ฟิทช์ปรับเพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัดเป็น AAA(tha) แนวโน้มเครดิตเป็นลบ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 12, 2013 17:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ปรับเพิ่มอันดับอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (ECDS) ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2558 เป็น ‘AAA(tha)’ จาก ‘AA+(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตเปลี่ยนเป็นลบ จากแนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการค้ำประกันโดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ ได้แก่ บริษัท Tesco PLC (Tesco) แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งมีอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศที่ระดับ ‘A-’ (A ลบ) /แนวโน้มเครดิตเป็นลบ ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต การปรับเพิ่มอันดับเครดิตของหุ้นกู้ค้ำประกันของ ECDS เป็นผลจากการปรับเพิ่มเพดานอันดับเครดิต (Country Ceiling) ของประเทศไทยเป็น ‘A-’ จาก ‘BBB+’ ในขณะที่การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของหุ้นกู้ดังกล่าว สะท้อนถึงแนวโน้มอันดับเครดิตของผู้ค้ำประกัน อันดับเครดิตของหุ้นกู้ค้ำประกันของ ECDS สะท้อนถึงการค้ำประกันเต็มจำนวนและไม่สามารถยกเลิกได้โดย Tescoอย่างไรก็ตาม การค้ำประกันดังกล่าวมีเงื่อนไขบางประการ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการโอนและแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมถึงการแทรกแซงจากรัฐบาล ซี่งครอบคลุมโดยเพดานอันดับเครดิต ของประเทศไทย ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยบวก: การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตหรือการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ Tesco ปัจจัยลบ: การปรับลดอันดับเครดิตของ Tesco โดยการปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตสากลหนึ่งอันดับ อาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตภายในประเทศมากกว่าหนึ่งอันดับได้ ติดต่อ: Primary Analyst สมฤดี ไชยวรรัตน์ Associate Director +66 2108 0160 บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชั้น 17, อาคารปาร์คเวนเชอร์, ถนนวิทยุ, แขวงลุมพินี, เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 Secondary Analyst พิมรำไพ ปันยารชุน Associate Director +66 2108 0161 Committee Chairperson Vicky Melbourne Senior Director +612 8256 0325