ก.ล.ต. ปล่อยแถวอาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้น ร่วมสร้างการกำกับดูแลกิจการที่ดีในบริษัทจดทะเบียน พร้อมมอบภารกิจ “ดาวพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้น”

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 28, 2013 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ผลักดันโครงการอาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้น โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยและสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย เตรียมพร้อมการใช้สิทธิผู้ถือหุ้นในการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2556 เน้นให้ทำงานอย่างมุ่งมั่นและสมศักดิ์ศรี โดยมอบ “ดาวพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้น” เป็นสัญลักษณ์นำทางในการทำหน้าที่สนับสนุนการกำกับดูแลกิจการที่ดีในบริษัทจดทะเบียน วันนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2556) นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. เป็นประธานในพิธีมอบภารกิจให้แก่อาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้นจำนวน 40 ราย ของสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้อาสาพิทักษ์สิทธิทำหน้าที่ด้วยความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ บนหลักการใช้สิทธิปกป้องประโยชน์ของผู้ถือหุ้นโดยรวมให้มีความเป็นธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำธุรกรรมบางประเภทเช่น ซื้อขายสินทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่หรือมูลค่าสูง หรือธุรกรรมที่ทำกับบุคคลที่เกี่ยวโยงกัน เป็นต้น นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า “ก.ล.ต. ริเริ่มให้มีการพัฒนาคุณภาพของการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ซึ่งในปีนี้ได้สนับสนุนให้อาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้นทำหน้าที่อย่างมืออาชีพโดยให้ตระหนักถึงความสำคัญในการทำหน้าที่อย่างมีเกียรติ ซึ่งต้องมีความพร้อมทั้งความเต็มใจเสียสละเต็มความรู้ และเต็มศักดิ์ศรี เพื่อให้ได้รับการยอมรับและเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้สิทธิผู้ถือหุ้นและปกป้องสิทธิของผู้ถือหุ้นที่มีอย่างเต็มที่ ทำให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่และผู้บริหารบริษัทตระหนักถึงบทบาทและให้ความสำคัญกับผู้ถือหุ้นอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งหากทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันเช่นนี้ย่อมจะเป็นการสนับสนุนให้เกิดการยกระดับการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนให้เป็นที่ยอมรับระดับสากลยิ่งขึ้น” นายมงคล ลีลาธรรม นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย กล่าวว่า “สมาคมฯ ดำเนินโครงการ “อาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้น” เพื่อให้อาสาพิทักษ์สิทธิทำหน้าที่เป็นตัวแทนสมาคมฯ ในการเข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปีของบริษัทจดทะเบียน ตามโครงการ AGM Check List 2556 เพื่อเสริมสร้างให้บริษัทจดทะเบียนดำเนินงานบนพื้นฐานของการกำกับดูแลกิจการที่ดี โดยสมาคมฯ ได้จัดอบรมอาสาพิทักษ์สิทธิให้มีคุณภาพควบคู่ไปกับจริยธรรม เป็นที่เชื่อถือและไว้ใจได้ในการเป็นตัวแทนรักษาสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ถือหุ้น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นกำลังสำคัญในการยกระดับคุณภาพของบริษัทจดทะเบียน ทำให้การประเมินคุณภาพการจัดประชุมผู้ถือหุ้นได้รับคะแนนสูงขึ้น” นายวรวุฒิ อุ่นใจ กรรมการสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย กล่าวว่า “สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทยเป็นหน่วยงานหนึ่งที่สนับสนุนการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในตลาดทุนไทยและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของภาคเอกชน และพร้อมสนับสนุนการทำหน้าที่ของอาสาพิทักษ์สิทธิผู้ถือหุ้นในการประเมินผลการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการสำคัญในการกำกับดูแลกิจการที่ดี”