สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 26, 2012 10:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,658 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,658 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด30.64 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,100 บาท กับ 24,200 บาท และกลับมาปิดที่ 24,100 บาท กับ 24,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 2,244 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 3,053 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 1 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น0.2 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.003 % Silver Futures เพิ่มขึ้น 0.3% GFZ12 ปิด 24,070 บาท และ GFG12 ปิด 24,260 บาท GF10Z12 ปิดที่ 24,040 บาท GF10G12 ปิดที่ 24,250 บาท SVZ12 ปิดที่ 923 สัญญา Comex , Silver, น้ำมัน NYMEX , ดาวโจนส์ ปิดทำการเนื่องจากวัน Christmas ข่าวที่สำคัญ Kitco, Reuters, และ CNBC เวปไซด์ FXEmpire ได้คาดการณ์ทองคำประจำวันนี้ว่า ปริมาณการซื้อขายเบาบางเนื่องจากตลาดปิดเมื่อวาน แต่จากวันศุกร์ได้มีสัญญาณเชิงเทคนิคที่แท่งเทียนเป็นรูป Hammer โดยมีแนวรับที่ 1,650 เหรียญ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเฮดจ์ฟันด์หลายแห่งได้เทขายทองคำลงมาเพื่อรับรู้กำไรในช่วงปลายปี และในช่วงเดือนม.ค. มักมีการเข้าช้อนซื้อทองคำใหม่ อย่างไรก็ตามราคาต้องยืนเหนือแนวต้าน 1,660 เหรียญให้ได้ จึงจะสามารถตอบได้ว่าทองคำจะปรับตัวขึ้นหรือไม่? ทั้งรัฐบาลและธนาคารกลางของอินเดียได้โจมตีทองคำ จากการที่รัฐบาลอินเดียได้กล่าวหาว่าทองคำทำให้เกิดงบขาดดุลมากขึ้น และธนาคารกลางได้พบความเสี่ยงทางระบบที่ธนาคารจะให้กู้ยืมแก่บริษัททองคำและทำให้เงินรูปีอ่อนค่าลง และเพื่อลดการนำเข้า รัฐบาลได้เพิ่มภาษีการนำเข้าเป็น 2 เท่าตัวจาก 2% เป็น 4% แม้ว่าความต้องการทองคำได้ลดลงสู่ระดับ 153 ตันในไตรมาสที่ 2 และเพิ่มมาเป็น 223 ตันในไตรมาสที่ 3 ธนาคารกลางอินเดียก็ได้ขัดขวางที่จะให้ธนาคารให้กู้ยืมแก่บริษัททองคำ โดยได้ลดจำนวนให้กู้ยืมจาก 70% เป็น 60% การลดภาษีศุลกากรในทองคำและเครื่องประดับได้กระตุ้นให้เกิดการซื้อขายระหว่างสมาคมความร่วมมือภูมิภาคเอเชียใต้ (GCC) และสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมของริยาร์ด (RCCI) เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งสมาคมได้ตัดสินใจให้เงินสนับสนุนแก่การวิจัย โดยเฉพาะปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำมีการขึ้น-ลง ยกเว้นภูฏาน โดยรัฐบาลในเอเชียใต้ได้กำหนดภาษีในทองคำในอัตรา 1% ในผู้นำเข้าและส่งออก ซึ่งจะอนุมัติอัตราภาษีในปีหน้า สัญญาทองคำตลาด TOCOM ของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นหลังจากสกุลเงินเยนอ่อนค่าสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ จากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นว่าญี่ปุ่นจะมีการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม โดยนายอาเบะ ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยภารกิจแรกที่เขามุ่งมั่นจะทำให้สำเร็จคือการผลักดันเศรษฐกิจญี่ปุ่นให้สามารถหลุดพ้นจากภาวะเงินฝืดที่ยืดเยื้อมานาน การเพิ่มภาษีในโครงการประกันสุขภาพของแรงงานที่เป็นนโยบายของโอบามาในกลุ่มผู้มีรายได้สูง และภาคส่วนที่ให้บริการทางสุขภาพอาจจะกำลังเริ่มต้นในวันที่ 1 ม.ค. เพื่อช่วยให้เงินสนับสนุนแก่โครงการประกันสุขภาพของนายโอบามา หากรัฐสภาตัดสินใจที่จะเริ่มต้นเพิ่มภาษีในประกันสุขภาพ และหากรัฐสภาสามารถตกลงในการตัดลดงบประมาณได้ เช้านี้ราคาทองคำปรับตัวลดลง โดยยังมีกำหนดเส้นตายต่อสหรัฐที่กำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งสภาครองเกรสสหรัฐจะกลับมาประชุมกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดีหลังประธานาธิบดีโอบามากลับจากฮาวาย ตัวเลขเศรษฐกิจที่เมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ เนื่องจากเป็นวันหยุด ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - S&P/CS Composite-20 HPI y/y ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 3.0% คาดการณ์ออกมาที่ 3.9% - Richmond Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 9 คาดการณ์ออกมาที่ 12 วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ โดยเมื่อวานนี้ไม่มีตลาดทางด้านยุโรปและอเมริกา ทำให้ตลาดทองคำมีปริมาณการซื้อขายเบาบาง โดยภาพรวมราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway Down เปิดตลาดฮ่องกงในเช้านี้บริเวณ 1,653 เหรียญ และราคาก็ยังทรงๆ ตัวอยู่ ในขณะที่ภาพรวมตลาดก็จะเป็นการรอข่าว Fiscal Cliff ที่จะกลับมาประชุมในวันพรุ่งนี้ ในเชิงเทคนิคแล้วราคาทองคำคงจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ระหว่าง 1,650 — 1,660 เหรียญ รอข่าวทางด้าน Fiscal Cliff แนะนำให้นักลงทุนเฝ้าติดตามถ้าราคาทองคำหลุดระดับ 1,650 เหรียญลงมา อาจจะต้องทำ sell stop เพื่อลด long position ลงบ้าง หรือลดสภาพพอร์ทลงบ้าง แนวต้านสำคัญในระยะแรกอยู่ที่ระดับ 1,665 เหรียญ Gold Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,000 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,150 บาท Gold Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,160 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,350 บาท Silver Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 910 บาท และแนวต้านที่ระดับ 940 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบแคบๆ 1,650 — 1,660 เหรียญ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ยังไม่ทำอะไรหลังจากลดพอร์ท ถือครองพอร์ท 5-10% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ยังเป็นการรอดูความชัดเจนของทิศทางตลาด ไม่เพิ่มพอร์ท มี Stop Loss ที่ระดับ 1,650 เหรียญ Gold Future series Z จะหมดอายุในอีก 1 วันทำการ แนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยน (Roll Over) ไปถือ series G โดยไม่แนะนำให้ซื้อเพิ่มใน Series ZและหาจังหวะปิดSeries Z ประชาสัมพันธ์ : บริษัทMTS Gold จะมีการออกอากาศในรายการ "รู้ก่อนรวยกว่า" ทางช่อง TNN ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.00-13.30 น. เริ่มวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2556 โดยจะพูดถึงสภาพตลาดราคาทองคำอย่างเจาะลึก เพื่อให้ท่านนักลงทุนได้ทราบก่อนใคร บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง