ข่าวทั่วไป Wednesday November 21, 2012 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--The Red Communication สแกนเนีย จับมือภาครัฐ จัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 การแข่งขันทักษะนักขับรถบรรทุกและรถโดยสารที่ใหญ่ที่สุดของไทย ชิงเงินรางวัลกว่า 1.5 ล้านบาท พร้อมดันผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ของอาเซียน รับ AEC สแกนเนีย ชูไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ของอาเซียน เพราะมีความได้เปรียบด้านภูมิประเทศ แนะควรเตรียมพร้อมด้านการพัฒนาทักษะ ความสามารถนักขับรถบรรทุกและรถโดยสารให้มีมาตรฐานการขับขี่ในระดับสากล เพื่อรองรับการเติบโตและการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซีย (AEC) โดยล่าสุดได้มีการร่วมมือกับภาครัฐ องค์กรภาคสังคม และพันธมิตรธุรกิจ จัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 (Scania Driver Competitions Thailand 2012) การแข่งขันทักษะนักขับรถรถบรรทุกและรถโดยสารมืออาชีพที่ใหญ่ที่สุดของไทยขึ้น ชิงเงินและของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1.5 ล้านบาท เพื่อยกระดับมาตรฐานนักขับรถบรรทุกและรถโดยสารไทยให้เทียบชั้นมาตรฐานระดับโลก มร.เอียน ตัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สแกนเนีย ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (Mr.Ian Tan, Marketing and Communications Manager of Scania Southeast Asia) กล่าวถึงความสำคัญของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาคอาเซียนว่า ประเทศไทยถือว่ามีความพร้อมและมีข้อได้เปรียบประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้หลายด้าน ทั้งการพัฒนาระบบการคมนาคมภายในประเทศและการเปิดเส้นทางใหม่ๆ เพื่อเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านอยู่ตลอดเวลา รวมถึงประเทศไทยยังมีความได้เปรียบด้านภูมิประเทศ โดยตั้งอยู่ในศูนย์กลางของภูมิภาค ทำให้การคมนาคมขนส่ง และโลจิสติกส์ทางบกจำเป็นต้องผ่านประเทศไทย ยิ่งในปี 2558 ซึ่งจะมีการรวมกลุ่มของประเทศในภูมิภาคอาเซียน เป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซีย (AEC) ก็จะทำให้ประเทศไทยมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด และ เป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาค แต่สิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาเพื่อเป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์นั้น ไทยจำเป็นต้องมีการร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสร้างระบบขนส่งที่มีมาตรฐานเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน มีการประสานงานด้านกฏระเบียบการขนส่งให้มีความสะดวก รวมถึงปรับปรุงสภาพถนนเพื่อรองรับกับการคมนาคมที่จะมีความหนาแน่นขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินมากขึ้น นอกจากจะต้องมีการพัฒนาระบบต่างๆ ให้มีความพร้อมมากขึ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องมีการการพัฒนาทักษะของผู้ขับรถบรรทุกและรถโดยสาร ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์พร้อมกันไปด้วย ซึ่ง สแกนเนีย ได้ให้ความสำคัญในส่วนนี้มาโดยตลอด โดยได้มีการจัด สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น (Scania Driver Competitions) ขึ้น ตั้งแต่ปี 2003 ในทวีปยุโรป มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการยกระดับความสามารถของผู้มีอาชีพขับรถขนส่ง พร้อมทั้งเป็นการพัฒนาเพิ่มทักษะการขับขี่ให้แก่นักขับรถขนส่งมืออาชีพ ให้มีความสามารถในการขับขี่อย่างปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ได้เริ่มขยายมายังประเทศในแถบภูมิภาคเอเซีย เพื่อยกระดับนักขับรถบรรทุกและรถโดยสารในภูมิภาคนี้ให้มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โดยในส่วนของอาเซียนนั้น สแกนเนีย จัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 ขึ้น โดยการแข่งขันในประเทศไทยครั้งนี้ จะเป็นต้นแบบของการจัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น สำหรับประเทศในภูมิภาคอาเซียนนี้ด้วย สำหรับการจัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 นั้น นายภูริวัทน์ รักอินทร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด (Mr. Phuriwat Rak-Intr, General Manager of Scania Siam Co., Ltd) กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยมีผู้สนับสนุนและร่วมจัดการแข่งขันหลายหน่วยงาน ทั้งจากภาครัฐ คือ สถานฑูตสวีเดน ประจำประเทศไทย กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก องค์กรภาคเอกชน คือ สถาบันยานยนต์ องค์กรทางสังคม คือ กองทุนง่วงอย่าขับ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พันธ์มิตรทางธุรกิจ อย่างบริษัท มิชลิน สยาม จำกัด และ บริษัท บีพี คาสตรอล (ประเทศไทย) จำกัด โดยการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 มีผู้สนใจเข้าร่วมสมัครกว่า 1,000 คน ซึ่งทั้งหมดจะต้องสอบข้อเขียนในรอบแรก และ คณะกรรมการจะทำการคัดเลือกผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุด 10 คน เพื่อเข้ามาแข่งขันในรอบสุดท้าย สำหรับประเภทของการแข่งขันนั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทนักขับรถบรรทุก และ ประเภทนักขับรถโดยสาร โดยมีเงินสดและของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท โดยในการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2012 นั้น ไม่ได้มุ่งที่การแข่งขันกันด้วยการประลองความเร็ว แต่ความสำคัญของการแข่งขันอยู่ที่การแข่งขันกันด้วยทักษะ ความสามารถในการขับขี่ของนักขับรถขนส่งมืออาชีพของไทย ทั้งในเรื่องของความรู้ความเข้าใจในการขับขี่ กฏจราจร การตรวจสอบสภาพรถก่อนการขับขี่ ทักษะความสามารถในการควบคุมรถในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงการ ขับขี่อย่างประหยัด ปลอดภัย และ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ สแกนเนีย คำนึงถึงมาโดยตลอด ส่วนรูปแบบของการแข่งขันจะเป็นมาตรฐานเดียวกับการจัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ในภาคพื้นยุโรป โดยการแข่งขันครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการพัฒนาทักษะการขับรถและช่วยยกระดับของนักขับรถขนส่งและรถโดยสารมืออาชีพของไทย ส่วนผลทางด้านสังคมนั้น จะช่วยให้ทุกฝ่ายมีความตระหนักและมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อการใช้รถใช้ถนนร่วมกันมากขึ้น มีความมั่นใจ มีปลอดภัยมากขึ้น ช่วยลดการศูนย์เสียในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทั้งยังช่วยให้เกิดภาพลักษณ์และความรู้สึกที่ดีต่อกันในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้นอีกด้วย