Elna และ Janome ชวนชมนิทรรศการสุดยอดงานควิลท์ “The QUILT of LOVE ควิลท์แห่งความรัก”

ข่าวทั่วไป Friday December 21, 2012 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--วีน อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้แทนจำหน่ายจักรเย็บผ้า Elna และ Janome แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จัดนิทรรศการสุดยอดงานหัตถศิลป์ “The QUILT of LOVE ควิลท์แห่งความรัก” จากฝีมือ 2 ศิลปินระดับโลกชาวญี่ปุ่น เพื่อร่วมสืบสานบรรยากาศแห่งศิลปะ และร่วมเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ให้แก่ชาวไทย ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 4 โซอิง เลิฟเวอร์คลับโชว์รูม (สำนักงานใหญ่ ช่องนนทรี) ถนนพระราม 3 ซอย 64 ตั้งแต่วันนี้ — 31 ม.ค. 2556 นางศิริวรรณ วิลาสศักดานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หัวเรือใหญ่ของงาน เปิดเผยว่า “ควิลท์ (Quilt) เป็นงานฝีมือรูปแบบหนึ่ง โดยการนำผืนผ้ามาเย็บต่อกันเป็นลวดลายด้วยเทคนิคการต่อผ้าแบบต่างๆ และนำมาบุนวมเย็บตรึงผ้าแต่ละชั้นเข้าด้วยกัน กระทั่งได้เป็นผืนผ้าที่มีลวดลายงดงามแปลกตา เปรียบเสมือนงานหัตถกรรมแห่งความภาคภูมิใจที่ผู้หญิงทุกยุคทุกสมัย ทั่วทุกมุมโลกตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อเติมเสน่ห์และเพิ่มคุณค่าให้แก่สิ่งของเครื่องใช้ภายในครัวเรือน งานควิลท์แท้จริงแล้วจึงไม่ใช่สิ่งไกลตัวแต่อย่างใด หากแต่กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตเรามาช้านาน และหากมองให้ลึกลงไป เราจะพบว่างานควิลท์มีมิติที่ลึกล้ำ มากกว่าแค่งานฝีมือที่ทำขึ้นเพื่อประโยชน์ใช้สอย แต่เปรียบได้กับงานศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ที่ผู้คนได้ถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิต อารมณ์... ความรัก...ความรู้สึก ผ่านทุกลวดลายและทุกฝีเข็มที่ปักลงบนผืนผ้าเหล่านั้น นอกจากนี้ควิลท์ยังสะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติ วิถีชีวิต คติความเชื่อของคนในแต่ละยุคสมัย ทั้งหมดนี้ถูกจารึกลงบนผืนผ้า ส่งต่อข้ามกาลเวลาจากรุ่นสู่รุ่น จึงเปรียบเสมือนอีกหนึ่งบันทึกตัวแทนของประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติอย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้เองงานควิลท์จึงยิ่งใหญ่และทรงคุณค่าไม่แพ้ภาพจิตรกรรมที่รังสรรค์โดยจิตรกรเอกซึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ วิธีสร้างสรรค์งานควิลท์ มี 2 รูปแบบ คือ 1) การควิลท์ด้วยมือ หรือที่เรียกว่า “Hand Quilt” เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ผู้ทำงานควิลท์จะบรรจงออกแบบ ก่อนจะเลือกสรรผ้าที่มีลวดลายสีสันสวยงามเหมาะเจาะจะนำมาใช้ในงาน พลังแห่งความตั้งใจถูกถ่ายทอดลงในทุกฝีเข็มที่เย็บลงบนผืนผ้า จนได้ชิ้นงานที่สวยงาม นุ่มนวล และมีมิติ ด้วยจุดเด่นเช่นนี้ จึงทำให้การควิลท์ด้วยมือ ยังเป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศ และ 2) การควิลท์ด้วยจักรเย็บผ้า หรือ Machine Quilt จึงเริ่มเข้ามาแทนที่การควิลท์ด้วยมือ เพราะความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา และมีฟังก์ชั่นการทำงานของจักรเย็บผ้า ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้รูปแบบของงานควิลท์ในแต่ละส่วนของมุมโลกมีแตกต่าง โดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น สะท้อนไลฟ์สไตล์และมุมมองของผู้คนที่หลากหลาย อาทิ - การควิลท์สไตล์บัลติมอร์ มีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อผืนผ้าและผสมผสานเป็นบล็อกลวดลายต่างๆ ที่นิยมกันมีลวดลายดอกไม้สีสันสดใสหลากหลายที่ดีไซน์ด้วยเทคนิคแอพพลิเค บนพื้นสีขาวหรือสีพื้น ถือว่าเป็นหนึ่งในลายควิลท์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด - การควิลท์สไตล์ฮาวาย เกิดจากการนำผ้าพื้นใหญ่มาพับซ้อนกันหลายๆ ทบ แล้วตัดตามรูปแบบที่ร่างไว้ คล้ายเทคนิคการตัดกระดาษ ก่อนจะนำไปเย็บปะติดลงบนผ้าชิ้นหน้า ลวดลายส่วนใหญ่เน้นสีสันที่สดใส และได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติในเกาะฮาวาย - การควิลท์สไตล์โพรวองซ์ งานควิลท์ดั้งเดิมที่มีต้นกำเนิดจากทางตอนใต้ของฝรั่งเศส โดดเด่นด้วยเทคนิคการนำผ้าสองชิ้นมาเย็บติดกัน และสอดเส้นไหมหรือใยสังเคราะห์เข้าไปเพื่อสร้างความนูนดูมีมิติให้ชิ้นงาน - การควิลท์สไตล์ชนพื้นเมืองอเมริกัน งานควิลท์ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ที่นอกจากทำขึ้นเพื่อจำหน่าย ยังถูกใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาด้วย งานควิลท์ในรูปแบบนี้จึงเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณ สะท้อนให้เห็นถึงรากเหง้าทางวัฒนธรรมของชนเผ่านั้นๆ ในอีกทางหนึ่ง - การควิลท์สไตล์อิตาลี เกิดขึ้นในสมัยเรอเนสซองส์ ถือเป็นหัตถกรรมที่เป็นเครื่องบ่งบอกถึงสถานะทางสังคม ทุกครัวเรือนจึงแข่งกันสร้างผลงานอันสวยงาม มีการประกวดประขันกัน งานควิลท์ที่งดงามบางชิ้นได้รับการยกย่องและถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์เฉกเช่นงานศิลปะชิ้นเอก - การควิลท์สไตล์ซาซิโกะ เป็นการควิลท์แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่โดดเด่นด้วยลวดลายเรขาคณิตปักด้วยด้ายสีขาวบนผ้าพื้นเมืองที่ย้อมสีครามแบบญี่ปุ่น สำหรับตนเองได้มีโอกาสเดินทางไปชมนิทรรศการงานควิลท์ต่างๆ บ่อยครั้ง และได้รู้จักกับศิลปินงานควิลท์ระดับโลกมากมาย ทำให้ได้เรียนรู้งานศิลปะแขนงนี้ และมีประสบการณ์สั่งสมจากการเดินทาง จึงเล็งเห็นว่า งานควิลท์ติ้ง เป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นงานฝีมือที่สวยงาม เต็มไปด้วยความวิจิตรในเทคนิคการเย็บ ตัวชิ้นงานเป็นตัวแทนในการสื่อสารถ่ายทอดความคิดและจินตนาการของศิลปินได้เป็นอย่างดี ศิลปินงานควิลท์หลายๆ ท่านยังประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับและรู้จักไปทั่วโลก นอกจากจะทำเป็นงานอดิเรกแล้วยังสามารถสร้างโอกาสในงานอาชีพ อาทิ Quilt Wall Hanging ชิ้นงานของประดับตกแต่ง ของใช้ต่างๆ กระเป๋า ม่าน พรม ผ้าห่ม เคสไอแพด เป็นต้น ทั้งยังสร้างความสำเร็จในชีวิตให้แก่ผู้สร้างสรรค์งานได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายจักรเย็บผ้า Elna และ Janome อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ตระหนักถึงความสำคัญและได้ส่งเสริมการสร้างสรรค์งานควิลท์ให้แก่ลูกค้าผู้รักงานประณีตศิลป์จำนวนมากมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดเวิร์คช็อปอบรมสำหรับลูกค้าและผู้สนใจ พร้อมจัดจำหน่ายชุด Kit และอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับผู้รักงานเย็บปักถักร้อย ในนาม Sewing Lover’s Club จึงตั้งใจที่จะเผยแพร่งานควิลท์ติ้งให้เป็นที่แพร่หลาย ล่าสุด ได้นำผลงานจากศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่นทั้ง 2 ท่าน คือ อาจารย์ชิมะ มิชิโกะ และอาจารย์โนริโกะ โนซาว่า มาจัดแสดงนิทรรศการ “The QUILT of LOVE ควิลท์แห่งความรัก” ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 4 โซอิง เลิฟเวอร์คลับโชว์รูม (สำนักงานใหญ่ ช่องนนทรี) ถนนพระราม 3 ซอย 64 ตั้งแต่วันนี้ — 31 ม.ค. 2556 สำหรับศิลปินระดับโลกทั้ง 2 ท่านที่เป็นเจ้าของผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ ต่างมีแนวทางในการทำงาน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง ศิลปินท่านแรก อาจารย์ชิมะ มิชิโกะ ผู้เชี่ยวชาญและมีชื่อเสียงในเรื่องของงานควิลท์ด้วยมือ โดยเริ่มต้นทำงานผ้าตั้งแต่ปี 1975 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดกิโมโนเก่าที่สะสมไว้ นำมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยการควิลท์ด้วยมือ ต่อมาในปี 1979 อาจารย์ได้เปิดร้านสอนงานควิลท์ชื่อ Mother M Quilters ต่อมาได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย ปัจจุบันผลงานของอาจารย์ได้ถูกนำไปจัดแสดงในหลายๆ ประเทศทั่วโลก และอาจารย์ยังได้สอนงานควิลท์ให้นักเรียนของท่านประสบความสำเร็จในวงการควิลท์อย่างมากมาย ศิลปินอีกท่านคือ อาจารย์ โนริโกะ โนซาว่า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องของการสร้างสรรค์ผลงานควิลท์ด้วยจักรเย็บผ้าที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในวงการควิลท์ ในเรื่องรูปแบบความคิดสร้างสรรค์ ผลงานของอาจารย์ส่วนใหญ่ ได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ เหตุการณ์ต่างๆทั่วโลก จนได้รับรางวัลระดับโลกมามากต่อมาก ผู้ที่สนใจงานศิลปะควิลท์ติ้ง สามารถมาเยี่ยมชมนิทรรศการ“The QUILT of LOVE ควิลท์แห่งความรัก” ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-285-2912-16อีเมล webmaster@sewingloversclub.comFacebook: www.facebook.com/sewingloversclubthai