DRT โชว์ผลงานแกร่งสมชื่อ ‘ตราเพชร’ กำไรปี 55 ทะลุ 545.91 ล้านบาท ลั่นในปี 56 เดินหน้าเต็มสูบ ทุ่มทุนผุดโรงงานใหม่ หวังบุกตลาดอีสาน-ลาว

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 19, 2013 14:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ DRT โชว์ผลงานแกร่งสมชื่อ ‘ตราเพชร’ กำไรปี 55 ทะลุ 545.91 ล้านบาทลั่นในปี 56 เดินหน้าเต็มสูบ ทุ่มทุนผุดโรงงานใหม่ หวังบุกตลาดอีสาน-ลาวมั่นใจรายได้อิฐมวลเบาเต็มเติมรายได้ ดันยอดขายโต 10% ตามเป้า “DRT” โชว์ผลการดำเนินงานปี 55 เติบโตต่อเนื่อง ดันกำไรทะลุ 545.91 ล้านบาท ขณะที่รายได้อยู่ที่ 3,883.58 ล้านบาท ด้านผู้บริหารมั่นใจผลการดำเนินงานและศักยภาพการเติบโตทางธุรกิจยังแกร่ง เชื่อปีนี้แนวโน้มสดใส รับเทรนด์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างแห่ผุดสาขารับพฤติกรรมผู้บริโภค ดันความต้องการใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างพุ่ง ชูจุดแข็งด้านความพร้อมของสินค้าภายใต้กลยุทธ์ Everything in One พร้อมลงทุน 300 ล้านบาท สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่ขอนแก่น ดันเป็นฮับบุกตลาดภาคอีสานและประเทศลาว หลังตลาดมีศักยภาพเติบโตสูง ลั่นสินค้าอิฐมวลเบาจะมาหนุนรายได้เต็มที่ มั่นใจสิ้นปีทำยอดขายโต 10% นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ พื้นไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัม และบริการหลังการขาย ภายใต้ แบรนด์ ‘ตราเพชร’ เปิดเผยผลการดำเนินงานในปี 2555 ว่า บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 545.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85.78 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 18.64% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 460.13 ล้านบาท โดยกำไรต่อหุ้นสำหรับผลการดำเนินงานปี 2555 อยู่ที่ 0.53 บาท ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 3,883.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 190.46 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 5.16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่บริษัทฯ มีรายได้ 3,693.12 ล้านบาท “เราพอใจกับผลการดำเนินงานในรอบปี 2555 ที่การบริหารจัดการด้านต้นทุนการผลิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่การเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันด้านการตลาดภายใต้แบรนด์ตราเพชรก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมุ่งเน้นเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ภายใต้กลยุทธ์ Everything in One เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าผ่านช่องทางห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างรายใหญ่และตัวแทนจำหน่าย รวมถึงการขายสินค้าเป็นแพ็คเกจให้แก่กลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนการขยายตลาดต่างประเทศให้ดียิ่งขึ้น” นายอัศนี กล่าว สำหรับการดำเนินงานในปี 2556 นั้น บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไว้ที่ 10% โดยมีปัจจัยหนุนจากนโยบายการลงทุนภาครัฐและการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ลงทุนพัฒนาโครงการในต่างจังหวัด รองรับความต้องการที่อยู่อาศัยตามหัวเมืองใหญ่ ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประกอบการห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ยังเดินหน้าลงทุนขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้น และสร้างโอกาสการขายสินค้าแบรนด์ “ตราเพชร” ผ่านช่องทางดังกล่าวได้มากขึ้น ด้านนายสาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการสายการขายและการตลาด DRT กล่าวว่า ในปีนี้ บริษัทฯ จะยังคงดำเนินกลยุทธ์การทำตลาดภายใต้แนวคิด Everything in One ซึ่งเป็นแนวทางทำตลาดที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จ โดยมุ่งเติมเต็มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ตราเพชร ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างให้แก่ผู้บริโภค และกลุ่มลูกค้าโครงการ โดยในปีนี้ DRT พร้อมที่จะเดินเครื่องจักรสายการผลิตอิฐมวลเบาในไตรมาส 2 ซึ่งคาดว่าจะสร้างรายได้จากสายการผลิตดังกล่าวในราว 200-300 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ รองกรรมการผู้จัดการสายการขายและการตลาด DRT กล่าวด้วยว่า นอกจากบริษัทฯ จะมีความพร้อมด้วยกำลังการผลิตรวมกว่า 8.92 แสนตันต่อปี ที่จะช่วยเสริมศักยภาพความแข็งแกร่งให้กับตราเพชรและผลักดันรายได้ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องแล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่จังหวัดขอนแก่น บนพื้นที่ขนาด 27 ไร่ โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 300 ล้านบาท และจะดำเนินการย้ายสายการผลิตหลังคาคอนกรีตไปยังโรงงานแห่งใหม่ เพื่อช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งและการบริหารการจัดการด้านการผลิต ซึ่ง DRT จะใช้ฐานการผลิตดังกล่าวเป็นศูนย์กลางหรือฮับเพื่อส่งออกสินค้าไปยังประเทศลาว รวมทั้งรองรับความต้องการใช้กระเบื้องคอนกรีตในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย “ปีนี้ DRT จะรุกทำตลาดสินค้าวัสดุก่อสร้างอย่างเต็มที่ เนื่องจากเรามีความพร้อมด้านผลิตภัณฑ์ ที่ยังมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับกับความต้องการสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้มั่นใจได้ว่า ในปีนี้บริษัทฯ จะสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้อย่างแน่นอน” นายสาธิตกล่าว