แสนสิริเผยรายได้ปี 2555 โตทุบสถิติ พุ่งสูงกว่า 30,087 ล้านบาท กำไรทะลุเป้าหมายไปถึง 3,019 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 28, 2013 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--แสนสิริ แสนสิริเผยรายได้ปี 2555 โตทุบสถิติ พุ่งสูงกว่า 30,087 ล้านบาทกำไรทะลุเป้าหมายไปถึง 3,019 ล้านบาทขณะที่ยอดขาย ณ ปัจจุบัน ทะลุ 16,646 ล้านบาทไปแล้ว ทุบสถิติ!!การสร้างยอดขายสูงสุดจาก Q4 ปีที่ผ่านมา ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน กลุ่มบริษัทแสนสิริเปิดเผยสรุปผลการดำเนินงานปี 2555 แล้ว ผลงานเติบโตโดดเด่นเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้โดยเฉพาะรายได้ พุ่งสูงไปกว่า 30,087 ล้านบาท เติบโตกว่าปีที่ผ่านมากว่า 45% รวมถึงกำไรที่เติบโตสูงขึ้น โดยสามารถทำกำไรได้ถึง 3,019 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อน 50% ขณะที่ยอดขายของปีที่ผ่านมาพุ่งทะลุไปถึง 42,500 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนก้าวกระโดดเกือบ 100% ซึ่งนับเป็นความสำเร็จจากแผนการดำเนินธุรกิจที่ครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้าและระดับราคา รวมถึงความสำเร็จในการขยายการพัฒนาโครงการเพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าในตลาดต่างจังหวัดได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมรุกธุรกิจตามแผน 6 กุญแจสำคัญ เผยยอดขายปัจจุบัน ทำได้ถึง 16,646 ล้านบาทไปแล้ว ทุบสถิติการสร้างยอดขายที่เคยทำได้สูงสุดในช่วงไตรมาส 4 ปีที่แล้วในระยะเวลาเพียง 2 เดือน นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัทแสนสิริในปี 2555 สามารถขยายการเติบโตที่ชัดเจนทั้งจากการเปิดตัวโครงการใหม่ที่ตั้งเป้าไว้ 44 โครงการ ขณะที่สามารถเปิดไปได้ถึง 52 โครงการครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในทุกประเภทที่อยู่อาศัยและครอบคลุมทุกเซกเมนต์ ทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ โฮมออฟฟิศ และช็อปเฮาส์ เป็นต้น คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมกว่า 57,000 ล้านบาท รวมทั้งการรุกขยายธุรกิจในตลาดต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทสามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 42,500 ล้านบาท ซึ่งเติบโตก้าวกระโดดถึงเกือบ 100% จากปีที่ผ่านมา ขณะที่บริษัทสามารถสร้างรายได้จากการดำเนินธุรกิจได้ถึง 30,087 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9,406 ล้านบาทหรือเติบโตกว่าปีที่ผ่านมากว่า 45% รวมทั้งมีกำไรสุทธิ 3,019 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อน 50% โดยรายได้มาจากที่อยู่อาศัยประเภทแนวสูงและแนวราบในสัดส่วน 51 : 49 % ขณะที่ยอดขายในช่วงไตรมาส 4/2555 บริษัทมียอดขายรวม 16,245 ล้านบาท คิดเป็นรายได้รวม 14,073 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 1,819 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 754 ล้านบาท หรือ 71 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาซึ่งมีกำไรสุทธิ 1,066 ล้านบาท ขณะที่ปัจจุบัน (1 มกราคม - 26 กุมภาพันธ์ 2556) บริษัทสามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 16,646 ล้านบาทในระยะเวลาเพียง 2 เดือน แม้จะยังไม่ครบไตรมาส ซึ่งนับเป็นการทุบสถิติการสร้างยอดขายในไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา ที่เคยทำได้สูงสุด 16,245 ล้านบาททั้งไตรมาสไปแล้ว ดังนั้นในระยะเวลาที่เหลืออีกหนึ่งเดือน บริษัทจึงมั่นใจว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 20,000 ล้านบาทในไตรมาสแรกอย่างแน่นอน “ความสำเร็จทั้งในด้านยอดขาย รายได้ และกำไรที่เติบโตพุ่งสูงขึ้นมาจากการที่กลุ่มบริษัทแสนสิริมีการขยายการลงทุนในการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตอบรับทุกความต้องการที่อยู่อาศัย ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า รวมทั้งขยายการพัฒนาโครงการเพื่อตอบรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าในตลาดต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น รวมทั้งอีกส่วนหนึ่งเป็นผลความสำเร็จจากการที่ลูกค้าให้การตอบรับและไว้วางใจในแบรนด์ “แสนสิริ” รวมทั้งแบรนด์ที่อยู่อาศัยต่างๆ ของแสนสิริทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ส่งผลให้สามารถสร้างยอดขายได้สูงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่รายได้และอัตรากำไรที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากการโอนและทยอยส่งมอบที่อยู่อาศัยในโครงการต่างๆ อาทิ โครงการคอนโดมิเนียม Keyne by Sansiri (คีนย์ บาย แสนสิริ), Via 31 (เวีย 31), Pyne by Sansiri (ไพน์ บาย แสนสิริ) , Teal Sathron-Taksin (ทีล สาทร - ตากสิน) และคอนโดมิเนียมตากอากาศโครงการบ้านแสนคราม รวมทั้งโครงการที่อยู่อาศัยในต่างจังหวัด อาทิ dcondo ดีคอนโด กระทู้ ภูเก็ต ที่มีการการโอนและทยอยส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีการบันทึกรายได้จากโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ ทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ที่อยู่ในระดับสูงอีกด้วย” นายเศรษฐา กล่าว สำหรับปี 2556 บริษัทได้ประมาณการณ์ตั้งเป้าหมายรายได้ไว้สูงสุดที่ 36,000 ล้านบาท เติบโตจากรายได้ของปี 2555 ประมาณ 20% โดยบริษัทคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอรับรู้รายได้ยาวไปถึงในอีก 4 ปีข้างหน้าแล้วถึง 56,370 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นยอดรอรับรู้รายได้ของปี 2556 แล้วประมาณ 22,952 ล้านบาท, รวมทั้งมียอดรอรับรู้รายได้ของปี 2557 แล้วประมาณ 16,715 ล้านบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ปี 2556 นี้คาดว่าจะเป็นปีที่ดีของบริษัทฯ ที่มีการสร้างยอดขายที่สูงที่สุดต่อเนื่องอีกครั้ง “สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในช่วงต่อไป บริษัทยังคงยึดกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจภายใต้ 6 กุญแจสำคัญที่จะผลักดันสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ได้แก่การรุกต่อยอดพัฒนาโครงการในอีก 10 จังหวัด 11 ทำเลทั่วประเทศ - 2.การจับตลาด niche market ฉีกหนีคู่แข่ง - 3.การวางเป้าเพิ่มสัดส่วนการตลาดกลุ่มลูกค้าต่างชาติในประเทศไทย 4.การเตรียมทวงตำแหน่งผู้นำบ้านเดี่ยวระดับไฮน์เอนด์ เปิดตัวแบรนด์นาราสิริ 4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 8,000 ล้านบาท 5.การขยับตลาดครอบคลุมด้วยแผนเติมเต็มเซกเมนต์บ้านเดี่ยวระดับราคา 3 ล้านบาท และทาวน์เฮาส์ระดับราคา 1.5 ล้านบาท และ 6. การเล็งเพิ่มสัดส่วนการพัฒนาโครงการด้วยระบบพรีคาสมากขึ้น ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นอีกปีที่บริษัทเติบโตอย่างมั่นคงแข็งแกร่ง และสามารถสร้างยอดขายได้ถึง 48,000 ล้านบาท สูงขึ้นต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาตามเป้าหมายที่วางไว้” นายเศรษฐา กล่าว
แท็ก แสนสิริ