เฟิร์ส โซลาร์ เซลล์แสงอาทิตย์ CdTe สร้างสถิติใหม่ของโลก ผ่านการทดสอบที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน NREL ว่า มีประสิทธิภาพการผลิตพลังงาน สูงถึงร้อยละ 18.7

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 11, 2013 11:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคว่า FSLR) เปิดเผยว่าเซลล์แสงอาทิตย์ CdTe ของเฟิร์ส โซลาร์สร้างสถิติโลกใหม่ โดยผลการทดสอบของเฟิร์ส โซลาร์ที่ได้รับการรับรองจากห้องปฏิบัติการวิจัยพลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงานแห่งสหรัฐอเมริกา (National Renewable Energy Lab- NREL) ยืนยันว่า มีประสิทธิภาพการแปลงเป็นพลังงานแสงอาทิตย์สูงถึงร้อยละ 18.7 ทั้งนี้ เซลล์แสงอาทิตย์ CdTe ของเฟิร์ส โซลาร์ที่มีสมรรถนะสูงสุดระดับโลกดังกล่าวใช้กระบวนการผลิตและวัสดุ อาทิ แผ่นกระจกจากโรงงานผลิต เชิงพาณิชย์และศูนย์วิจัยและพัฒนาของของเฟิร์ส โซลาร์ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเพอร์รี่ส์เบิร์ก มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา มร.ราฟฟิ การาเบเดียน ประธานฝ่ายเทคโนโลยี เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ กล่าวว่า “ความสำเร็จดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เซลล์แสงอาทิตย์ CdTe มีศักยภาพอันมหาศาลเหนือกว่าเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดอื่นๆ ตอกย้ำถึงประสิทธิผลอันโดดเด่น ที่บริษัทได้รับอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลจากการมุ่งมั่นของบริษัทในการลงทุนทางด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างจริงจังอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด”และเสริมว่า “เฟิร์ส โซลาร์มั่นใจว่า ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสุดล้ำและกระบวนการผลิตอันล้ำสมัยที่บริษัทได้นำมาใช้ในการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแผงเซลล์แสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในอนาคต” เฟิร์ส โซลาร์ได้นำผลสำเร็จจากการค้นคว้าทดลองในห้องปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาของบริษัทฯ มาใช้ในการพัฒนาแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อการพาณิชย์ ส่งผลให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยร้อยละ 0.7 จุดจากร้อยละ 12.2 ในไตรมาส 4 ของปี 2554 เป็นร้อยละ 12.9 ในไตรมาส 4 ของปี 2555 นอกจากนี้ สายการผลิตหลักของเฟิร์ส โซลาร์ได้ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงถึงร้อยละ 13.1 ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 12.6 ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2554 นับตั้งแต่เริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ในปี 2555 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เฟิร์ส โซลาร์ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ด้วยเทคโนโลยีฟิล์มบางจำนวนมากกว่า 90 ล้านแผ่น ในปริมาณกว่า 7 กิกะวัตต์ มีสมรรถนะในการผลิตไฟฟ้าสะอาดรองรับการใช้งานได้ 3.5 ล้านครัวเรือนโดยประมาณ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 4.7 ล้านเมตริกตันต่อปี เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยระดับโลก เมื่อนำแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่เฟิร์ส โซลาร์ได้ผลิตขึ้นทั้งหมดมาวางเรียงต่อกันจะมีความยาวที่สามารถพันรอบเส้นศูนย์สูตรของโลกได้เกือบ 3 รอบ นอกจากนี้ เฟิร์ส โซลาร์ยังใช้กระบวนการผลิตต่อเนื่องที่แปลง แผ่นกระจกให้กลายเป็นแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่สมบูรณ์แบบได้ภายในเวลาไม่ถึง 2.5 ชั่วโมง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์มีระยะเวลาคืนทุนพลังงานผลิต (energy payback time) ที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม ทั้งยังมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่ต่ำมากอีกด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.firstsolar.com/Innovation/Advanced-Thin-Film-Modules ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน โปรดติดต่อ พิชญ์สิณี / สาธิดา อีเมล์ phitsinee.h@abm.co.th บริษัทอาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร. 0 2252 9871