ม.อ.ถวายปริญญาพระไพศาล วิสาโล ผู้เป็นที่ยอมรับในฐานะพระนักคิด นักเขียน นักปฏิบัติ

ข่าวทั่วไป Friday December 21, 2012 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดพิธีถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ในฐานะผู้มีผลงานที่เป็นคุณูปถัมภ์ให้กับพระพุทธศาสนา ในวันอังคารที่ 25 ธันวาคม 2555 ที่วัดทองนพคุณ คลองสาน กรุงเทพฯ โดยศาสตราจารย์เกษม สุวรรณกุล นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานถวายปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ รองศาสตราจารย์ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติให้ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาปรัชญาและศาสนา แด่ พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดสุคะโต อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ในฐานะพระนักคิด นักธรรมวิทยากร นักวิชาการ นักเขียน นักปฏิบัติ และมีผลงานที่เป็นคุณูปถัมภ์ให้กับพระพุทธศาสนา งานเขียนของท่าน ก็จะถูกตีพิมพ์ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งคอลัมน์ประจำในวารสาร หนังสือเล่ม เช่น “เป็นมิตรกับความเหงา” “สุขทุกลมหายใจ” “น้ำใส ใจเย็น เติมน้ำใจให้ชีวิตสงบเย็นและเป็นสุข” เป็นต้น หรือตอบปัญหาธรรมะทางสื่อเว็บไซต์ อีเมล์ จนได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติและเป็นที่ยอมรับในฐานะผู้ประยุกต์ใช้หลักธรรมของพระพุทธศาสนาให้เกิดเครือข่ายจิตอาสา รวมทั้งมีผลงานเป็นที่ยอมรับในวงวิชาการทางปรัชญาและศาสนา พระไพศาล วิสาโล ได้รับรางวัล “ชูเกียรติ์ อุทกะพันธุ์” สาขาปรัชญาและศาสนา จากผลงานหนังสือ “พุทธศาสนาไทยในอนาคต : แนวโน้มและทางออกจากวิกฤติ” ในปี พ.ศ. 2548 รางวัล “ศรีบูรพา” รางวัล “นักเขียนอมตะ” และรางวัลเกียรติยศ “คนค้นฅนอะวอร์ด” ในปี พ.ศ. 2553 พระไพศาล วิสาโล เป็นผู้บูรณะวัดป่าสุคะโต ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางผืนป่าที่กำลังถูกบุกรุกทำลาย ด้วยการร่วมมือกับคณะสงฆ์วัดป่ามหาวัน ปกป้องดูแลอนุรักษ์ป่าภูหลง โดยนำหลักการทางพระพุทธศาสนามาโน้มน้าวจิตใจชาวบ้าน ให้ร่วมกับพระสงฆ์ในการอนุรักษ์ป่า นอกจากการต้องอุทิศแรงกายไปกับการรักษาผืนป่า และเทศนาให้กับชาวบ้านแล้ว พระไพศาล วิสาโล ยังอุทิศตนในการปลูกฝังแนวคิดแห่งสันติวิธี ให้กับชาวบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาอีกด้วย ข่าวโดย นายทวาทศ สุวรรณโร นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โทรศัพท์ 0-7428-2026 อีเมล tawatos.s@psu.ac.th