DITP ดัน Thaitrade.com รุกตลาดการค้าออนไลน์อาเซียนในปี 2556

ข่าวเทคโนโลยี Monday January 7, 2013 11:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--เพนเน็ตเทรท Thaitrade.com เว็บไซต์ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (B2B E-Marketplace) อย่างเป็นทางการแห่งแรกของไทย โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เล็งเห็นถึงบทบาทความสำคัญที่มากขึ้นของช่องทางการค้าแบบออนไลน์ จึงเตรียมตัวรุกตลาดการค้าออนไลน์อาเซียนในปี 2556 และคาดการณ์ว่าในปี 2558 ไทยจะเป็นศูนย์กลางการค้าแบบออนไลน์ของอาเซียน นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักสารสนเทศการค้าระหว่างประเทศ รักษาการรองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา Thaitrade.com สามารถสร้างมูลค่าให้ผู้ส่งออกไทยที่เป็นสมาชิกใน Thaitrade.com ได้มากกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งในปี 2556 ทาง Thaitrade.com จะเตรียมแผนบุกตลาดการค้าออนไลน์ของอาเซียนและขยายกลุ่มสมาชิกผู้ส่งออกไทยให้มากขึ้น อาทิ แผนสัญญาความร่วมมือ (MOU) เพื่อให้ผู้ส่งออกไทยได้รับสิทธิประโยชน์ในการใช้พื้นที่เว็บไซต์ออนไลน์ของกลุ่มสมาชิกอาเซียน การเพิ่มแอพพลิเคชั่น Thaitrade.com บนมือถือ เพื่อความสะดวกของผู้ซื้อที่สามารถติดตามสินค้าของผู้ส่งออกไทยได้ตลอดเวลาซึ่งจะช่วยทำให้ได้ประโยชน์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย รวมทั้งการฝึกอบรมเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ส่งออกแบบเชิงลึกและต่อเนื่องตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ Thaitrade.com ทั้งในและนอกประเทศเพื่อสร้างความสนใจและดึงดูดผู้ซื้อจากต่างประเทศด้วย เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะทำให้ยอดจำนวนผู้ส่งออกไทยที่เป็นสมาชิกทะลุ 10,000 รายภายในปี 2556นี้ รวมไปถึงสมาชิกผู้ซื้ออีกหลายหมื่นราย และตั้งเป้าว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการค้าแบบออนไลน์ของอาเซียนในปี 2558 ทั้งนี้ นางอัพวัน พิชาลัย ยังกล่าวทิ้งท้าย เชิญชวนผู้ส่งออกไทยทุกรายที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกใน Thaitrade.com ให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิก Thaitrade.com เนื่องจากประเทศต่างๆ ให้ความสำคัญกับช่องทางการค้าแบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และการเข้ามาเป็นสมาชิกใน Thaitrade.com จะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้ อันเนื่องมาจากการได้รับการรับรองจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ อีกทั้งการเป็นสมาชิกยังได้สิทธิประโยชน์อย่างมากมาย รวมทั้งสามารถเพิ่มมูลค่าการส่งออกของธุรกิจได้อีกด้วย (สำหรับท่านสื่อมวลชน) สอบถามข้อมูลประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม : บริษัท เพนเน็ตเทรท จำกัด 100/65 ซอยนาคสุวรรณ ถนนนนทรี ช่องนนทรี ยานนาวา กทม. 10120 ทอฝัน เพ็ชรดี (ทราย) / โทร + 66 2 681 5305-7 Torfun@penettrate.come