สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 5, 2013 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,672 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,666 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 29.76 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,500 บาท กับ 23,600 บาท และกลับมาปิดที่ 23,450 บาท กับ 23,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 4,519 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 11,531 คู่สัญญา และ Silver Futures 55 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 3% แบบ 10 บาท ลดลง 4% และ Silver Futures เพิ่มขึ้น 15% GFG13 ปิด 23,650 บาท และ GFJ13 ปิด 23,780บาท GF10G13 ปิดที่ 23,640 บาท GF10J13 ปิดที่ 23,780 บาท SVG12 ปิดที่ 950 สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 5.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,676.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 24.2เซ็นต์ ที่ระดับ 31.71 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,328.09 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.60 ดอลลาร์/บาร์เรลปิดที่ระดับ 96.17 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ลดลง 129.71 จุด ปิดที่13,880.08 จุด ข่าวที่สำคัญ Kitco, TheBullionDesk, Reuters, Infoquest, MarketWatch ราคาทองคำเมื่อคืนนี้ปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 จากการเคลื่อนย้ายการลงทุนจากตลาดหุ้นเข้ามาสู่ตลาดทองคำตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงหลังจากตัวเลข Factory Orders (ยอดสั่งซื้อภาคโรงงาน) ประจำเดือนธันวาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.8% ซึ่งต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าน่าจะออกมาสูงขึ้นที่ระดับ 2.2%แรงคาดหวังต่างๆ ที่จะมีปริมาณความต้องการทองคำเพิ่มมากขึ้นในจีน ประกอบกับความสับสนวุ่นวายทางการเมืองของสเปนกำลังเป็นปัจจัยที่สนับสนุนราคาทองคำ ณ ขณะนี้เช่นกัน มาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กำลังถูกกดดันจากฝ่ายค้านเพื่อให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากพบว่าเขามีส่วนพัวพันกับกรณีการทุจริต กดดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นเหนือระดับ 5% นอกจากนี้ ทางด้านอิตาลี นักลงทุนพากันวิตกกังวลว่า หากนายซิลวิโอ แบร์ลุสโคนีย์ อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในปลายเดือนนี้ อาจส่งผลกระทบต่อความต่อเนื่องในการปฏิรูปสภาพเศรษฐกิจและการเงินของอิตาลี ที่รัฐบาลชุดเดิมได้ดำเนินการไว้ ความไม่แน่นอนในอิตาลี สเปนได้ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐให้ปรับตัวลดลง ทำให้ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงถึง 1% หลุดระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี รวมไปถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรต่างๆ ในยุโรปก็ปรับตัวสูงขึ้น เอสแอนด์พีได้กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรปที่กำลังอ่อนแอกำลังเป็นตัวฉุดความก้าวหน้าของสภาพเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม เอสแอนด์พีกล่าวว่ากรีซยังคงเป็นปัญหาใหญ่ ภาวะเงินเฟ้อของยุโรปอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ทางอีซีบีกำหนดไว้ ในขณะที่เศรษฐกิจในภูมิภาคยังแสดงให้เห็นว่ามีการฟื้นตัวที่ไม่ยั่งยืน จึงอาจเปิดโอกาสให้อีซีบีสามารถดำเนินการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม เพื่อทำการกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซนให้ออกจากภาวะถดถอย นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ เชื่อว่า การประชุมของอีซีบีที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ อีซีบีน่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยและนโยบายเดิม รายงานของไอเอ็มเอฟ ระบุว่า ความเสี่ยงของสภาพเศรษฐกิจและภาคส่วนทางการเงินของสเปนนั้น ยังคงเพิ่มสูงมากขึ้นจากการที่ประเทศเผชิญกับการพัฒนาที่เป็นไปอย่างยากลำบากทางการเงินและการปรับเปลี่ยนประเทศ นักวิเคราะห์จาก HSBC มองว่าจะมีแรงเข้าซื้อจากจีนในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนซึ่งจะเป็นตัวสนับสนุนราคาทองคำในระยะสั้น ทางด้านญี่ปุ่น ราคาทองคำในรูปของเงินเยนพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์แตะระดับ 5,000 เยน/กรัม เมื่อวานนี้ในตลาด TOCOM นักวิเคราะห์จากคอมเมิร์ซแบงก์ระบุในรายวันว่า ผู้จัดการฝ่ายการเงินได้ลดสถานะ Long Position สุทธิลง 22% ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 29 มกราคม ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนมองทองคำในแง่ลบมากขึ้น เจ้าหน้าที่จากทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในวันนี้ประธานาธิบดี บารัค โอบามา จะทำการประชุมร่วมกับประธานผู้บริหารจาก 12 บริษัท เพื่อหารือเกี่ยวกับกฎหมายคนเข้าเมืองและการตัดลดปริมาณขาดดุล บิล กรอส จาก Pimco กำลังจับตาไปที่การลงทุนทั่วโลก และคำนึงถึงความอันตรายจากภาวะการเงินที่กำลังปรากฎขึ้นอย่างรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลกับตลาดการเงินต่างๆ และอาจทำให้นักลงทุนสูญเสียโอกาสในการลงทุนได้ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Factory Orders m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -0.3% ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.8% ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - ISM Non-Manufacturing PMI คาดการณ์ว่าจะออกมาลดลงที่ 55.2 ตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว 56.1 วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำมีการแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยเคลื่อนตัวในกรอบ 1,663 - 1,672 เหรียญ ในตลาด Comex ราคาเริ่มขยับขึ้นและมาปิดตลาด Comex ที่ 1,676 เหรียญ โดยที่ภาพรวมของราคาทองคำได้รับผลดีจากการเคลื่อนย้ายเม็ดเงิน เนื่องจากในภาคยูโรโซนเริ่มกลับมามีปัญหาบ้างจากภาคการเมืองของสเปน จึงทำให้ค่าเงินยูโรปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามในเชิงเทคนิคราคาทองยังอยู่ในทิศทางขาลงในระยะกลางและระยะยาว แนะนำให้นักลงทุนอยู่นอกตลาดเพื่อดูว่าในสัปดาห์นี้ราคาทองคำจะเคลื่อนตัวไปในทิศทางใด ซึ่งในวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,665 - 1,680 เหรียญ แนะนำให้ขายก่อนบริเวณ 1,680 เหรียญ แต่หากราคาทองคำสามารถทะลุขึ้นไปได้ก็จะมีจุด Stop loss ที่ระดับ 1,682 เหรียญ Gold Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,770 บาท Gold Futures J13 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,700 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,880 บาท Silver Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 930 บาท และแนวต้านที่ระดับ 970 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบแคบๆ ระหว่าง 1,665 - 1,680 เหรียญ ลงทุนตามสภาวะการแกว่งตัวของตลาด นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) wait & see รอความชัดเจนของตลาด นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง wait & see รอความชัดเจนของตลาด บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง