ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับ “ไทยออยล์” เข้าซื้อขายกลุ่มทรัพยากร 26 ต.ค.นี้

ข่าวทั่วไป Friday October 22, 2004 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับหุ้นสามัญบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เป็นน้องใหม่ในกลุ่มทรัพยากร หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค 26 ต.ค. 2547 ในชื่อย่อ TOP นับเป็นหลักทรัพย์เข้าใหม่ลำดับที่ 38 ของปีนี้ ส่งผลให้มูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเพิ่มอีก 64,849 ล้านบาท
นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย ประธานศูนย์ระดมทุนและตลาดหลักทรัพย์ใหม่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้อนุมัติรับบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนในกลุ่มทรัพยากร หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค ด้วยทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 20,265,278,730 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 1,896,527,873 หุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 130 ล้านหุ้น โดยเสนอขายให้แก่กรรมการและพนักงานของบมจ.ไทยออยล์ และพนักงานบ.ไทยออยล์มารีน รวมทั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงานกลุ่มบมจ.ไทยออยล์ 40 ล้านหุ้น และประชาชนทั่วไป 90 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท เข้าซื้อขายวันที่ 26 ตุลาคม 2547 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้มูลค่าการซื้อขาย หลักทรัพย์ตามราคาตลาดเพิ่มอีก 64,849 ล้านบาท(คำนวณจาก 2,026,527,873 หุ้น คูณราคา IPO 32 บาท)
บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ใช้ชื่อย่อ “TOP” ระดมทุนโดยการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปจำนวน 90 ล้านหุ้น และในการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้ ผู้ถือหุ้นเดิมได้แก่ มอริเชียส ไทยออยล์ ซีเอชซี และกลุ่มสถาบันการเงินได้เสนอขายหุ้นสามัญเดิมต่อประชาชนทั่วไปอีกจำนวน 734,299,137 ล้านหุ้น รวมจำนวนหุ้นที่เสนอขายทั้งสิ้น 824,299,137 หุ้น ราคาหุ้นละ 32 บาท ให้แก่ผู้จองซื้อ รายบุคคลทั่วไป ผู้มีอุปการคุณ และนักลงทุนสถาบัน โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันซ่า จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
นอกจากนี้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทได้ให้ผู้จัดการการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ยืมหุ้นจำนวน 107,799,000 หุ้น เพื่อส่งมอบหุ้นที่จัดสรรเกินให้แก่ผู้จองซื้อที่ได้รับการจัดสรรหุ้น (Greenshoe Option)
ทั้งนี้ ในการจัดสรรหุ้นจำนวน 120 ล้านหุ้น ให้แก่ประชาชนทั่วไป TOP ได้ใช้วิธีการจัดสรรด้วยการสุ่มคัดเลือกใบจองได้จำนวน 65,404 ใบจองจากจำนวนใบจองทั้งสิ้น 84,535 ใบจอง ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่าง (Random) โดยใช้บริการของบริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2547
การระดมทุนของ TOP ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้ในการเพิ่มกำลังการผลิต และใช้ซื้อ สินทรัพย์ รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในภายกิจการ ทั้งนี้ TOP มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 25 ของกำไรสุทธิ
TOP ประกอบกิจการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เช่น ก๊าซ LPG, น้ำมันเบนซิน, น้ำมันดีเซล เป็นต้น โดยเป็นเจ้าของและเป็นผู้ประกอบกิจการโรงกลั่นน้ำมันเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งเป็นโรงกลั่นหลายขั้นตอน สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสำเร็จรูปชนิดที่มีคุณค่าสูงในสัดส่วนที่มากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีกำลังการกลั่นน้ำมันดิบและวัตถุดิบอื่นๆ ประมาณ 220,000 บาร์เรลต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 21 ของกำลังการกลั่นทั้งหมดของประเทศ
ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ TOP คือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) ถือหุ้นประมาณร้อยละ 49 ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก
สำหรับผู้สนใจข้อมูลของบริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.thaioil.co.th และเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th และบริษัทเซ็ทเทรด ดอท คอม ที่ www.settrade.com
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 /
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037 /
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 - 2049--จบ--