ร้องเรียนโทรคมนาคมถูก “ใคร”

ข่าวเทคโนโลยี Thursday February 14, 2013 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--กิจการโทรคมนาคม ร้องเรียนโทรคมนาคมถูก “ใคร” ดอง หลังพบอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคมพิจารณาไปแล้วเกือบ ๔๐๐ เรื่อง แต่ไม่เคยเข้าสู่วาระกทค. รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ ถึงเดือนมกราคม ๒๕๕๖ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคม ได้มีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนของผู้ใช้บริการโทรคมนาคมจำนวนทั้งสิ้น ๓๔๕ เรื่อง ได้แก่เรื่องร้องเรียน กรณีถูกกำหนดระยะเวลาการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบชำระค่าบริการล่วงหน้า กรณียกเลิกบริการแต่บริษัทไม่ยอมคืนเงินคงเหลือให้ กรณีซิมการ์ดแจกฟรีไม่ได้ใช้แต่ถูกคิดค่าบริการ กรณีผู้ร้องไม่สามารถขอเปลี่ยนเป็นรายการส่งเสริมการขายที่มีอัตราขั้นสูงบริการเสียงตามที่ กสทช.กำหนดได้ เป็นต้น ทั้งนี้จากเรื่องร้องเรียนทั้งหมดนั้นพบว่า จำนวนมากกว่า ๒๐๐ เรื่องเป็นเรื่องร้องเรียนกรณีถูกกำหนดระยะเวลาการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบชำระค่าบริการล่วงหน้า ถูกยึดเงินและถูกตัดสัญญาณ เนื่องจากผู้ร้องไม่เติมเงินภายในระยะเวลาที่บริษัทกำหนด ซึ่งเป็นเรื่องร้องเรียนประเภทเร่งด่วนและมีผลกระทบโดยตรงต่อผู้ร้องเรียน เพราะ หากการดำเนินการล่าช้าจะทำให้ผู้ร้องถูกบริษัทระงับบริการในระหว่างที่มีเรื่องร้องเรียน ได้ คณะอนุกรรมการฯ จึงได้มีความเห็นเสนอให้ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ควรสั่งให้บริษัทดำเนินการเปิดสัญญาณให้กับผู้ร้องเรียนสามารถใช้บริการได้ตามปกติ จนกว่าเรื่องร้องเรียนจะได้รับการพิจารณาแล้วเสร็จ เพื่อเป็นการเยียวยาความเสียหายให้กับผู้ร้องเรียนเป็นการชั่วคราว อีกทั้ง กทค. ควรเร่งดำเนินการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจาก ตามพระราชบัญญัติ องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ มาตรา ๓๐ บัญญัติให้กทค. เลขาธิการ กสทช. หรือพนักงาน ของสำนักงาน กสทช. ที่ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ต้องรับผิดชดใช้ความเสียหายให้แก่ผู้ร้องเรียน อย่างไรก็ตามปรากฏว่า ตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ จนถึงปัจจุบันกลับมีเรื่องร้องเรียนเข้าสู่การพิจารณาของกทค. เพียงไม่ถึง ๑๐ เรื่อง เนื่องจากหน่วยงานที่ดูแลงานการรับเรื่องร้องเรียนในกิจการโทรคมนาคมของ สำนักงาน กสทช. ไม่นำเรื่องร้องเรียนที่คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคมมีมติแล้วเข้าสู่วาระการพิจารณาของที่ประชุม กทค. ทั้งนี้ขณะนี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เป็นหน่วยงานโดยตรงหน่วยงานเดียวที่มีหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนจากการใช้บริการโทรคมนาคมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ อินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์บ้านทั่วประเทศ โดยบริการโทรฟรีร้องเรียน ๑๒๐๐ จากนั้นสำนักงาน กสทช. จะดำเนินการประสานบริษัทในเบื้องต้นเพื่อให้แก้ไขปัญหา แต่หากบริษัทไม่แก้ไขปัญหาสำนักงาน กสทช. จะต้องนำเรื่องเสนอต่อคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคม เพื่อวินิจฉัยและเสนอความเห็นไปถึงกทค. เพื่อพิจารณาลงมติแก้ไขเรื่องร้องเรียนให้กับผู้ร้องต่อไป ซึ่งขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนจำนวน ๓๐๐ กว่าเรื่องซึ่งสำนักงาน กสทช. ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่วาระการพิจารณาของ กทค.
แท็ก คมนาคม