เครื่องฟอกอากาศลอยได้คว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ2012

ข่าวทั่วไป Thursday December 13, 2012 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--เกรลิ่ง (ไทยแลนด์) เครื่องคนสารแบบไม่ต้องใช้มือ หรือช้อนชิมอาหารที่สามารถบอกส่วนผสมที่ขาดถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือนแห่งอนาคตที่มาร่วมอวดโฉมในการแข่งขันอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บครั้งที่ 10นี้เท่านั้น โดยผลงานที่โดดเด่นจนคว้ารางวัลชนะเลิศ มีชื่อว่าAeroballคิดค้นโดย แยน แอนเคียร์สไตน์ ผู้เข้าแข่งขันจากประเทศโปแลนด์ ประกาศผลรางวัล ณ พิพิธภัณฑ์Triennale Design Museum ที่เมืองมิลาน ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการต่างประทับใจความคิดสร้างสรรค์และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของบรรดานักศึกษาที่สะท้อนถึงแนวคิด “เปิดประสบการณ์การออกแบบ” (Design Experience)ในปีนี้ได้อย่างดีอีกทั้งยังถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับโจทย์ที่ท้าทายการสร้างประสบการณ์ด้านประสาทสัมผัสแบบบูรณาการซึ่งผลงานที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ ชุดลูกบอลเรืองแสงลอยตัวได้ที่สามารถฟอกอากาศและส่งกลิ่นหอมไปทั่วห้อง ซึ่งลอยตัวได้โดยใช้แก๊สฮีเลียมและจะตกลงสู่พื้นเมื่อต้องเปลี่ยนไส้ โทมัส โจฮานสัน ผู้อำนวยการงานออกแบบ บริษัทอีเลคโทรลักซ์และหัวหน้าคณะกรรมการตัดสินกล่าวว่า "ในแต่ละวัน เราต่างพึ่งพาประสาทสัมผัสในแทบทุกกิจกรรม ดังนั้นการออกแบบอุปกรณ์เครื่องใช้จะต้องคำนึงถึงประสาทสัมผัสทั้งห้าเป็นสิ่งสำคัญ" นอกจากนี้ นายโจฮานสันกล่าวถึงรางวัลชนะเลิศว่า“Aeroballถือเป็นแนวคิดเชิงนวัตกรรมอย่างแท้จริง สามารถใช้พื้นที่ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังช่วยสร้างให้บรรยากาศดูมีชีวิตชีวาและเปลี่ยนการรับรู้เดิมๆ เกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถให้ทั้งสุนทรียะทางการออกแบบที่เร้าอารมณ์และมีประโยชน์ไปในคราวเดียวกัน เป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง" อีเลคโทรลักซ์เป็นบริษัทผู้นำระดับโลกด้านการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการใช้งานในครัวเรือนและเพื่อการใช้งานระดับมืออาชีพมากว่าหนึ่งร้อยปี เป็นผู้ริเริ่มโครงการดีไซน์แล็บที่ฉลองครบรอบปีที่สิบในปีนี้ โดยมุ่งหวังที่จะกระตุ้นและเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาสาขาการออกแบบอุตสาหกรรมได้แสดงความสามารถ ผ่านการส่งผลงานออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนของโลกอนาคตเข้าแข่งขัน ในส่วนของคณะกรรรมการการแข่งขันอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2012 ประกอบด้วย โทมัส โจฮานสัน ผู้อำนวยการด้านการออกแบบบริษัทอีเลคโทรลักซ์ เดวิด โอลดานี่ เชฟมือทองเจ้าของรางวัลการันตี ดันเต โดเนกาลี นักออกแบบผู้มีชื่อเสียง และ เคลลี บีอัลผู้เขียนบล็อกด้านการออกแบบยอดนิยม กรรมการทั้งหมดเป็นผู้คัดสรรผู้ชนะจากผู้เข้ารอบสุดท้ายสิบคนจากทั่วโลก สำหรับผู้คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ เบน เดอลารอช จากประเทศนิวซีแลนด์ ผ่านผลงานชื่อ“Impress”หรือ การสร้างกำแพงแช่เย็นที่ผู้ใช้สามารถแช่ภาชนะหรือขวดใส่อาหารไว้ในกำแพง แนวคิดนี้ใช้เทคโนโลยีกำเนิดความร้อนทางคลื่นเสียง ใช้แก๊สที่ไม่ทำลายชั้นโอโซนและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง อาร์กอน และ ฮีเลียม