กรมสรรพากรเป็นเจ้าภาพงานประชุมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ข่าวทั่วไป Tuesday November 20, 2012 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--กรมสรรพากร กรมสรรพากรจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะศึกษาด้านการบริหารและค้นคว้าทางภาษีอากร แห่งเอเชีย (The Study Group on Asian Tax Administration and Research : SGATAR) ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 19 — 22 พฤศจิกายน 2555 ณ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวความคิด และ นวัตกรรมการบริหารการจัดเก็บภาษีระหว่างสรรพากรของ 16 เขตเศรษฐกิจสมาชิกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเก๊า มาเลเซีย มองโกเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกีนี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ เช่น สานักงาน โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) องค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และ ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ได้แสดงความสนใจขอเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย ดร. สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “การประชุม SGATAR จัดขึ้นทุกๆ ปี โดยสมาชิก ทั้ง 16 เขตเศรษฐกิจจะเวียนกันเป็นเจ้าภาพ ในปีนี้ประเทศไทยและสมาชิกได้เลือกประเด็นด้านการบริหาร จัดเก็บภาษีธุรกิจขนาดใหญ่ การแก้ไขข้อพิพาทโดยการเจรจาตกลงระหว่างประเทศ และการตรวจสอบ อาชญากรรมทางภาษี เป็นประเด็นในการประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน เนื่องจากการจัดเก็บภาษีจากธุรกิจ ขนาดใหญ่ของไทยคิดเป็น 80% ของภาษีที่จัดเก็บได้ทั้งหมด นอกจากนี้ การเป็นตลาดและฐานการผลิตร่วม ภายใต้ AEC อาจส่งผลให้การค้าระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสาคัญ การบริหารการจัดเก็บภาษีจึงต้อง อาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศพร้อมทั้งต้องมีมาตรการป้องกันอาชญากรรมทางภาษีที่รัดกุมยิ่งขึ้น”