ห้ามเล่นพลุไฟ ก่อนวันลอยกระทง

ข่าวทั่วไป Wednesday November 10, 2004 14:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะเลขาธิการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน กล่าวถึงการป้องกันอุบัติเหตุจากกาจุดพลุดอกไม้ไฟระหว่างเทศกาลลอยกระทง หวั่นซ้ำรอยเหตุการณ์โรงงานพลุระเบิดที่จังหวัดอยุธยา เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะก่อนวันลอยกระทงที่ลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่ที่เป็นเยาวชนอาจจะขาดความระมัดระวังในการเล่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแจ้งเตือนภัยมายังประชาชน ให้ระมัดระวังในการเล่นพลุ และดอกไม้ไฟในเทศกาลลอยกระทง ซึ่งในระหว่างเทศกาลเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ ควบคุมและดูแลเข้มงวดเป็นพิเศษทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้ซื้อ พร้อมทั้งห้ามการจำหน่าย เล่นพลุและดอกไม้ไฟก่อนวันลอยกระทง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และหากพบว่าร้านค้าใดไม่มีใบอนุญาตจะดำเนินการตามกฎหมายทันที ส่วนในมาตรการระยะยาว จะมีการออกพระราชบัญญัติร่วมของ 5 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงานและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การขออนุญาตและการกำกับ ดูแลการผลิต การค้า การครอบครอง และการขนส่งดอกไม้เพลิง
เพื่อให้เทศกาลลอยกระทงเป็นเทศกาลแห่งการกตัญญูรู้คุณแม่พระคงคา จึงใคร่ขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันระมัดระวังในการเล่นพลุและดอกไม้ไฟ แนะนำและดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ พร้อมทั้งปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด--จบ--