริงที่ไม่ใช่แค่เพียงความคิดต้องการจะทำ โดยนางลาการ์ดได้ยกเลิกการเดินทางเยือนเอเชียในพม่า เพื่อกลับไปร่วมประชุมกับยูโรกรุ๊ปในวันอังคารสำหรับประเด็นของกรีซ ซึ่งเธอจะพยายามผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนสำหรับหนี้สินของกรีซเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะทำลายสภาพเศรษฐกิจของกรีซด้วย ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันศุกร์ - TIC Long Term Purchases ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 90.0 B ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 3.3 B ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 4.75 M คาดการณ์ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.76 M วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในทิศทางปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยที่หลังจากราคาทองคำไม่สามารถขึ้นไปยืนอยู่เหนือระดับ 1,730 เหรียญได้ก็มีแรงเทขายลงมาตลอด จนทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,710 เหรียญในคืนวันศุกร์ และมีแรงซื้อดีดกลับขึ้นมาปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1714.7 เหรียญ โดยภาพรวมตลาดทองคำดูจะยังกังวลมากกับภาวะ Fiscal Cliff ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งในทางกลับกันตลาดกลับมองมาถ้าตกลงกันไม่ได้ จะเป็น Recession หรือสหรัฐฯ อาจเข้าสู่เศรษฐกิจถดถอย ซึ่งกลับมองเป็นผลร้ายต่อราคาทองคำด้วยซ้ำในระยะสั้นๆ จึงทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดทองคำ ในขณะที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีข่าวในเรื่องของการสามารถพูดคุยกันในได้เรื่อง Fiscal Cliff ในระดับหนึ่งระหว่างรัฐบาลโอบามากับพรรครีพับลิกัน ซึ่งดูจะสามารถถอยกันคนละก้าวได้ ข่าวนี้กลับดูเหมือนจะสร้างแรงบวกกลับมาในตลาดทองคำ ทำให้ราคาทองคำในเช้านี้ในตลาดเอเชียดีดกลับขึ้นมาเหนือระดับ 1,720 เหรียญอีกครั้ง วิเคราะห์ทางเทคนิคได้ว่า ราคาทองคำน่าจะเคลื่อนตัว Sideways ในกรอบกว้างๆ ระหว่าง 1,705 — 1,730 เหรียญ ยังมองว่าราคาทองคำจะยังไปไม่ได้ไกลตราบเท่าที่ความชัดเจนของ Fiscal Cliff ยังไม่ปรากฎ สำหรับค่าเงินยูโรดอลลาร์เองดูเหมือนจะสามารถทรงตัวและดีดกลับขึ้นมาได้ โดยมายืนอยู่เหนือระดับ 1.2700 ดอลลาร์/ยูโร โดยภาพรวมตลาดยังมองในลักษณะว่า ยูโรดอลลาร์กลับมีความสำคัญน้อยกว่า Fiscal Cliff โดยตอนนี้ตลาดให้ความสำคัญกับข่าว Fiscal Cliff ค่อนข้างมาก แนะนำให้ขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน Gold Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,200 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,400 บาท Gold Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,320 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,520 บาท Silver Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 980 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,020 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบ 1,710 — 1,725 เหรียญ แนะนำให้ขายบริเวณแนวต้าน และซื้อบริเวณแนวรับ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) เป็นช่วงที่ซื้อสะสมเมื่อคืนวันศุกร์ ขายทำกำไรเมื่อราคาชนบริเวณแนวต้านสำคัญ ถือครองพอร์ท 50% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง เข้าช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวบริเวณ 1,710 เหรียญ แนะนำให้ขายบริเวณแนวต้านเช่นเดียวกัน ถือครองพอร์ท 50% บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง