ฉลองความสำเร็จ“PTT COMIC CONTEST ปี 2” แสดงศักยภาพและอนาคตที่ก้าวไกลของคนการ์ตูนรุ่นใหม่ของไทย

ข่าวทั่วไป Monday December 3, 2012 12:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ปตท. บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จัดแสดงผลงาน การประกวดวาดการ์ตูนครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “PTT Comic Contest ปี 2 ตอน Plastic Story” พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด ที่มีมุมมองแปลกใหม่ต่อ ‘พลาสติก’วัสดุสำคัญที่ใช้ทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ ที่เมื่อใช้งานอย่างถูกต้องมีประสิทธิภาพ จะสามารถสร้างสมดุลระหว่างการบริโภคและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยศักยภาพที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาการ์ตูนไทยให้ก้าวไกล สู่สากล นายชวลิต ทิพพาวนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผนและบริหารบริษัทในเครือหน่วยธุรกิจ ปิโตรเคมีและการกลั่นบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานงานประกาศผลการตัดสิน และมอบรางวัล การประกวด PTT Comic Contest ปี 2 ตอน Plastic Story ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ซึ่งจากผลงานที่ เข้าประกวดทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพของนักวาดไทย ที่มีลายเส้นที่น่าสนใจเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยมุมมองที่แตกต่าง และการเล่าเรื่องที่เร้าใจ สามารถช่วยส่งเสริมในการรณรงค์ให้เยาวชนและประชาชนทั่วไป มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนา ‘พลาสติก’ ให้เป็นมิตรกับโลก พร้อมกับเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่สนใจในการ์ตูน เดินหน้าเติมเต็มความฝันในการเป็นนักวาดต่อไป ด้านนายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ผอ.ฝ่ายโฆษณา นิตยสาร อะเดย์ ซึ่งเป็นผู้ช่วยดำเนินงานโครงการกล่าวเสริมว่า การประกวดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ได้รับการตอบรับอย่างน่าตื่นเต้นและอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกิจกรรม free workshop ที่ให้ความรู้พื้นฐานเรื่องพลาสติกและการวาดการ์ตูนจำนวนกว่า 100 คน จำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 300 ผลงาน รวมทั้งผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 20 ทีมที่ไปร่วมกิจกรรม comic camp กับวาดการ์ตูนขึ้นชื่อของไทยที่จังหวัดระยองอย่างพร้อมเพรียงทั้ง 38 ชีวิต โดยทั้ง 20 ผลงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ ณ เซ็นทรัลเวิล์ด เป็นเวลา 1 สัปดาห์จนถึงงานประกาศผลมอบรางวัลในวันนี้ด้วย (วันที่ 24 พฤศจิกายน 2555) ทั้ง 20 ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายสร้างความหนักใจให้คณะกรรมการเป็นอย่างมากในการตัดสิน เพราะล้วนแต่แตกต่างและน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยผลการตัดสินแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือบุคคลทั่งไปรวมอุดมศึกษา และเยาวชนระดับมัธยมศึกษา รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของระดับบุคคลทั่วไปจะได้รับ 100,000 บาท ในขณะที่ของระดับเยาวชนจะเป็น 75,000 บาท ส่วนอันดับที่ 2 และ 3 ของทั้ง 2 ประเภทจะได้รางวัลเหมือนกันคือ 50,000 บาท และ 30,000บาทตามลำดับ ส่วนรางวัลชมเชยจะได้รับรางวัลละ 5,000 บาท โดยผู้ชนะในระดับบุคคลได้แก่ รางวัลที่ 1 นายวีรภัทร ภิญโญวิทยาวงศ์ ในชื่อผลงาน “RUIN OF RAIN” รางวัลที่ 2 นายเพรียว ศิริพันธ์ น.ส.ปิยะวรรณ พิริยะเพียรพันธ์ และนายสุทธมน เฮงรัศมี ในชื่อผลงาน“ไตรกีฬา survival” รางวัลที่ 3 นายชนาทร สุภาพ ในชื่อผลงาน “ใส่ถุงมั้ยคะ...?” และผู้ชนะในระดับเยาวชนที่ประกอบด้วย รางวัลที่ 1 นายนฤปีติ หาเรือนทรง นายผลินพันธ์ ตระการศาสตร์ และนายสุขสรรค์ สุขประเสริฐ ด้วยผลงาน “Plastic Adventure” รางวัลที่ 2 นายณัฐวัฒน์ แจ่มทักษา และ นายณัชพัฒน์ แจ่มทักษา ด้วยผลงาน “THE CLEARIST” รางวัลที่ 3 น.ส.อณัณฏิ บันเทิงสุข ด้วยผลงาน “คลื่น ชายหาด พลาสติก” โดยทั้ง 6 ผลงานที่ได้รับรางวัลอันดับที่ 1,2, 3 ของทั้งสองประเภทจะได้รับการรวมเล่มตีพิมพ์ในรูปแบบบุ๊กเล็ทแจกพร้อมนิตยสารอะเดย์” พร้อมด้วยอีก 4 ผลงานคัดเลือกจาก 14 รางวัลชมเชย ในงานประกาศผลรางวัล นอกจากจะมีคณะกรรมการยอดฝีมือวาดการ์ตูนอย่าง ทรงศีล ทิวสมบุญ, สุทธิชาติ ศราภัยวานิช, เดอะดวง และวิศุทธิ์ พรนิมิตร มาร่วมงานแล้ว ยังได้นักดนตรีนักแสดงชื่อดัง เป้-อารักษ์ ร่วมแสดงโชว์การวาดการ์ตูนประกอบเพลงพร้อมกับเหล่านักวาดอีกด้วย จากผลสำเร็จของโครงการ PTT Comic Contest ปี 2 นี้จะนำมาซึ่งความสนใจและการตอบรับที่ดีจากบรรดา คอการ์ตูนในปีต่อๆ ไป รวมทั้งสามารถขยายกลุ่มผู้สนใจได้กว้างขวางขึ้น ซึ่ง ปตท.พร้อมที่จะเป็นแรงสนับสนุนและผลักดันให้เกิดการเรียนรู้ การพัฒนาศักยภาพ และการแบ่งปัน ในแวดวงการ์ตูนไทยต่อไป และยังคงมุ่งหน้าสร้างการรับรู้และความเข้าใจในการเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปการการประกอบธุรกิจ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และการเติบโตอย่างยั่งยืนตลอดไป