อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดอบรม “PCB Design : EMC Grounding Consideration”

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 27, 2012 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจัดอบรม “PCB Design : EMC Grounding Consideration” สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ รวมกับ กลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจัดอบรม “PCB Design : EMC Grounding Consideration” วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา 9.00 — 16.30 น. ณ 304 ชั้น 3 อาคารซอฟต์แวร์พาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อแก้ไขปัญหาสัญญาณรบกวนในแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์มีสาเหตุมากมายหลายประการ ทั้งจากการวางตำแหน่งชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ และเนื่องจากปัจจุบันการทำงานของวงจรมักใช้สัญญาณนาฬิกาที่ความถี่สูงจึงก่อให้เกิดอิมพีแดนซ์ (Impedance) เสมือนได้ในหลาย ๆ ส่วน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสัญญาณที่ไม่ต้องการ เทคนิคในการลดสัญญาณรบกวนวิธีหนึ่งก็คือการออกแบบการต่อสัญญาณลงดิน (Grounding) ที่ดี ซึ่งสามารถช่วยให้การออกแบบ PCB สอดคล้องกับข้อกำ หนดด้าน EMC (ElectromagneticCompatibility — ความเข้ากันได้ทางแม่เหล็กไฟฟ้า) หลักสูตรนี้จะเน้นให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ด้านต่าง ๆ ในเชิงทฤษฎีและการประยุกต์ใช้ ได้แก่ 1. ความรู้พื้นฐานเรื่องแม่เหล็กไฟฟ้า ในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการออกแบบ PCB 2. เห็นความเชื่อมโยงของทฤษฏีพื้นฐานกับการออกแบบจริง (พร้อมตัวอย่างประกอบ) 3. มีแนวคิดที่สำคัญ มองเห็นที่มาที่ไปของปัญหา EMC บน PCB และวิธีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ 4. แนวคิดที่ได้จะทำให้นักออกแบบ PCB สามารถออกแบบ PCB ได้ดีขึ้น เช่น ทำอย่างไรให้ PCB กำเนิดสัญญาณรบกวนน้อยลง ทนต่อสัญญาณสัญญาณรบกวนภายนอกมากขึ้น วิทยากร : นายสมพล สุนทระศานติก Embedded Hardware Engineer วิศวกรจาก บริษัท เควี อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด จบการศึกษาปริญญาโท วิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์ ติดต่อ: สอบถามรายละเอียดเพิ่ม คุณ กุญช์ภัสส์ บุญปลูก (โอ๋) ที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์ อีเมลล์ aooaee_@hotmail.com