สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 18, 2013 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,632 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,605 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 29.87 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,050 บาท กับ 23,150 บาท และกลับมาปิดที่ 23,000 บาท กับ 23,100 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 4,527 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 13,298 คู่สัญญา และ Silver Futures ไม่มีปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 % และ Silver Futures ไม่เปลี่ยนแปลง GFG13 ปิด 22,840 บาท และ GFJ13 ปิด 22,980 บาท GF10G13 ปิดที่ 22,840 บาท GF10J13 ปิดที่ 22,980 บาท SVG12 ไม่มีปริมาณการซื้อขาย สัญญา Comex ปิดลดลง 26 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,609.5 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 50.4 เซ็นต์ ที่ระดับ 29.84 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,322.97 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 1.45 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 95.86 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 8.37 จุด ปิดที่ 13,981.76 จุด ข่าวที่สำคัญ Bullion Desk, Reuters, Bloomberg, Kitco News, Infoquest ราคาทองคำกลับมายืนเหนือ 1,600 เหรียญ หลังจากไปทำจุดต่ำสุด 1,597 เหรียญ จากการที่ตัวเลขสหรัฐออกมาดีขึ้น รวมถึงหลังจากมีข้อมูลว่าจอร์จ โซรอส ได้ลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุน ETF ทองในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว รวมถึงกองทุนอื่นๆ เช่น PIMCO และกองทุนของ Robertson ด้วย แต่ราคาทองคำเช้านี้ ดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดรอบ 6 เดือนไปที่ระดับ 1,616 เหรียญ เนื่องจากแรงซื้อทองคำและเครื่องประดับจากเอเชียที่เพิ่มขึ้น หลังตลาดจีนกลับมาเปิดทำการ นักเก็งกำไรขาขึ้นของทองคำได้ลดลงมากที่สุดตั้งแต่ พ.ย. จากราคาที่ลดลง โดยสถานะ Long สุทธิในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ 18 ชนิดได้ลดลงในวันที่ 12 ก.พ. 15% สู่ระดับ 757,060 สัญญา Reuters กล่าวว่า การเทขายก่อนหน้าทำให้เกิดการเทขายตามเชิงเทคนิค เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนได้เทขายด้วยปริมาณซื้อขายเบาบางช่วงวันหยุดเทศกาลวันตรุษจีนและวันหยุด President’s Day ของสหรัฐในวันนี้ ตลาดจับตาที่ในวันนี้ตลาดเอเชียจะกลับมาเปิดตลาดอีกครั้งหลังตรุษจีน แต่ปริมาณการซื้อขายอาจจะยังคงเบาบาง เนื่องจากสหรัฐปิดทำการในวัน President’s Day โดยคาดว่านักลงทุนจีนจะเข้าสะสมเก็งกำไรทองคำในราคาที่ปรับตัวลดลง เมื่อกลับมาซื้อขายอีกครั้ง นอกจากนี้นักลงทุนยังจับตาข่าวที่อิหร่านจะใช้แผนปิดโรงงานยูเรเนียม Fordow ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทดสอบนิวเคลียร์ ที่อาจจะทำให้กระตุ้นการซื้อขายทองคำได้ นายคาห์เมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านไม่ได้มีความตั้งใจที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์ แต่หากอิหร่านตัดสินใจที่จะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์แล้ว ใครก็ห้ามไม่ได้โดยจะเจรจาปัญหานิวเคลียร์ร่วมกับกลุ่ม P5+1 ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ ส่วนการทดลองนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ นายโอบามาจะหารือเรื่องปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือกับนายอาเบะเป็นประเด็นแรกเมื่อได้พบกันในวันที่ 22 ก.