ปภ.สร้างชุมชนเข้มแข็งด้านการป้องกันอุบัติภัยเน้นบูรณาการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย เตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน

ข่าวทั่วไป Friday March 15, 2013 09:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดประชุมคณะอนุกรรมการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนด้านป้องกันอุบัติภัยและสาธารณภัย กำหนดแนวทางการดำเนินงานสร้างชุมชนเข้มแข็ง เน้นการบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและองค์กรเครือข่ายเพื่อสร้างความรู้ ความตระหนัก และปลูกจิตสำนึกความปลอดภัยในรูปแบบ “ครอบครัวประเทศไทยเดียวกัน”เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยของประเทศ และเตรียมพร้อมก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านสาธารณภัยและพัฒนาเมือง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างความเข็มแข็งของชุมชนด้านป้องกันอุบัติภัยและสาธารณภัย ครั้งที่ 1/2556 ว่า สถานการณ์ภัยพิบัติมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น การเสริมสร้างความรู้และปลูกจิตสำนึกด้านความปลอดภัยแก่ชุมชน ภายใต้หลักการจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติโดยอาศัยชุมชนเป็นฐาน เพื่อสร้าง การมีส่วนร่วมในการจัดการภัยพิบัติของชุมชน จึงเป็นแนวทางสำคัญในการลดความสูญเสียจากภัยพิบัติ คณะอนุกรรมการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนด้านการป้องกันอุบัติภัยและสาธารณภัย จึงได้มุ่งดำเนินงานในรูปแบบการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและองค์กรภาคีเครือข่ายที่รับผิดชอบงานด้านการป้องกันอุบัติภัยในชุมชน ทั้งภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนัก และปลูกจิตสำนึกด้านความปลอดภัยแก่ประชาชนและชุมชน โดยส่งเสริมความร่วมมือ สนับสนุน และดำเนินงานกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบ “ครอบครัวประเทศไทยเดียวกัน” และมีการติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างชุมชนปลอดภัย (Safe Community) ที่มีความพร้อมในการรับมือและจัดการอุบัติภัยและภัยพิบัติ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะนำไปสู่ทิศทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ภายใต้แผนหลักการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ พ.ศ.2553 — 2557 เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้กับประเทศไทย ภายใต้โครงการ “ประเทศไทยภายใต้ร่มพระบารมีสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พ.ศ.2558” และมีมาตรฐานความปลอดภัยในระดับภูมิภาคอาเซียนและประชาคมโลก นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการฯ ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินโครงการสร้างความเข้มแข็งด้านป้องกันอุบัติภัยและสาธารณภัยของชุมชนต่างๆ อาทิ การสร้างชุมชนปลอดภัยตำบลวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร การสร้างเครือข่ายชุมชนปลอดภัยโรงพยาบาลน่าน จังหวัดน่านการดำเนินงานชุมชนปลอดภัยเทศบาลตำบลตลาดเกรียบ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะอนุกรรมการฯ จะได้ส่งเสริมการดำเนินงานด้านความปลอดภัยแก่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง ในลักษณะศูนย์เรียนรู้ชุมชนปลอดภัย รวมถึงขยายผลชุมชนปลอดภัยให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้กับชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน