เรื่องย่อ “เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2004” หัวข้อ New Wave of the 90’s Directors

ข่าวทั่วไป Monday November 8, 2004 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์
วันที่ 19-25 พฤศจิกายน 2547 ณ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า ชั้น 7
POSTMAN BLUES (Posutoman burusu)
สี, โมโน / 35 มม./ 110 นาที / 1997
กำกับการแสดง ซาบุ
เคอิโกะ โทยามะ เป็น ซาโยโกะ
เคอิซึเขะ โฮริเบะ เป็น โนงุจิ
เรน โอซุหงิ เป็น โจ
ชินอิจิ ทซึทซึมิ เป็น ซาวากิ
ชีวิตของซาวากิ หนุ่มพนักงานไปรษณีย์ ช่างเงียบเหงา และน่าเบื่อสิ้นดี วันหนึ่งเขาได้พบโนงูจิเพื่อนเก่าที่บัดนี้กลายเป็นพ่อค้ายาเสพติดไปแล้ว โนงูจิแอบเอาห่อยาเสพติดซุกเข้าไปในถุงจ่ายไปรษณีย์ของซาวากิ และโดยมิได้ตั้งใจ นิ้วที่เขาเพิ่งตัดทิ้งตามกฎของพวกยากูซ่า ก็ได้กลิ้งตกลงไปในนั้นด้วย เย็นนั้น ซาวากิเปิดจดหมายในถุงจ่ายไปรษณีย์ออกอ่าน และได้พบว่าจดหมายที่เขาสนใจเป็นพิเศษ เป็นของซาโยโกะเด็กสาวที่กำลังรอความตายอยู่บนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาล ที่นั่นเขาได้รับมิตรไมตรีจากเธอ และนักฆ่าชื่อโจ เหตุการณ์เริ่มผันเข้าสู่ความยุ่งยาก.....
DANGAN RUNNERS (Dangan Ranna)
สี / 35 มม./ 82 นาที / Nikkatsu Corporation
กำกับการแสดง ซาบุ
บทภาพยนตร์ ซาบุ
โทโมโร ทะงูจิ เป็น ยาซึดะ
ชินอิจิ ทซึทซึมิ เป็น ทาเคดะ
ไดอามอนด์ ยุไค เป็น ไอซาวะ
ยาซึดะทำท่าเหมือนว่าจะปล้นร้านค้าแห่งหนึ่ง แล้วหลบหนี ไอซาวะทำงานอยู่ในร้านค้าแห่งนั้น แต่ไม่เคยชอบงานของเขาเลย ได้วิ่งไล่หลังยาซึดะที่พยายามจะปล้นร้าน ทาเคดะเป็นโจรกระจอกอารมณ์บูดที่อยากยั่วโมโหยาซึดะและไอซาวะ จึงเริ่มวิ่งตามหลังทั้งสองคนไป การวิ่งของพวกเขาเหมือนกับจะชี้จุดหมายในชีวิตของแต่ละคน และในที่สุด มันก็เป็นอย่างนั้น
2/DUO
สี / 35 มม. / 1996 / 90 นาที
กำกับการแสดงโดย โนบุฮิโร่ ซุวะ
เอริ ยู เป็น ยู
ฮิเดโทชิ นิชิจิมะ เป็น เคอิ
มาคิโกะ วาตานาเบะ เป็น เพื่อนของยู
ยู เป็นพนักงานขายในร้านเสื้อผ้า เธอใช้ชีวิตร่วมกับ เคอิ ชายหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดง ทั้งสองทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง และวันต่อมาเคอิก็ขอให้ยูแต่งงานกับเขา แต่ข้อเสนอของเขาทำให้เธอสับสน และเริ่มสงสัยในความเป็นตัวของตัวเอง เคอิไม่รู้ว่าควรจะปฏิบัติต่อยูที่เสียศูนย์อย่างไร กระทั่งวันหนึ่งยูก็หายตัวไป เธอเริ่มต้นการเดินทางเพื่อกอบกู้ความเป็นตัวเองผ่านโมงยามของคนสองคนที่ไม่เคยแยกห่างแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เคยใกล้ชิดเช่นเดียวกัน
HARMFUL INSECT
(Gaichu)
สี / 35 มม. / 92 นาที / 2002/ Nikkatsu Corporation
กำกับการแสดง ชิโอตะ อะกิฮิโตะ
บทภาพยนตร์ คิโยโนะ ยาโยอิ
ดารานำแสดง
มิยาซากิ อาโออิ เป็น คิตะ ซาจิโกะ
ทานาเบะ เซอิจิ เป็น โองาตะ ซาโตฉิ
ซาจิโกะเป็นเด็กมีปัญหา เธอเคยรักกับโองาตะ ครูสมัยเรียนชั้นประถม และตอนนี้เธอก็มักหนีโรงเรียนไปเดินเตร่ตามท้องถนน และคบค้ากับทาคาโอะ และโคโซคนจรจัดริมถนน ต่อมาทาคาโอะก่อเรื่องวุ่นว่ายและหลบหนีไปทิ้งให้ซาจิโกะต้องเคว้งคว้างเดียวดาย เธอตัดสินใจกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง ทว่าเหตุการณ์ที่เลวร้ายก็รอคอยเธออยู่...
BLUE SPRING
(Aoi Haru)
สี / 35 มม./ 83 นาที / 2001 / Micott Inc., Nikkatsu Corporation
กำกับการแสดง โทโยดะ โทชิอากิ
บทภาพยนตร์ โทโยดะ โทชิอากิ
เรื่องเดิมโดย มัตซึโมโตะ ไทโย
มัตซึดะ ริวเฮอิ เป็น คุโจ
อะไร ฮิโรฟูมิ เป็น อาโอกิ
ทาคาโอกะ โซสุเกะ เป็น ยูคิโอะ
คุโจ และ อาโอกิ คู่หูของเขาตั้งแต่วัยเด็ก กับพวกเพื่อน ๆ เพิ่งจะขึ้นชั้นม.6 พวกเขาชอบเล่น “เกมระเบียง” คนที่ชนะในเกม จะได้เป็นผู้ปกครองโรงเรียน คุโจเป็นผู้ได้รับตำแหน่งผู้ชนะ แต่เขาคิดว่าทั้งเกมและการเป็นผู้นำเป็นสิ่งที่ปราศจากความหมาย และน่าเบื่อหน่าย เขารู้สึกอึดอัดกับชีวิตที่โรงเรียน แต่อาโอกิกลับรำคาญท่าทีของเพื่อนรัก ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนทรงผม และความประพฤติอย่างคาดไม่ถึง
LICENSE TO LIVE
(Ningen no Gokaku)
สี / 35 มม. / 1998 / 109 นาที
กำกับการแสดงโดย คิโยชิ คุโรซาวะ
บทภาพยนตร์โดย คิโยชิ คุโรซาวะ
ดารานำแสดง
ฮิเดโทชิ นิชิจิมะ เป็น ยูทากะ โยชิอิ
ชุน สุงาตะ เป็น พ่อของยูทากะ
ลิลลี่ เป็น ซาจิโกะ แม่ของยูทากะ
คุมิโกะ อาโซอุ เป็น จิซุรุ น้องสาวของยูทากะ
โคจิ ยาคุโช เป็น ฟูจิโมริ
ชีวิตช่างยุ่งเหยิงและเจ็บปวดเมื่อเราตื่นขึ้นมาพบว่าครอบครัวของเราไม่ได้อยู่เป็นครอบครัวอีกแล้ว... ยูทากะ อยู่ในโคม่านานถึง 10 ปี และเมื่อเขาลืมตาขึ้นอีกครั้ง เขาก็กลายเป็นชายหนุ่มอายุ 24 ในเมื่อครอบครัวของเขาแยกกันไปคนละทิศละทาง ฟูจิโมริ เพื่อนของพ่อจึงรับเขาไปอยู่ด้วย แม้จะยังสับสนอยู่บ้าง แต่ยูทากะก็พยายามจะเริ่มต้นชีวิตของเขาอีกครั้ง
WILD LIFE
สี / 35 มม. / 1997 / 102 นาที
กำกับการแสดงโดย อาโอยามะ ชินจิ
บทภาพยนตร์โดย อาโอยามะ ชินจิ / ซาโต คุมิ
นำแสดงโดย
โทโยฮาระ โคสุเกะ เป็น ซาคาอิ ฮิโรกิ
นัทสึโอะ ยูนะ เป็น ทซึมุระ ริเอะ
ซาคาอิ ฮิโรกิ ต้องมาแก้ปัญหาเรื่องราวที่สับสนยุ่งเหยิงเกินบรรยาย เขาบังเอิญเจอกับเพื่อนร่วมงานเก่าที่ฝังใจแต่กับการล้างแค้นแก๊งยากุซ่าที่มาปล้นบริษัท แล้วนายจ้างของเขายังมาหายไปอย่างลึกลับ ซ้ำเขายังกลายเป็นเป้าของกลุ่มยากุซ่าอีก ในที่สุดเขาก็คิดได้ว่า ถ้าอยากให้เรื่องยุ่งๆ นี่จบลง เขาต้องช่วยนายจ้างของเขาจากพวกยากุซ่าให้ได้
CURE
สี / 35 มม. / 1997 / 115 นาที
บทภาพยนตร์โดย คิโยชิ คุโรซาวะ
โคจิ ยาคุโช เป็น ทาคาเบะ
ซึโยชิ อุจิคิ เป็น ซาคุมะ
อันนา นากาคาวะ เป็น ฟูมิเอะ
มาซาโตะ ฮางิวาระ เป็น มามิยะ
เกิดคดีฆาตกรรมสยองที่ฆาตกรจะกรีดเครื่องหมาย “เอ็กซ์” ขนาดใหญ่บนร่างเหยื่อขึ้นหลายคดี ตำรวจพยายาม จะปิดคดีเหล่านี้ แต่ถึงแม้ว่าจะสามารถจับฆาตกรในแต่ละคดีได้ ก็มีคดีลักษณะเหมือนกันเกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ดี ตำรวจก็พบเบาะแสสำคัญในที่สุด เบาะแสซึ่งจะเปิดเผยเรื่องที่ไม่มีใครคาดถึง
PING PONG BATH STATION
(Takkyu Onsen)
สี / 35 มม./ 1998 /110 นาที
กำกับการแสดงโดย เกน ยามาคาวะ
บทภาพยนตร์โดย เกน ยามาคาวะ
นำแสดงโดย
เคอิโกะ มัตสุซากะ เป็น โซโนโกะ
ริโฮ มากิเสะ เป็น คานาเอะ
เคอิโซ คานิเอะ เป็น เททซึโร
นี่เป็นเรื่องราวเดิมๆ ของหญิงผู้ไม่มีความสุขและออกเดินทางค้นหาตัวเอง โซโนโกะ แม่บ้านธรรมดาๆ หนีออกจากชีวิตที่ราบเรียบ งานบ้านจำเจ และสามีบ้างาน เธอบังเอิญได้กลับไปยังโรงแรมน้ำพุร้อนที่เคยมาฮันนีมูนเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนนี้โรงแรมแห่งนี้เริ่มเก่าและไม่ค่อยมีแขกมาพักแล้ว เธอจึงร่วมมือกับพนักงานอื่น ๆ ช่วยกันปรับปรุงโรงแรมโดยสร้างศูนย์ฝึกปิงปองขึ้นเพื่อดึงดูดแขกให้มาพัก--จบ--