ภาวะตลาดทองคำ Gold Futures by Classic Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 5, 2013 09:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส Price Movement ราคาทองคำในตลาด COMEX ปิดที่ 1,572.40 USDต่อออนซ์ปิดเพิ่มขึ้น 0.10 USDต่อออนซ์ ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบระหว่าง 1,568.70 — 1,584.30 USDต่อออนซ์ ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ท่ามกลางการซื้อขายที่ค่อนข้างเบาบาง ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มขาลง และการไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐที่สำคัญประกาศในวันจันทร์ นักลงทุนบางรายยังรออยู่นอกตลาด ในขณะที่ปธน.โอบาม่าและสมาชิกสภาคองเกรสพรรคริพับลิกันยังตกลงกันไม่ได้ในเรื่องตัดทอนงบประมาณรายจ่าย ทำให้มีการใช้มาตรการปรับลดงบประมาณ 8.5 หมื่นล้านUSD ซึ่งเป็นการลดงบประมาณในวงกว้าง (Sequestration) ซึ่งผลของการตัดลดงบประมาณจะทำให้เงินเฟ้อชะลอตัวลง และทำให้ความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้อลดลง นอกจากนี้การขายทองคำออกของกองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุด คือ SPDR จะมีผลลบต่อราคาทองคำ ค่าเงิน USD ที่แข็งค่า ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงยังเป็นปัจจัยที่กดดันราคาทองคำด้วยเช่นกัน ส่วนปัจจัยบวก ได้แก่ การออกมายืนยันของรองปธ.เฟดนางเจเน็ต เยลเลน ว่า เฟดจะยังคงดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป เพราะเศรษฐกิจสหรัฐยังขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพ ในช่วงเช้าวันนี้ราคาทองคำเคลื่อนไหวบริเวณ 1,577 USD คาดว่าวันนี้มีแนวต้านบริเวณ 1585/1600 ส่วนแนวรับบริเวณ 1570/1564/1,555 กรอบความเคลื่อนไหวในสัปดาห์ อยู่ระหว่าง 1555 - 1630 แนวรับของสัปดาห์บริเวณ 1560/1555 แนวต้านของสัปดาห์บริเวณ 1625/1630 Spot Gold Technical Analysis ภาพกราฟทางเทคนิคทิศทางยังเป็นขาลง ราคาแกว่งตัวในกรอบแคบๆโดยยังขาดแรงซื้อเข้ามาสนับสนุน ทำให้กรอบการขึ้นค่อนข้างจำกัด คาดว่าวันนี้มีแนวต้านบริเวณ 1585/1600 ส่วนแนวรับบริเวณ 1570/1564/1,555 คำแนะนำ Trading ในกรอบ 1,564 — 1,600 Key Point in Precious Market - ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำ ค่าเงิน USD แข็งค่าขึ้น ( - ) ราคาน้ำมัน Nymex ปรับตัวลดลง ( - ) นักลงทุนกังวลการปรับลดค่าใช้จ่ายและขึ้นภาษีอัตโนมัติ 8.5 หมื่นล้านUSD มีผลวันที่ 1 มี.ค. ( - ) การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาดีกว่าคาด ( - ) ผลการเลือกตั้งในอิตาลี ( - ) - ประเด็นที่ต้องติดตาม การจัดตั้งรัฐบาลของอิตาลี // การประชุมธ.กลางญี่ปุ่นกำหนดนโยบายการเงิน 6 — 7 มี.ค.// การประชุม ECB 7 มี.ค. // การประชุมเฟด 19 — 20 มี.ค. // เส้นตายสภาครองเกรส วันที่ 27 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่กฎหมายจัดสรรเงินทุนระยะสั้นหมดอายุลง และ จำเป็นต้องมีการเจรจาต่อรองมาตรการใหม่เพื่อจัดสรรเงินทุนให้แก่หน่วยงานรัฐบาล - การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ วันอังคาร ดัชนีภาคบริการเดือนก.พ. วันพุธ ตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศเดือนก.พ. ยอดสั่งซื้อของโรงงานเดือนม.ค. ตัวเลขสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจหรือ Beige Book วันพฤหัสบดี จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศเดือนม.ค. ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ของประสิทธิภาพการผลิต และต้นทุนแรงงานต่อหน่วยประจำไตรมาส 4/2012 วันศุกร์ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.พ. ข้อมูลสต็อกสินค้าภาคค้าส่งเดือนม.ค. - SPDR ขายทองคำ 0.60 ตัน ถือทองจำนวน 1,253.28 ตัน Spot Silver ราคาโลหะเงินปิดที่ 28.50 USDต่อออนซ์ มีความเคลื่อนไหวระหว่าง 28.43 — 28.82 USDต่อออนซ์ สำหรับวันนี้ คาดว่ามีแนวรับบริเวณ 28.4/28.0 ส่วนแนวต้านบริเวณ 28.8/29.0 แนะนำ Trading ในกรอบ 28.0 — 29.0