กรรมการยกรางวัลให้กับผลงานชิ้นนี้ด้วยเหตุที่ว่า “Impress เป็นการเล่นกับประสบการณ์ทางการมองเห็นที่ช่วยประหยัดพลังงานและยังทำให้ชีวิตง่ายขึ้น” รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ “Tastee” โดย คริสโตเฟอร์ โฮล์ม-แฮนเซิน จากเดนมาร์ก เป็นนวัตกรรมเครื่องบอกรสชาติในรูปช้อนซึ่งมีตัวรับรสซึ่งเลียนแบบปุ่มรับรสของคน ช้อนนี้สามารถบอกได้ว่าอาหารที่ปรุงควรจะใส่อะไรเพื่อเพิ่มรสชาติ เหตุผลในการตัดสินของกรรมการ คือ “Tasteeเป็นเครื่องมือที่จะช่วยดึงเอาความเป็นพ่อครัวแม่ครัวในตัวเราออกมา” Tasteeยังได้รับรางวัล People Choice Award จากคะแนนเสียงกว่า 1,000 คะแนนทางเฟซบุ๊คอีกด้วย ด้านประเทศไทยแม้ว่าเยาวชนไทยไม่สามารถผ่านเข้ารอบในระดับโลกได้ แต่ทางอีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย ได้มอบรางวัลแก่สามเยาวชนที่มีผลงานโดดเด่น จากการตัดสินของคณะกรรมผู้ทรงคุณวุฒิจากโครงการอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บระดับประเทศ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานของเยาวชน ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้ชนะเลิศระดับประเทศ ได้แก่ นางสาวลลิตภัทร ลิ้มรุ่งเรือง จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีด้วยผลงานที่มีชื่อว่า En Egg ได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า50,000 บาทในส่วนของผู้ชนะเลิศอันดับที่ 2และ 3ได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 25,000 และ 15,000 บาท ได้แก่ นายวุฒิกร อรุณอโนทัย จากวิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ และ นายฐิติวุฒิ นันทิภาคย์หิรัญ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามลำดับ “อีเลคโทรลักซ์ได้เห็นพัฒนาการความคิด และความตั้งใจของน้องๆ นิสิต นักศึกษาไทยมาโดยตลอด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ที่เรามีการประชาสัมพันธ์ให้น้องๆ ร่วมสมัครเข้าแข่งขัน ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรามีความเชื่อมั่นว่าเยาวชนไทยมีความสามารถที่จะก้าวสู่ระดับโลกได้ เพราะในอดีตก็มีเด็กไทยผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายมาแล้ว ด้วยเหตุนี้ อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทยจึงจะสนับสนุนโครงการดีๆ เช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งเวทีที่สร้างโอกาสและแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพด้านการออกแบบทั้งในระดับประเทศและในระดับโลกนั่นเอง” คุณสุทธิมโนกิจจรูญมั่นผู้จัดการทั่วไป อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทยกล่าว เกี่ยวกับ อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ การแข่งขันอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2546 เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาสาขาการออกแบบตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไปจากทั่วโลก ในปีนี้ ดีไซน์แล็บได้ฉลองครบรอบปีที่สิบในการส่งเสริมและเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ผู้แสวงหารูปแบบนวัตกรรมเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ทันสมัย “การออกแบบนวัตกรรมคือการสร้างค่านิยมและแนวคิดใหม่ๆ อีเลคโทรลักซ์มุ่งมั่นสร้างนวัตกรรมการออกแบบ การวิจัย และพัฒนา โดยดีไซน์แล็บเป็นช่องทางหนึ่งในการแสวงหาแนวคิดใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสสำคัญสำหรับเราที่จะได้พบผู้มีพรสวรรค์ด้านการออกแบบรุ่นใหม่อีกด้วย” สเตฟาโน