1 ปีแห่งความสำเร็จอันโดดเด่น พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผล 2.50 บาทต่อหน่วย ของกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล เน้นกลยุทธลงทุน ชนะเกณฑ์อ้างอิงทุกสถานการณ์ควบคู่กับความเสี่ยงต่ำ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 6, 2013 16:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--บลจ.ฟินันซ่า นายธีรพันธุ์ จิตตาลาน กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ฟินันซ่า จำกัด (บลจ.ฟินันซ่า) เปิดเผยถึงความสำเร็จของกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล (FAM DEF) ว่าตั้งแต่จัดตั้งกองทุนในวันที่ 29 ก.พ. 55 จนสิ้นปี 55 นั้น กอง FAM DEF ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดมาก และความเสี่ยงต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบเกณฑ์อ้างอิงในช่วงเวลาเดียวกัน (29 ก.พ. - 30 ธ.ค.55) โดยพบว่า กองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล (FAM DEF) ให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 38.3% ในขณะที่เกณฑ์อ้างอิง ซึ่งคือ ดัชนีหุ้นปันผลสูงของตลาดหลักทรัพย์ (SET High Dividend 30 Index) อยู่ที่ 10.7% และ ถ้าไปเปรียบเทียบกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ 20.0% และเมื่อเปรียบเทียบกับความผันผวนพบว่า กองทุน FAM DEF มีความผันผวนที่ 10.9% ในขณะที่ความผันผวนของดัชนีหุ้นปันผล (SET High Dividend 30 Index) อยู่ที่ 12.7% และดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) 11.3% ทั้งนี้ นอกจากกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล (FAM DEF) มีผลการดำเนินงานโดดเด่นดังที่กล่าวมาแล้ว ในวันที่ 11 มี.ค.56 นี้จะมีการจ่าย เงินปันผลครั้งที่ 1 ในอัตรา 2.50 บาทต่อหน่วย (สำหรับงวดบัญชีระหว่างวันที่ 29 ก.พ.55 - 31 ม.ค.56) ให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนที่มีรายชื่อในวันปิดสมุดทะเบียน ณ วันที่ 4 มี.ค.56 (8.00 น.) โดยผลตอบแทนเงินปันผลที่ได้รับคิดเป็น 25% เทียบกับต้นทุนที่ 10 บาทต่อหน่วย และคาดว่าจะจ่ายเงินปันผลให้ได้ปีละ 2 ครั้ง โดยพยายามรักษาระดับการจ่ายปันผลให้สม่ำเสมอและสอดคล้องกับผลการดำเนินงานของกองทุน” “ปัญหาของกองทุนหุ้นปันผลทั่วๆไป คือจะโดดเด่นเมื่อหุ้นเป็นขาลงแต่ผลตอบแทนจะแย่เมื่อหุ้นเป็นขาขึ้น ซึ่งผมไม่ต้องการกองทุนหุ้นปันผลแบบนั้น ผมต้องการหุ้นปันผลที่ดีทั้งเมื่อหุ้นเป็นขาลงและดีด้วยเมื่อหุ้นเป็นขาขึ้น ซึ่งผมได้ให้โจทย์สายลงทุนไป และได้คำตอบกลับมาว่า ทำได้เมื่อต้นปี 55 และเราก็เริ่มออกกองทุน FAM DEF ในปลายเดือน ก.พ. 55 ซึ่งเมื่อครบ 1 ปี เป็นไปตามที่ผมต้องการ” “ตอนนี้ เราพยายามแนะนำจุดเด่นของกองทุนนี้ให้ลูกค้าทั้งสถาบันและบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะจุดเด่นคือ ความผันผวนของกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล ต่ำกว่าตลาดเมื่อตลาดเป็นขาลง และถ้าตลาดเป็นขาขึ้นอย่างปัจจุบัน ผลตอบแทนของกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผลต้องดีไม่แตกต่างจากตลาด ซึ่งขณะนี้ เราเริ่มมีลูกค้าสถาบันอาทิ บริษัทประกันชีวิตหลายแห่งและนักลงทุนทั่วไปให้ความสนใจเข้ามาลงทุนกันมากเพราะเห็นและเข้าใจในจุดแข็งของกองทุนเปิดฟินันซ่าหุ้นปันผล” “ในเชิงหลักการลงทุน ปัจจัยสำเร็จของกองทุนนี้ เกิดจากการออกแบบที่ดีของผู้จัดการกองทุนโดยใช้หลักการลงทุนที่เน้นเชิงปริมาณ (Quantitative) ที่ควบคุมให้ระดับความผันผวนของกองทุนหรือ Beta ต่ำกว่าตลาดไม่มากหรือใกล้เคียงกับ 1 และจัดสรรน้ำหนักการลงทุนของหุ้นแต่ละตัว (Optimization) ไม่เท่ากัน เพื่อให้ผลตอบแทนของพอร์ทลงทุนโดยรวมสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้โดยมีความเสี่ยงต่ำกว่าตลาด ในขณะที่ใช้เกณฑ์คุณภาพ (Qualitative) ในการคัดเลือกหุ้นเข้ามาในพอร์ทโดยเน้นบริษัทที่มีธรรมาภิบาลสูง และปันผลสม่ำเสมอ” นายธีรพันธุ์ กล่าว นาย วศิน ปริธัญ ผู้จัดการกองทุนฟินันซ่าหุ้นปันผล (FAM DEF) ให้ความเห็นว่า “ความสำเร็จเกิดจากการผสมผสาน หลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) โดยเลือกหุ้นพื้นฐานดี มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอและสูงกว่าค่าเฉลี่ย รวมทั้งเป็นหุ้นที่มีธรรมาภิบาลสูง และควบคุมความเสี่ยงโดยรวมของกองทุนในระดับที่เหมาะสม บนพื้นฐานของการลงทุนระยะยาวซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นปันผล” “เราเริ่มจากการนำ Optimization Model มาช่วยสร้างพอร์ทการลงทุนต้นแบบที่ให้อัตราเงินปันผลสูงในขณะที่ควบคุมค่าความเสี่ยงและเงื่อนไขต่างๆ ในระดับที่เหมาะสมเพื่อให้ความเสี่ยงของราคาหุ้นในกองทุนต่ำกว่าตลาดระดับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันผลตอบแทนรวมของการลงทุนเมื่อรวมส่วนของราคาหุ้นและเงินปันผลหุ้น ต้องดีเท่ากับตลาดหรือเหนือกว่า โดยผมทำการทดสอบย้อนหลัง (Back Test) นับเป็นพันๆครั้ง เพื่อให้น้ำหนักในการจัดสรรการลงทุนนั้นสามารถสร้างผลตอบแทนสูงที่สุดภายใต้ระดับความเสี่ยงของการลงทุนที่กำหนดให้ต่ำกว่าตลาด หรือค่าเบต้าของพอร์ทต้องน้อยกว่า 1 ซึ่งหลังจากออกกองทุนมาครบรอบ 1 ปี พบว่าค่าความเสี่ยงต่างๆและผลตอบแทนเป็นไปตามที่เราคาด ผลคือกองทุน FAM DEF สามารถสร้างผลตอบแทนอันโดดเด่นเหนือตลาด” นายวศิน กล่าว “จุดแข็งอีกอย่างของกองทุนนี้ ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงในพื้นฐานของกิจการที่เราลงทุนอย่างมีสาระสำคัญ เราจะไม่ปรับพอร์ทและน้ำหนักการลงทุน เพื่อให้กองทุนนี้ มีจุดแข็งคือผลตอบแทนโดยรวม (Total Return) จะต้องเอาชนะตลาดได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าดัชนีหลักทรัพย์ปรับลดลง หรือเมื่อดัชนีหลักทรัพย์ปรับขึ้น” นายวศิน กล่าวเสริม FAM DEF สร้างผลตอบแทนที่โดดเด่น แต่ความเสี่ยงต่ำ * ตั้งแต่จัดตั้งกองทุน 29 กุมภาพันธ์ 2555 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2556 ** SET High Dividend 30 Index *** ที่มา Bloomberg ณ วันที่ 5 มีนาคม 2556 FAM DEF เกณฑ์มาตรฐาน** ผลตอบแทนถึงสิ้นปี 2012 38.3% 10.7% ผลตอบแทน 1 ปี* 62.6% 16.5% ความเสี่ยงขาลง***(Downside Risk) 8.4% 9.0% ความเสี่ยง(Return Volatility)*** 10.9% 12.7% การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุนผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต