สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัด “พิธีมอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 (Thailand Top 100 HR)”

ข่าวทั่วไป Thursday December 27, 2012 08:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน “พิธีมอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 (Thailand Top 100 HR)” โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล พร้อมด้วยคณะผู้จัดงาน ศจ.ดร.สมคิด เลิศไพทูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , รศ.วิทยา ด่านธำรงกูล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , ศจ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการคัดเลือกนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย, คุณบำรุง รามศรี ประธานคณะกรรมการสรรหานักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่น แห่งประเทศไทย และ รศ.ดร.พิภพ อุดร ผู้อำนวยการสถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Human Vision :2013 and Beyond” รับหน้าที่พิธีกรโดย คุณบัญชา ชุมชัยเวทย์ ณ ห้องบอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ วันก่อน... ทั้งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ได้กล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่ได้มีโอกาสมามอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 ของสถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในวันนี้ ซึ่งนับเป็นความริเริ่มที่ดี ในการที่จะสนับสนุนการทำงานของนักบริหารทรัพยากรมนุษย์มืออาชีพให้มีกำลังใจ และส่งเสริมให้เกิดความงอกงามในงานบริหารจัดการคน ซึ่งถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดทั้งขององค์กรและของประเทศ ดังที่ตระหนักกันดีว่าการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันบนเวทีโลกมีความรวดเร็วและรุนแรงเป็นอย่างมาก การจะสร้างแต้มต่อให้องค์กรและประเทศได้ ก็ย่อมอยู่ที่สามารถทำให้ทรัพยากรมนุษย์ของเรามีคุณค่ามีทัศนคติที่ดี มีความรอบรู้ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสามารถปรับตัวเข้ากับโลกแห่งความหลากหลายและความแตกต่างได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศของเราก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งนับเป็นโจทย์ที่ท้าทายความสามารถของท่านทั้งหลายในที่นี้เป็นอย่างยิ่ง...ผมมีความยินดีที่ได้ทราบว่ารางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่น แห่งประเทศไทย ซึ่งได้ครบจำนวน 100 ท่านในวันนี้ จะนำไปสู่การสร้างเครือข่าย Thai HR Society ต่อไป เพื่อขยายขอบเขตความร่วมมือ การแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และการสร้างสรรค์งานด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดประโยชน์ทั้งในแง่วิชาการและการปฏิบัติ อันจะนำประโยชน์อย่างยิ่งมาสู่สังคมของเรา ซึ่งผมขอเอาใจช่วยให้เกิดผลสำเร็จสมดังความตั้งใจโดยเร็ว ท้ายที่สุดนี้ ผมขอแสดงความยินดีกับนักทรัพยากรมนุษย์แห่งประเทศไทย ทั้ง 100 ท่าน และขอแสดงความชื่นชมในการอุทิศตนของท่านที่มีต่อวงการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ขอให้รางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นกำลังใจให้ท่านก้าวต่อไปในการพัฒนางานของท่าน สร้างเครือข่ายที่เข้มแข็ง และการแบ่งปันความเชี่ยวชาญระหว่างกัน เพื่อผลักดันให้ทรัพยากรมนุษย์ของไทยสามารถแข่งขันกับใครๆ ได้บนเวทีโลก” พร้อมกันนี้ ศจ.ดร.สมคิด เลิศไพทูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “ในนามของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดิฉันมีความยินดีที่ได้ต้อนรับทุกท่านเข้าร่วมงานการประกาศผลการคัดเลือกนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 ในวันนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ให้ความสำคัญกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์มาอย่างยาวนาน นอกเหนือจากการเรียนการสอนในด้านนี้แล้ว การทำวิจัยและการดำเนินกิจกรรมด้านการให้บริการด้านการบริหารและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์แก่องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ดำเนินงานมาอย่างยาวนาน ผ่านสถาบันและบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสถาบันทรัพยากรมนุษย์ซึ่งเป็นเจ้าภาพหลักในงานวันนี้ ในฐานะต้นทางของการการผลิตบัณฑิตเพื่อตอบสนององค์กรต่างๆ ธรรมศาสตร์พร้อมที่จะร่วมทำงานกับท่านผู้บริหารและนักทรัพยากรมนุษย์ทุกท่านที่จะร่วมกันผลักดันการสร้างทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นทุนมนุษย์ที่ทรงคุณค่า ซึ่งที่ผ่านมาความร่วมมืออย่างแน่นแฟ้นกับหลายองค์กร นำไปสู่การสร้างและปรับปรุงหลักสูตรใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง พัฒนาการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับความต้องการขององค์กร รวมถึงการร่วมเป็นพันธมิตรในการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ทั้งในระดับนักศึกษาและคณาจารย์ ดิฉันเชื่อว่าการสร้างเครือข่าย Thailand HR Society ซึ่งจะเป็นงานสำคัญต่อจากนี้ไปจะสร้างให้เกิดความร่วมมือด้านบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่กว้างขวาง เหนียวแน่น เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งระดับองค์กร ระดับประเทศ และระดับภูมิภาค เพราะที่สุดแล้ว ทรัพยากรที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของชาติอย่างแท้จริงก็คือทรัพยากรมนุษย์นั่นเอง ดิฉันขอขอบคุณสถาบันทรัพยากรมนุษย์ ที่ได้จัดงานมีมีคุณค่าเช่นนี้ขึ้น ขอขอบคุณท่านองคมนตรี ประธานในพิธี คณะกรรมการสรรหาคัดเลือกทุกท่าน ท่านผู้บริหาร และทุกส่วนที่ช่วยกันผลักดันให้เกิดงานในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญในการมุ่งไปสู่ความสำเร็จของการยกระดับการบริหารและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ไทยทั้งในวันนี้และอนาคต” สำหรับการมอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3 ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสถาบันทรัพยากรมนุษย์มุ่งที่จะเชิดชูเกียรติบุคคลที่เป็นตัวอย่างการบริหารงานด้านทรัพยากรมนุษย์ และสร้างสรรค์สังคมความรู้ด้านทรัพยากรมนุษย์ (HR Society) จึงได้ริเริ่มรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย (Thailand Top 100 HR) ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยปี พ.