CM-EQUIT ชี้เป้า EARTH ราคาเหมาะสม 11 บาท ชี้ฐานะการเงินแกร่ง-อนาคตสดใส-มองหาเหมืองเพิ่ม-ดันมาร์จิ้นพุ่งมากกว่านี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 27, 2013 14:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--IR network CM-EQUIT GLOBAL INVESTMENT SOLUTIONS ออกบทวิเคราะห์ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ หรือ EARTH เผยแพร่ให้กับนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นแฟรงค์เฟิร์ต ระบุราคาเหมาะสมอยู่ที่ ?0.275 หรือคิดเป็นเงินบาทคือ 11 บาท/หุ้น ชี้เป็นผลมาจากฐานะทางการเงินมั่นคงและมี อนาคตแข็งแกร่ง ด้วยแผนการดำเนินงานที่วางไว้อย่างดี ทั้งเตรียมขยายฐานลูกค้าสู่ตลาดต่างประเทศให้มากกว่าเดิม หาช่องเพิ่มปริมาณสำรองถ่านหินอย่างต่อเนื่อง และดันอัตรากำไรขั้นต้นให้สูงยิ่งขึ้น CM-EQUITY GLOBAL INVESTMENT SOLUTIONS ได้จัดทำบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ซึ่งได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แฟรงค์เฟิร์ต (The Frankfurt Stock Exchange) สาธารณรัฐประเทศเยอรมันนี โดยใช้สัญลักษณ์ในการซื้อขาย 1EE ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของ EARTH ไว้ที่ ?0.275 คิดเป็นเงินบาทอยู่ที่ 11 บาทต่อหุ้น CM-EQUITY ระบุว่า บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ เป็นบริษัทใหญ่ลำดับที่สองในกลุ่มธุรกิจถ่านหิน ปริมาณถ่านหินส่วนใหญ่มาจากประเทศอินโดนีเซียและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเหมืองที่บริษัทเป็นเจ้าของเองประเภท open-surface ยอดขายส่วนใหญ่ขายให้กับโรงงานไฟฟ้าในประเทศจีน มีเพียงแค่ 20% เท่านั้นที่ขายภายในประเทศ EARTH เป็นเจ้าของเหมืองถ่านหินเหมืองแรกในพม่า ที่ซึ่งมองว่าจะมียอดขายในประเทศอินเดียเติบโตอย่างมากในอนาคต ในระยะยาวบริษัทมีแผนตลาดในเอเชียเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังจะพัฒนาเพื่อที่จะเป็นเจ้าของเหมืองประเภท underground mining ในอเมริกาเหนือและใต้อีกด้วย ความต้องการถ่านหินคิดเป็น 25% ของพลังงานโลก และถ่านหินถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานมาอย่างยาวนานแต่ยังมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ปริมาณถ่านหินที่มีอยู่อย่างมากมายและราคาถ่านหินที่ถูกทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีของประเทศที่กำลังพัฒนา ความต้องการถ่านหิน 75% ในโลกนี้มาจากประเทศจีนและอินเดีย โรงงานถ่านหินใหม่ๆ จะถูกสร้างขึ้นในสองประเทศนี้ เศรษฐกิจที่มีความเจริญในยุโรปและญี่ปุ่นมีความคิดเพิ่มขึ้นที่จะเปลี่ยนไปให้ถ่านหินเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงาน CM-EQUITY ประเมินว่ายอดขายของ EARTH จะปรับเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปี 2012 กำไรสุทธิจะเพิ่มเป็นสามเท่าในปี 2013 และบริษัทมีเป้าหมายที่จะเพิ่มยอดขายให้ได้ 30-40% พร้อมด้วยเพิ่มยอดของอัตรากำไรขั้นต้น (Margins) ให้สูงขึ้น รวมถึงมีการวางแผนที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2014 อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมีเป้าหมายอย่างแรงกล้าที่จะลุยขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มเพิ่มฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ EARTH ได้เพิ่ม value chain ต่อยอดทางธุรกิจ โดยเริ่มต้นจากการขายถ่านหินจากเหมืองที่เป็นของบริษัทเอง ขณะนี้ยังสามารถขายถ่านหินเพิ่มขึ้นโดยเป็นปริมาณถ่านหินที่มาจากเหมืองในประเทศพม่าและการซื้อเหมืองใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้บรรลุยอดขาย 80% นอกจากนี้ในอนาคต EARTH มีแผนที่เป็นเจ้าของ jetties เรือ barges และโครงสร้างพื้นฐานให้มากขึ้นเพื่อที่จะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นให้สูงขึ้น ***ท่านสามารถดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติมของบทวิเคราะห์ได้ที่ www.energyearth.co.th