ผู้ว่าฯอภิรักษ์ เสนอแนวคิดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบ

ข่าวทั่วไป Monday April 25, 2005 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึง แนวความคิดในการจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลช่วยเหลือ ผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ เช่นเดียวกับกรณีของนางรัตนา สัจจะเทพ ซึ่งถูกเจ้าของ โครงการหลอกขายบ้านที่ก่อสร้างโดยไม่ถูกกฎหมายและจะต้องรื้อบ้าน ว่า ลักษณะเช่นนี้เป็นความเดือดร้อนของผู้บริโภคซึ่งแม้ว่าในทางปฏิบัติจะฟ้องร้องเอาผิดและเรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบการได้ แต่ก็ไม่อาจเทียบกับความรู้สึกสูญเสียที่สะสมกันมานับ 10 ปี ในการเรียกหาความยุติธรรม ทั้งนี้การตั้งกองทุนฯดังกล่าวจะสามารถให้การช่วยเหลือได้เบื้องต้น เช่น การจัดหาที่อยู่ใหม่ซึ่งอย่างน้อยต้องมีสภาพไม่น้อยไปกว่าที่เดิม และนางรัตนาก็ไม่ควรจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายสำหรับบ้านหลังใหม่นี้ ส่วนเงินที่จะใช้ในกองทุนฯจะหาจากที่ใดนั้น ได้มอบให้ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปศึกษาแล้ว นอกจากนี้ยังมอบให้นางรัชดาภรณ์ แก้วสนิท ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้นางรัตนาได้รับความช่วยเหลือตามที่ควรได้
นอกจากจะมีกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบแล้ว นายอภิรักษ์ยังมีแนวคิดจัดตั้งคณะกรรมการดูแลผู้บริโภค ในกรุงเทพมหานคร โดยจะดึงผู้แทนจากสมาคมและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองและปกป้องสิทธิของผู้บริโภคเข้ามาร่วมกันทำงาน และจะดำเนินการกับกรณีของนางรัตนาก่อน จากนั้นก็ใช้เป็นบรรทัดฐานในการดูผู้บริโภครายอื่นต่อไป พร้อมกันนี้ก็จะประสานกับสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมอสังหาริมทรัพย์เพื่อขอความร่ววมือให้ดูแลและจัดการกับเจ้าของโครงการหรือ ผู้ประกอบการที่ไม่รับผิดชอบด้วย--จบ--