ข่าวทั่วไป Monday November 8, 2004 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
รัฐบาลเตรียมเปิดประมูลโรงไฟฟ้าในโครงการผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (ไอพีพี) ในปีหน้า เพื่อให้นักลงทุนเอกชนเข้ามาลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าเข้าระบบของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นไป
นายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รมว.พลังงาน กล่าวว่า การลงทุนสำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้าจะผลิตไฟฟ้าเพียงพอไปจนถึงปี 2010 เท่านั้น จึงต้องมีการจัดหาผู้ลงทุนเข้ามาก่อสร้างเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าทีจะเพิ่มขึ้นในอนาคต และในการเปิดประมูลครั้งนี้จะมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้ามาอยู่ในโครงการด้วย เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานชีวมวลประเภทต่างๆ
ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายและแผนพลังงาน (กพช.) จะเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขในการเปิดประมูล โดยหากมีการจัดตั้ง Regulator ในอนาคตก็จะให้ Regulator เข้ามาดูแลต่อจาก กพช. ซึ่งคาดว่าจะมีการจัดตั้ง Regulator ในปีหน้า
นายพรหมินทร์ กล่าวว่า ตามแผนผลิตไฟฟ้าในระยะยาว (พีดีพี 2004) ของ กฟผ. กำหนดไว้ว่า ในปี 2011-2015 จะต้องมีโรงไฟฟ้าจำนวน 23 โรง เกิดขึ้น โดยในปี 2011 จะมีโรงไฟฟ้าขนาดโรงละ 700 เมกะวัตต์ เกิดขึ้น 4 โรง พลังงานทดแทน 140 เมกะวัตต์ ปี 2012 โรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ 3 โรง พลังงานทดแทน 105 เมกะวัตต์ ปี 2013 โรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ 3 โรง พลังงานทดแทน 105
เมกะวัตต์ ปี 2014 โรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ 4 โรง พลังงานทดแทน 140 เมกะวัตต์ และปี 2015 โรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ 4 โรง พลังงานทดแทน 140 เมกะวัตต์
นายพรหมินทร์ กล่าวว่า กฟผ.และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนสามารถที่จะมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าโรงใหม่ โดยเข้าร่วมประมูลแข่งขันด้านราคา หากโรงใดเสนอราคาถูกก็จะให้โรงนั้นผลิตก่อน อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการกำหนดสัดส่วนของ กฟผ. จะได้เข้ามาผลิตไฟฟ้าเป็นจำนวนเท่าไร และจะเปิดให้เอกชนเข้ามาในสัดส่วนเท่าไร
ที่ผ่านมามีภาคเอกชนสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการไอพีพีเป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท ผลิตไฟฟ้าอิสระแห่งประเทศไทย จำกัด ในเครือบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ก็เสนอที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 800 เมกะวัตต์ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮอลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ก็สามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ ได้อีก 1 โรง ในที่ตั้งโรงไฟฟ้าปัจจุบัน ที่จ.ราชบุรี บริษัท ไตรเอนเนอยี้ จำกัด สามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 700 เมกะวัตต์ ได้อีก 1 โรง ที่ จ.ราชบุรี เป็นต้น--จบ--