สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 4 มี.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 4, 2013 17:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำทรงตัวต่ำกว่าระดับ US$1,580 (Gold Spot)ในช่วงบ่าย ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดีเกินคาด ขณะที่การตัดลดรายจ่ายอัตโนมัติวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. จีนประกาศขึ้นการวางเงินดาวน์และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับผู้ซื้อบ้านหลังที่สอง เพื่อชะลอความร้อนแรงของราคาบ้าน ด้านญี่ปุ่น นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ว่าการบีโอเจ กล่าวว่าขนาดในปัจจุบันและประเภทของสินทรัพย์ที่บีโอเจเข้าซื้อนั้นยังไม่เพียงพอ ค่าเงินบาทอ่อนค่าใกล้ระดับ 29.80 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลงต่อเนื่อง 0.61 ตันที่ระดับ 1,253.88 ตัน ดัชนี SET50ในวันนี้เคลื่อนไหวอย่างผันผวนโดยช่วงเช้าปรับตัวลดลงจากข่าวเรื่องการตัดลดรายจ่ายของสหรัฐฯที่มีผลบังคับใช้ในวันนี้หลังจากไม่สามารถตกลงกันได้ เช่นเดียวกับในช่วงบ่าย ยังคงปรับตัวลงอีกเล็กน้อยก่อนมีแรงซื้อกลับเข้ามาในกลุ่มทำให้ดัชนีปิดบวก 1.05 จุด ที่ 1,014.20 จุด ปัจจัยที่สร้างความกังวลคือตัวเลขภาคการผลิตของจีนที่ลดลงบวกกับมาตรการคุมเข้มอสังหาฯของจีน ขณะที่ปัจจัยสำคัญในสัปดาห์นี้อยู่ที่การประชุมBOJและ ECB ในวันพฤหัสฯ สรุปภาวะการซื้อขาย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 (GFJ13) ปิดที่ระดับ 22,490 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,670 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10J13) ปิดที่ระดับ 22,490 บาท ปริมาณการซื้อขาย 7,727 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมีนาคม (S50H13) ปิดที่ระดับ 1,008.00 จุด ปริมาณการซื้อขาย 16,995 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า หลังการตัดลดรายจ่ายทางการคลังสหรัฐฯ หลังจากไม่สามารถเจรจาได้ทำให้ความสำคัญเรื่องการชะลอตัวทางเศรษฐกิจกลับมามีบทบาทอีกครั้ง และมีผลกระทบต่อราคาทองคำในระยะต่อไป ขณะที่มาตรการสภาพคล่องยังคงมีต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีหลังจากแรงขายต่อเนื่องทำให้ Sentiment ในตลาดทองคำยังไม่ดีนักจึงยังต้องระมัดระวัง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911