ท่องเที่ยวไทยบูมรับตรุษจีน ภาครัฐขานรับ ออกมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าวทั่วไป Wednesday February 6, 2013 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางธนิฏฐา เศวตศิลา มณีโชติ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมการประชุมเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 3 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ โดยมีผู้แทนจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิเช่น สำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการท่องเที่ยวการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย — จีน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมศุลกากร กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ นางธนิฏฐา เศวตศิลา มณีโชติ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมหารือเพื่อหามาตรการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีน ระหว่างวันที่ 9 — 16 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยจำนวนมาก ตลอดปี 2556คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงถึง 3 ล้านคน และในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามามากกว่า 2 แสนคน ซึ่งในขณะนี้ตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน มีอัตราการขยายตัวสูงมากในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต กระบี่ สุราษฏร์ธานี เชียงใหม่ โดยเฉพาะเชียงใหม่จะเป็นนักท่องเที่ยวประเภท FIT หรือเดินทางมาเอง มากกว่านักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ ในส่วนของสนามบินที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจำนวนมากได้แก่ สนามบินภูเก็ต ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ จึงเห็นควรที่จะมีการเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 9 — 16 กุมภาพันธ์ 2556 โดยได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็ได้มีการเสนอมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น สนามบินสุวรรณภูมิมีจำนวนเที่ยวบินเพิ่มพิเศษ และเช่าเหมาลำเพิ่มขึ้น 31 เที่ยวบินรวมเป็น 985 เที่ยวบิน โดยบินระหว่างประเทศ 180 เที่ยวบิน บินภายในประเทศ 105 เที่ยวบิน จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเฉพาะช่วงตรุษจีนประมาณ 216, 866 คน ใน 13 วัน และสนามบินดอนเมืองจะมี 98 เที่ยวบิน นักท่องเที่ยว 14,000 คน อีกทั้งทางการท่าอากาศยาน ได้มีการเตรียมความพร้อม โดย1. จัดสรรพื้นที่การจอดรถบัส และชานชาลาสำรอง โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายขนส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจราจร 2. จัดทำบัตรสำหรับเจ้าหน้าที่ ATTA สำหรับตรวจเช็คนักท่องเที่ยวในห้องพักผู้โดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว 3. จัดทำป้ายแนะนำต่างๆเป็นภาษาจีน เพิ่มเติมจากเดิมที่มี เฉพาะ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยจะมีป้ายภาษาจีนในทุกท่าอากาศยาน 4. จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยแต่งเครื่องแต่งกายจีน แจกส้มเป็นของที่ระลึก และกล่าวทักทายนักท่องเที่ยวเป็นภาษาจีน ทั้งนี้ได้มีการเปิดศูนย์อำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ชั้น 4 ประตูขาออก ตั้งแต่วันที่ 6 — 18 กุมภาพันธ์ 2556 ตลอด 24 ชั่วโมง โทร. 02-132-9950 (ศูนย์อำนวยความสะดวก) , 02-132-4000 (ศูนย์ดูแลความปลอดภัย) ในส่วนของกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่มากเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเที่ยวบินนักท่องเที่ยวจีนลงหนาแน่น(ประมาณ20.00 — 02.00 น. ของทุกวัน) โดย ผบตร.ได้สั่งกองบัญชาการทุกหน่วย หามาตรการและแผนในการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว โดยเน้น 56 จังหวัด 365 สถานี ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น จัดทำซุ้มเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน โดยร่วมกับ การท่าอากาศยานฯ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อีกทั้งรัฐบาลจีนได้ส่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมมาเยือนประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ เป็นครั้งแรก รวมถึงส่งคณะนักแสดงจำนวน 180 คน เข้ามาแสดงซึ่งในปีนี้จัดที่ เกาะล้าน พัทยา ซึ่งสามารถช่วยในการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว มีบริการ Call Centre ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นางธนิฏฐา กล่าวอีกว่า ในส่วนของการกำกับดูแลบริษัททัวร์ต่างๆ กรมการท่องเที่ยวได้มีการจัดกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ออกตรวจ การขายทัวร์ในลักษณะที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ซึ่งการตรวจจับ จะตรวจสอบใบอนุญาต และใบเสร็จมี โลโก้ และหมายเลขการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง นางธนิฏฐา เศวตศิลา มณีโชติ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวปิดท้ายว่า จากมาตรการต่างๆที่ออกมารองรับการหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยการบูรณาการ และร่วมมือกันของทุกภาคส่วนด้านการท่องเที่ยวคงสร้างความมั่นใจและเชื่อมั่น อีกทั้งยังจะสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะชาวจีนและเทศกาลตรุษจีนนี้เท่านั้น แต่จะเป็นการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เห็นว่าประเทศไทย มีระบบการจัดการในการรองรับนักท่องเที่ยวที่ดี เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย ในการเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวอันดับต้นๆ และเป็นศูนย์กลางเมืองท่องเที่ยวแห่งอาเซียนอีกด้วย