ศ. 2550 โดยจะจัดให้มีการมอบรางวัลนี้เป็นประจำทุก 2 ปี เพื่อยกย่องนักทรัพยากรมนุษย์ตัวอย่างของประเทศ ซึ่งมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การและสังคม พร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์สู่สาธารณะ เพื่อกระตุ้นให้สังคมไทยตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การและประเทศ ซึ่งในปีแรกได้จัดพิธีมอบรางวัลนี้แก่นักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทยจำนวน 45 ท่าน และในปี 2552 ได้มอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย จำนวน 30 ท่าน ดังนั้นในปี พ.ศ. 2555 ทางสถาบันทรัพยากรมนุษย์ จึงกำหนดที่จะจัดพิธีมอบรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทยครั้งที่ 3 (Thailand Top 100 HR) ขึ้นโดยในปีนี้จะมีการมอบรางวัล นักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทยอีก 25 ท่าน เพื่อให้ประเทศไทยมีนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นครบ 100 ท่าน อันจะนำไปสู่การจัดตั้งสังคมความรู้ด้านทรัพยากรมนุษย์ (HR Society) และพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์มาช่วยเพิ่มพูนศักยภาพของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศให้มีความต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป โดยมีรายนามบุคคลผู้ได้รับรางวัลนักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 จำนวนทั้งสิ้น 25 ท่าน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้ กลุ่มที่ 1: ประเภท ประธานและกรรมการผู้บริหารจำนวน 7 ท่าน - ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) - นายสันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด - ศ.ดร.นพ.กระแส ชนะวงศ์ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และ ประธานบริหารสถาบันพัฒนาภาวะผู้นำการปกครองท้องถิ่น - นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) - นาวาอากาศตรี พญ. นลินี ไพบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด ประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ แลบบอราทอรี่ จำกัด ประธานกรรมการ บริษัท สกายไลน์ เฮลแคร์ จำกัด ประธานกรรมการ โรงเรียนรังสฤษฎ์สองภาษา - นางพรรณสิริ อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด - นายวิเศษ วิศิษฎ์วิญญู รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซี.พี.ค้าปลีกและการตลาด จำกัด กลุ่มที่ 2: ประเภท ผู้บริหารด้านทรัพยากรมนุษย์ จำนวน 12 ท่าน - นายนนทิกร กาญจนะจิตรา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการ ข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) - นายฉัตรพงษ์ วงษ์สุข (ถึงแก่กรรม) อดีตผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานนโยบายและกลยุทธ บริษัท ปตท.เคมีคอล จำกัด (มหาชน) - นายทัศไนย เปียระบุตร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานทรัพยากรบุคคล บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) - นายณรงค์ชัย ศิริรัตน์มานะวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย จำกัด - คุณดารณี ธีรธนากร ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลภูมิภาคอินโดไชน่า บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด - นายกิติ มาดิลกโกวิท ผู้อำนวยการสำนักงานการบุคคลกลาง บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) - นายทัสพร จันทรี รองประธานอาวุโส (การบริหารบุคลากรและประสิทธิภาพองค์กร บริษัท ปูนซิเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) - นางสุภาพร จันทร์จำเริญ ผู้อำนวยการทรัพยากรบุคคล สำนักงานทรัพยากรบุคคล บริษัท เอสซีจี เคมิคอลล์ จำกัด - นายสุเมธ วงศ์บุณย์ยง รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้าน HR Global Excellence และ ด้านการพัฒนาผู้นำ และพัฒนาทรัพยากรบุคคลกลาง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) - ดร.ภัทรพงษ์ พรรณศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาขีดความสามารถองค์กร บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) - นายดิลก ถือกล้า Manager-International HR Management (ผู้จัดการหน่วยงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ระหว่าง ประเทศ) PTT Global Chemical plc. - ดร.สุทธิพงษ์ สุวรรณสุข ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และบริหารทั่วไป TOYOTA Leasing (Thailand) Co., Ltd. กลุ่มที่ 3: ประเภท นักวิชาการและที่ปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์ จำนวน 6 ท่าน - ดร.ธีระชัย เชมนะสิริ ประธานกรรมการหัวหน้าคณะวิทยากรและผู้อำนวยการโครงการที่ปรึกษาบริษัท กริดบิสซิเนสโซลูชั่นส์ จำกัดและ บริษัท เอสอาร์ไอคอนซัลแตนท์ จำกัด - ศ.ดร.ธีระ ศรีธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรมหาบัณฑิต สาขานิติศาสตร์คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ - นายปรีชา วัชราภัย ผู้อำนวยการสถาบันที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในราชการ (สปร.) - ศ.ดร.เมธี ครองแก้ว กรรมการ ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ช. - ดร.นิธินาถ สินธุเดชะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเอเบิล พลัส จำกัด - ดร.วีรชัย กู้ประเสริฐ Vice-President ACI Consultants co.,ltd.