ตลาดตราสารหนี้รับหุ้นกู้บมจ.ธนาคารกรุงไทย เข้าซื้อขาย 9 พ.ย. นี้

ข่าวทั่วไป Monday November 8, 2004 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange : BEX ) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติรับหุ้นกู้ด้อยสิทธิ ครั้งที่ 1/2547 ของ บมจ.ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) มูลค่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วยหุ้นกู้ด้อยสิทธิ จำนวน 10 ล้านหน่วย มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนและกำหนดให้เริ่มซื้อขายในตลาดตราสารหนี้ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2547 เป็นต้นไป โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ฯ ว่า “KTB14OA”
“การเข้าจดทะเบียนของหุ้นกู้ KTB14OA ครั้งนี้จะทำให้จำนวนหุ้นกู้ในตลาดตราสารหนี้ (BEX) เพิ่มขึ้นเป็น 35 รายการ รวมมูลค่าคงค้างในตลาดตราสารหนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพิ่มเป็น 162,854 ล้านบาท” ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้กล่าว
หุ้นกู้ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เป็นหุ้นกู้ประเภทด้อยสิทธิ ระบุชื่อผู้ถือ ชำระคืนเงินต้นครั้งเดียว ไม่มี หลักประกัน ไม่แปลงสภาพ และมี บมจ. ธนาคารทหารไทยเป็นผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ได้รับการจัดอันดับความ น่าเชื่อถือที่ระดับ AA- จากบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีบริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นนายทะเบียน
KTB14OA มีอายุ 10 ปีนับจากวันออกหุ้นกู้โดยจะครบกำหนดไถ่ถอนในวันที่ 22 ตุลาคม 2557 ชำระ ดอกเบี้ยในปีที่ 1-5 ด้วยอัตราคงที่ร้อยละ 5.15 ต่อปี และในปีที่ 6-10 อัตราคงที่ร้อยละ 6.70 ต่อปี โดยจะชำระดอกเบี้ยทุกๆ วันที่ 22 เมษายน และ 22 ตุลาคมทุกปีจนถึงวันครบกำหนดไถ่ถอน โดยจะชำระดอกเบี้ยงวดแรกในวันที่ 22 เมษายน 2548
ผู้ออกหุ้นกู้อาจไถ่ถอน KTB14OA ได้ก่อนวันครบกำหนดไถ่ถอน ณ วันครบรอบ 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ออก หุ้นกู้ หรือ ณ วันชำระดอกเบี้ยใดๆ หลังจากวันครบรอบ 5 ปีนับตั้งแต่วันออกหุ้นกู้ หรือกรณีถ้าผู้ออกหุ้นกู้สามารถแสดงได้ว่า ดอกเบี้ยตามหุ้นกู้นี้ไม่สามารถหักเป็นค่าใช้จ่ายของผู้ออกหุ้นกู้เพื่อประโยชน์ทางภาษีอากรได้อีกต่อไป หรือเป็นกรณีหรือเงื่อนไขที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดเพิ่มเติมในภายหลัง
นักลงทุนที่สนใจสามารถลงทุนในหุ้นกู้ดังกล่าว โดยผ่านบริษัทหลักทรัพย์ที่เป็นสมาชิกตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วยมูลค่าการลงทุนขั้นต่ำคือ 100 หน่วย และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของหุ้นกู้ บมจ.ธนาคารกรุงไทยได้จากเว็บไซต์ของ บมจ.ธนาคารกรุงไทยที่ www.ktb.co.th และเว็บไซต์ของตลาดตราสารหนี้ที่ www.bex.or.th
นอกจากนี้นักลงทุนยังสามารถพบกับกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับตราสารหนี้ได้ในงาน SET in the City ที่จะมีขึ้นระหว่าง 11-14 พฤศจิกายน นี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วย
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 /
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049--จบ--