พ. เบอร์นันเก้กล่าวในการประชุม G20 ว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังห่างไกลจากการกลับมาแข็งแกร่งอย่างเต็มที่ และย้ำว่าใช้มาตรการผ่อนคลายเพื่อจุดประสงค์ภายในประเทศเท่านั้น ในการประชุม G20 ได้เห็นพ้องว่าจะงดเว้นการแข่งขันกันลดค่าเงินของประเทศตนเอง และไม่โจมตีอัตราแลกเปลี่ยนด้วยจุดประสงค์ด้านการแข่งขัน อีกทั้งยังเห็นว่าความเสี่ยงที่มีต่อเศรษฐกิจโลกลดลงแล้ว แต่การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกยังอ่อนแอเกินไป แต่ G20 ได้มีสัญญาณสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น หลังจากไม่มีการหารือถึงค่าเงินเยน หรือการตำหนิมาตรการของญี่ปุ่น โดยคาดว่าค่าเงินเยนอาจจะยังคงอ่อนค่าต่อไป นายโอบามาพร้อมที่จะเสนอแผนตัดลดงบประมาณขาดดุลลง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ และยืนกรานที่จะปฏิรูปด้วย”วิธีสมดุล” ที่รวมถึงการเพิ่มรายได้ ขณะที่พรรครีพลับลิกันคัดค้าน การถือครอง ETF ทองคำในวันที่ 16 ก.พ. ลดลง 2.06 ตัน จาก 2,609.51 ตันเป็น 2,607.45 ตัน ผลสำรวจธุรกิจจำนวนมากได้เพิ่มความคิดที่ว่าตัวเลขไตรมาสที่ 4 ปี 2012 ที่ออกมาแย่สะท้อนถึงเศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่ ยอดบริโภคทองคำของจีนเพิ่มขึ้น 9.35% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 832.18 ตันในปี 2555 แต่การบริโภคทองคำในเชิงอุตสาหกรรมและอื่นๆ ปรับตัวลดลง มีการคาดว่าความต้องการทองคำในจีนจะมากกว่าการผลิตอย่างน้อย 550 ตันภายในปี 2015 โกลด์แมน แซคส์ คาดว่าราคาอาจมีการรีบาวน์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะเข้ามาถึง เนื่องจากความกังวลที่ใกล้จะถึงกำหนดเส้นตายใน มี.ค. ในการเพิ่มเพดานหนี้ แต่ยังมองว่า ราคาจะขึ้นทำจุดสูงสุดในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวและจะมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันศุกร์ - Empire State Manufacturing Index ออกมาที่ 10.0 จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว -7.8 - TIC Long-Term Purchases ออกมาที่ 64.2 B จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว 52.4 B - Prelim UoM Consumer Sentiment ออกมาที่ 76.3 จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว 71.3 ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - ECB President Draghi Speaks วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจของอเมริกาที่ออกมาดี และเริ่มมีข่าวการลดการถือครองทองคำของนายจอร์จ โซรอส และกองทุน ETF ปรับลดลงประมาณ 2 ตันในขณะที่กองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงจากต้นปีจนถึงปัจจุบันประมาณ 10 ตันโดยตอนนี้ถืออยู่ที่ 1,322.97 ตัน ในเชิงเทคนิคราคาทองคำยังคงเป็นทิศทางขาลง หลังจากลงมาทดสอบแนวรับเป้าหมายที่บริเวณ 1,600 เหรียญ และมีแรงซื้อกลับอย่างหนาแน่นที่บริเวณนี้ทำให้ราคาทองคำสามารถขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,613 - 1,614 เหรียญ ราคาทองคำวันนี้น่าจะเคลื่อนตัวในลักษณะผันผวนระยะสั้นคาดว่าบริเวณ 1,600 เหรียญน่าจะรับได้ ซึ่งจะต้องติดตามข่าว Fiscal Cliff ของสหรัฐ Gold Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 22,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,960 บาท Gold Futures J13 จะมีแนวรับที่ระดับ 22,930 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,100 บาท Silver Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 950บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบ 1,605 — 1,625 เหรียญ เล่นตามการแกว่งตัวของข่าว คาดว่ามี Technical Rebound บ้างในวันนี้ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ปิดสถานะ Short Position เพื่อทำกำไร นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ปิดสถานะ Short Position ไปก่อนเพื่อดูสภาพรวมตลาด บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง