ก.ล.ต.ไฟเขียว "พลังงานบริสุทธิ์" ขายไอพีโอ เตรียมเปิดจอง 560 ล้านหุ้น 21-23 ม.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 17, 2013 17:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--IR network บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ได้ฤกษ์เปิดจองไอพีโอ 560 ล้านหุ้น วันที่ 21-23 มกราคมนี้ เปิดประเดิมไอพีโอตัวแรกของปี 2556 หลังได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากสำนักงาน ก.ล.ต. ด้าน APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน มั่นใจ EA จะเป็นหุ้นที่น่าสนใจแก่นักลงทุน เหตุมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีกำไรที่ดีต่อเนื่อง และในอนาคตมีโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์รวมถึง 278 MW ที่จะผลักดันให้ผลประกอบการของ EA เติบโตอย่างโดดเด่น นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับหนังสืออนุมัติแบบคำขออนุญาตเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชน (IPO) และแจ้งการมีผลใช้บังคับของแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ ของ EA อย่างเป็นทางการ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเตรียมจะเปิดจองซื้อหุ้นระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2556 และ EA จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 30 มกราคมนี้ ซึ่งจะถือเป็นหุ้นไอพีโอตัวแรกของปี 2556 ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าหุ้น EA จะเป็นหุ้นน้องใหม่ที่ธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน เนื่องจากเป็นหุ้นที่อยู่ในธุรกิจพลังงานทดแทน และมีพื้นฐานแข็งแกร่งที่มีแนวโน้มรายได้และกำไรที่เติบโต ทั้งในส่วนของไบโอดีเซลที่ปัจจุบันมีการเติบโตของกำไรอย่างเนื่อง และธุรกิจที่จะเป็นจุดเด่นที่สำคัญในอนาคต คือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกำลัง 8 เมกะวัตต์ที่จังหวัดลพบุรี โดยในปัจจุบันจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)ได้แล้ว ซึ่งจะรับรู้รายได้อย่างเต็มที่ในปี 2556 โดยประมาณการเบื้องต้นว่าจะมีกำไรสุทธิจากโครงการนี้ประมาณ 63.49 ล้านบาท นอกจากนี้ EA เตรียมนำเงินที่ได้จากการขายไอพีโอส่วนหนึ่งไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 90 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปลายปี 2556 จากนั้นจะลงทุนต่อเนื่องอีก 90 เมกะวัตต์ที่จังหวัดลำปาง และอีก 90 เมกะวัตต์ที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจะส่งผลให้ EA มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 4 โครงการรวม 278 เมกะวัตต์ในปลายปี 2558 ซึ่งโครงการขนาด 90 เมกะวัตต์ทั้ง 3 แห่ง ได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ในอนาคต EA ยังมีแผนการขยายธุรกิจไปยังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมในอนาคต ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีการเจริญเติบโตและสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคง บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA เตรียมขายหุ้นไอพีโอจำนวน 560 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 5.50 บาท ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ 14 แห่ง ประกอบด้วย บล.ฟินันเซีย ไซรัส ,บล. โนมูระ พัฒนสิน และ บล.ไทยพาณิชย์ ในฐานะแกนนำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย รวมไปถึงผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่าย ได้แก่ บล. คันทรี่กรุ๊ป, บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ,บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) , บล.ไอร่า, บล.เอเซีย พลัส, บล. ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย), บล.โกลเบล็ก, บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) ,บล. เคทีบี (ประเทศไทย) , บล. เคที ซีมิโก้ และ บล.โอเอสเค (ประเทศไทย)