อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ร่วมการสัมมนาเรื่อง "รุกหรือรับ โอกาสสำหรับนักธุรกิจไทยในอาเซียน"

ข่าวทั่วไป Thursday December 13, 2012 17:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2555 คุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือบีเจซี ร่วมเป็นวิทยากรในการสัมมนาเรื่อง "รุกหรือรับ โอกาสสำหรับนักธุรกิจไทยในอาเซียน" จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ มี คุณประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานกล่าวเปิดการสัมมนา และการปาฐกถาพิเศษเรื่อง "โอกาสและการปรับตัวอุตสาหกรรมไทยภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" การสัมมนา “รุกหรือรับ โอกาสสำหรับธุรกิจไทยในอาเซียน” มีผู้ร่วมการสัมมนา โดย คุณอุดมวงศ์ วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน, ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, คุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ฯ,คุณบรรณ เกษมทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักวางแผนกลางบริษัทปูนซีเมนต์ไทยจำกัด(มหาชน) และคุณทักษ์ ศรีรัตโนภาส ผู้อำนวยการด้านโครงการร่วมทุนและการค้าระหว่างประเทศ บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด ดำเนินรายการ โดยคุณบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผู้ร่วมเสวนาได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการดำเนินธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียน ที่แต่ละองค์กรดำเนินธุรกิจอยู่ ซึ่งเล็งเห็นปัจจัย ที่นักธุรกิจไทยควรเตรียมความพร้อม ที่จะรุกตลาดอาเซียนตรงกันคือ เรื่องที่ 1 กฎระเบียบ กฎหมาย ที่ต้องศึกษาและเรียนรู้อย่างรอบคอบในแต่ละประเทศ เรื่องที่ 2 ภาษาและวัฒนธรรม ที่ต้องรู้จักเรียนรู้เพื่อสร้างความเข้าใจ ในการอยู่ร่วมกัน เรื่องที่ 3 สภาพสังคม คือ การรู้ค่านิยมการบริโภค และความต้องการของประชากรในแต่ละพื้นที่ ของประเทศนั้นๆ อย่างไรก็ตาม ในการตั้งรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ผู้ประกอบการไทย จำเป็นต้องปรับตัวให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้นพร้อมกันด้วย โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจศักยภาพในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง การเร่งเสริมสร้างองค์ความรู้ในแต่ละตลาดในอาเซียน รวมถึงเร่งฝึกฝนทักษะทางด้านภาษา เพื่อช่วยสนับสนุนให้การทำธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ติดต่อ: ฝ่ายกิจการสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร โทรศัพท์ 0-2367-1002-4