ก.ล.ต. เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดกรณีสร้างราคาหุ้น SALEE

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 20, 2012 16:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เปิดเผยกรณีคณะกรรมการเปรียบเทียบมีคำสั่งเปรียบเทียบนางพิมพา จิวะพรทิพย์ และนายนภดลอารยะกุล กรณีสร้างราคาหุ้นบริษัท สาลี่ อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) (SALEE) เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5,087,214.99 บาท เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2555 สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับแจ้งจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ตรวจสอบพบสภาพการซื้อขายหุ้น SALEE ผิดปกติอันเนื่องมาจากการซื้อขายของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ทำให้ราคาและปริมาณของหุ้น SALEE เปลี่ยนแปลงไม่ตรงกับสภาพปกติของตลาด ซึ่งจากการตรวจสอบของ ก.ล.ต. พบว่านางพิมพา ได้รู้เห็นตกลงกับนายนภดล ใช้บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของนายนภดลและบุคคลอื่น ทำการซื้อขายหุ้น SALEE ระหว่างวันที่2 เมษายน 2550 ถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2550 ในลักษณะผลักดันราคา พยุงราคา รวมทั้งจับคู่กันเองระหว่างบัญชีทำให้ราคาปิดของหุ้น SALEE ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 3.20 บาท ในวันที่ 30 มีนาคม 2550 มาปิดที่ 5.15 บาทในวันที่ 9 ตุลาคม 2550 หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 60.94 และปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้นจาก 2.69 ล้านหุ้น เป็น 2.85 ล้านหุ้น หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.95 อันมีลักษณะอำพรางการซื้อขายหุ้น SALEE ของบุคคลที่เป็นกลุ่มเดียวกัน หรือเพื่อให้บุคคลทั่วไปหลงผิดว่าราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงไปอันไม่ตรงต่อสภาพปกติของตลาดรวมทั้งมีพฤติกรรมการซื้อขายในลักษณะต่อเนื่อง ทำให้การซื้อหรือขายหุ้น SALEE ผิดไปจากสภาพปกติของตลาด เพื่อชักจูงให้บุคคลทั่วไปทำการซื้อขายหุ้นดังกล่าว การกระทำของนางพิมพาและนายนภดลเข้าข่ายเป็นความผิดตามมาตรา 243(1) ประกอบมาตรา 244 และมาตรา 243(2) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ประกอบมาตรา 83 แห่งประมวลกฎหมายอาญา คณะกรรมการเปรียบเทียบจึงได้ปรับนางพิมพาเป็นเงิน 4,587,214.99 บาท และปรับนายนภดลเป็นเงิน 500,000 บาท