พม.จัดแถลงข่าว “งานวันสตรีสากล ประจำปี ๒๕๕๖” และการประกาศเกียรติคุณเครือข่ายดีเด่นด้านสตรีและครอบครัว

ข่าวทั่วไป Tuesday March 5, 2013 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--พม. วันนี้ (๑ มี.ค.๕๖) เวลา ๑๔.๐๐ น. นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน การแถลงข่าว “งานวันสตรีสากล ประจำปี ๒๕๕๖” และการประกาศเกียรติคุณเครือข่ายดีเด่นด้านสตรีและครอบครัว ณ ห้องปริ๊นซ์บอลรูม ๑ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติกำหนดให้วันที่ ๘ มีนาคมของทุกปี เป็นวันสตรีสากล และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกจัดกิจกรรม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและรำลึกถึงการต่อสู้ของสตรี เพื่อให้ได้มาซึ่งความเสมอภาค การพัฒนา และสันติภาพ รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพ และนำไปสู่การทบทวนความก้าวหน้าในการดำเนินงานในเรื่องต่างๆ เพื่อสิทธิที่เท่าเทียมกันของหญิง และชาย ทั้งในทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง ตลอดจนสิทธิมนุษยชนของสตรี ประเทศไทยในฐานะสมาชิกสหประชาชาติที่ได้แสดงเจตนารมณ์ที่จะปฏิบัติตามพันธะสัญญาต่อเวทีโลก ที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับบทบาทและสถานภาพสตรี และการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย จึงได้จัดกิจกรรม “วันสตรีสากล” ประจำปี ๒๕๕๖ ขึ้น ภายใต้แนวคิด “หญิงชายรวมพลัง สู่ความเสมอภาคและสันติสุข” เนื่องจากเห็นว่าความสำคัญในพลังของหญิงและชาย ซึ่งไม่ว่าจะเพศใดต่างก็มีพลังที่สร้างสรรค์ที่แฝงอยู่ ในตน และหากนำพลังสร้างสรรค์นั้นมารวมกัน ก็จะนำความเสมอภาค ความสุขและสันติสุขมาสู่สังคมได้ ซึ่งสอดรับกับนโยบายของรัฐบาล โดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ที่ได้ให้ความสำคัญกับพลังของสตรี ในการขับเคลื่อนประเทศไทย โดยจัดให้มี “กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี” ขึ้น นายวิเชียร กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๖ ณ ห้องรอยัล จูบิลี บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างเวลา ๐๘.๓๐ — ๑๖.๐๐ น. โดยมีกิจกรรมที่สำคัญ คือ การมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่สตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี ๒๕๕๖ จำนวน ๒๐ สาขา รวม ๓๕ รางวัล และการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรเครือข่ายสตรีที่มีศักยภาพดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๕ จำนวน ๓๙ รางวัล เพื่อเป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติสตรี บุคคล หน่วยงาน องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีผลงานดีเด่นด้านคุ้มครองสิทธิสตรี การส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชาย และการเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจสำหรับผู้ที่ทุ่มเททำงานอย่างจริงจัง โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) เป็นประธานในพิธีเปิดงานและพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ นอกจากนี้ ภายในงานยังมีเวทีการอภิปราย เรื่อง“พลังสตรีขับเคลื่อนสังคมและประเทศ” การจัดแสดงนิทรรศการ วันสตรีสากล กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ผลงานสตรี บุคคล หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรเครือข่ายด้านสตรีและครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ และการออกบูธผลการดำเนินงานของหน่วยงานภาคีเครือข่าย ภายใต้แนวคิด “ครอบครัวไทย ไร้ควมรุนแรง แสดงพลังหญิงชาย ก้าวไกลสู่อาเซียน” “กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ขอแสดงความชื่นชมสตรี บุคคล หน่วยงานและเครือข่ายดีเด่นด้านสตรีและครอบครัว ที่ได้รับรางวัลใน ปีนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญที่จะขับเคลื่อนงานด้านนี้ต่อไป รวมถึงจะเป็นแบบอย่างเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตรี บุคคลและหน่วยงานองค์กรอื่นๆ ในการสร้างสรรค์สังคมที่มีความ เสมอภาค เป็นธรรม และเป็นสังคมที่มีความเอาใจใส่ต่อกัน ช่วยเหลือเกื้อกูล และไม่ทอดทิ้งกัน ต่อไป” นายวิเชียร กล่าว.