มาร์ซาโน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายอีเลคโทรลักซ์กล่าว หัวข้อการประกวดของปีนี้ “เปิดประสบการณ์การออกแบบ” หัวข้อการประกวดอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ ประจำปี 2555 จะเป็นสิ่งที่ท้าทายให้นิสิต นักศึกษา ในสาขาการออกแบบ เริ่มค้นหาแรงบันดาลใจจากบรรดาเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานมืออาชีพทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น หัวหน้าพ่อครัว สถาปนิกนักออกแบบตกแต่งภายใน นักออกแบบโรงแรม ฯลฯ และนำสิ่งเหล่านั้นมาเริ่มต้นออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนที่เปิดประสบการณ์ใหม่ทุกประสาทสัมผัส ผ่านเทคโนโลยีด้านศิลป์หรือผ่านการผสมผสานอย่างชาญฉลาดระหว่างวัสดุและพื้นผิว นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องคำนึงถึงการสานต่อเอกลักษณ์ของอีเลคโทรลักซ์ ผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดจะต้องสะท้อนคุณค่างานออกแบบจากแถบแสกนดิเนเวียโดยจะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้งานง่าย ตลอดจนดูโดดเด่นสวยงามอีกด้วย ก้าวแรกสู่เส้นทางนักออกแบบมืออาชีพ จุดประสงค์หนึ่งในการจัดการแข่งขันคือการเปิดโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์สามารถอวดโฉมผลงานออกแบบของพวกเขาต่อตลาดอุตสาหกรรมนี้ รางวัลชนะเลิศได้รางวัล5,000 ยูโรและโอกาสฝึกงานพร้อมค่าตอบแทนที่ศูนย์การออกแบบโลกอีเลคโทรลักซ์ รางวัลรองชนะเลิศได้รับค่าตอบแทน 3,000 ยูโร และรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ค่าตอบแทน 2,000 ยูโร ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.electrolux.com/electroluxdesignlab /http://www.youtube.com/user/electrolux http://www.facebook.com/ElectroluxDesignLab / http://www.flickr.com/photos/electrolux-design-lab/ http://www.pinterest.com/Electrolux/electrolux-design-lab/ เกี่ยวกับอีเลคโทรลักซ์ อีเลคโทรลักซ์ เป็นบริษัทผู้นำระดับโลกด้านการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการใช้งานในครัวเรือน และเพื่อการใช้งานระดับมืออาชีพ โดยในแต่ละปีมียอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากกว่า 40 ล้านชิ้นในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก บริษัทได้เน้นย้ำถึงการเป็นผู้ค้นคว้านวัตกรรมใหม่ มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก โดยได้ใช้ข้อมูลจากการทำวิจัยเพื่อให้ทราบถึงหรือมีความเข้าใจลูกค้าอย่างกว้างขวางและลึกซึ้ง ทั้งนี้ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ สามารถสนองตอบต่อความต้องการของผู้บริโภค และผู้ใช้งานระดับมืออาชีพได้อย่างแท้จริง ผลิตภัณฑ์ของอีเลคโทรลักซ์นั้นรวมถึงตู้เย็น เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า เตาหุงต้ม เครื่องปรับอากาศตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก อย่าง เครื่องดูดฝุ่น ภายใต้ตราสินค้าอีเลคโทรลักซ์ เออีจี ยูเรก้า และฟริจิแดร์ ในปี 2554อีเลคโทรลักซ์ มียอดขายผลิตภัณฑ์ 102 พันล้านโครเนอร์สวีเดน หรือประมาณสี่แสนหกหมื่นแปดพันล้านบาท และมีพนักงานทั้งสิ้นจำนวน 58,000 คน สำหรับสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจข่าวสารของทางอีเลคโทรลักซ์สามารถเข้าเยี่ยมชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.electrolux.co.thและทางwww.electrolux.com/electrolux-insiders หรือ www.facebook.com/thelittlewhitebook