อีริคสันและเอสเอพี (SAP) ร่วมกันแถลงถึงโซลูชั่นด้าน Cloud-Based M2M เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในภาคธุรกิจ

ข่าวเทคโนโลยี Monday March 18, 2013 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--อีริคสัน อีริคสันและเอสเอพีร่วมกันแถลงถึงโซลูชั่นด้าน Cloud-Based Machine-to-Machine เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในภาคธุรกิจ ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน อีริคสัน (Ericsson) และเอสเอพี เอจี (SAP AG) ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่ง ในความพยายามที่จะตอบสนองความต้องการของตลาดที่มีต่อเทคโนโลยี M2M (Machine-to-Machine) ด้วยการเซ็นสัญญาในข้อตกลง ในการร่วมกันทำการตลาดและจำหน่ายโซลูชั่นด้าน cloud-based M2M รวมทั้งเสนอบริการนี้สู่องค์กรในภาคส่วนต่างๆ ผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลก โซลูชั่นดังกล่าวนี้จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ software-as-a-service (SaaS) จากการพัฒนาร่วมกัน โดยอีริคสันและเอสเอพีภายใต้การเชื่อมต่อแบบ M2M ด้วยการผสมผสานความเชี่ยวชาญ ในด้านการให้บริการ โซลูชั่น เทคโนโลยี และโครงสร้างเครือข่ายพื้นฐาน ผ่าน Device Connection Platform และ Service Enablement Platform ของอีริคสัน ร่วมกับโซลูชั่นเพื่อภาคธุรกิจของเอสเอพี ผ่าน SAP HANA? platform จะช่วยให้ผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ สามารถค้นหาแนวทางที่ดีกว่าและสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น ในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยการแถลงการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน Mobile World Congress ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน องค์กรในภาคธุรกิจจำนวนมาก ต้องประสบปัญหาหลากหลายในการนำโซลูชั่น M2M เข้ามาประยุกต์ใช้งาน ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตน เช่น โซลูชั่นที่มีอาจเหมาะสำหรับธุรกิจที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่หลากหลาย ขาดความครบวงจร หรือไม่สามารถเชื่อมต่อได้อย่างสมบูรณ์ทั่วโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก อีริคสันและเอสเอพี จึงได้ร่วมมือกันเพื่อสร้างโซลูชั่น cloud-based M2M ผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะช่วยจัดการกับปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังช่วยลดปริมาณเงินลงทุนในระยะเริ่มต้น รวมทั้งทำให้ผู้ประกอบการสามารถเสนอสินค้าและบริการต่างๆ ออกสู่ท้องตลาดได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โซลูชั่นและบริการใหม่เหล่านี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้กับองค์กรในภาคธุรกิจต่างๆ ครอบคลุมกระบวนการทางธุรกิจที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลบำรุงรักษา บริการทางไกล สต็อกสินค้า โลจิสติกส์ การขนส่งทางบก การจัดจำหน่าย และการบริหารจัดการด้านความพึงพอใจในการใช้งานของลูกค้า เป็นต้น การผสมผสานระหว่างโครงสร้างพื้นฐานของ M2M และโซลูชั่นสำหรับธุรกิจเฉพาะด้าน จะกลายเป็นบริการชนิดหนึ่งที่ผู้ให้บริการเครือข่าย สามารถเสนอให้กับองค์กรในภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องได้ โดยขณะนี้ อีริคสันและเอสเอพี กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อหาโมเดลทางธุรกิจที่เหมาะสม นาย เพอร์ สิมอนเซ็น หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ของเทเลนอร์คอนเน็คชัน (Telenor Connexion) กล่าวว่า "ที่เทเลนอร์คอนเน็คชัน เราเชื่อว่าเทคโนโลยี M2M กำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญภายในองค์กรของลูกค้า ทั้งในด้านการปฏิบัติงานและสินค้าของพวกเขา การร่วมมือกันระหว่างอีริคสันและเอสเอพีในครั้งนี้ จะเป็นกุญแจสำคัญในการสนับสนุนให้ภาคธุรกิจได้นำเทคโนโลยี M2M มาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าของบริการ และสร้างความพึงพอใจในการใช้งานสำหรับลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วโซลูชั่นนี้ยังถือเป็นประตูแห่งโอกาส ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ ในอุตสาหกรรมและตลาดที่แตกต่างไปจากเดิมได้" นาง ลินดา เบอร์ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายขายส่ง ของทรียูเค (3UK) กล่าวว่า "เรามองเห็นความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น สำหรับธุรกิจโซลูชั่น M2M แบบครบวงจร ความร่วมมือกันในครั้งนี้ ร่วมกับความเป็นผู้นำในตลาดและประสบการณ์ในธุรกิจโมบายล์ดาต้าของทรี จะทำให้เราสามารถสร้างโซลูชั่นที่ทรงพลังสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจของเราได้เป็นอย่างดี" เอสเอพี (SAP) เป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์โซลูชั่นเพื่อลูกค้าในภาคธุรกิจ และเป็นผู้นำในตลาดโทรศัพท์มือถือ cloud computing และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ นอกจากนั้นเอสเอพียังสามารถใช้ประสบการณ์ที่ลึกซึ้ง ในการผสานเทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อสร้างโซลูชั่นอันเป็นเอกลักษณ์และทรงประสิทธิภาพ เพื่อธุรกิจทั่วทั้ง 24 อุตสาหกรรม นาย จิม ฮาเกอร์มานน์ สนาเบอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารร่วม ของเอสเอพี เอจี (SAP AG) กล่าวว่า "การแถลงการณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกที่จะนำเรามุ่งไปสู่เป้าหมายร่วมกัน ที่ทั้งเอสเอพีและอีริคสัน จะร่วมมือกันสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อลูกค้าของเราทั่วโลก ให้พวกเขาสามารถนำเทคโนโลยี M2M ไปใช้ได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ เมื่อเราร่วมมือกัน เราจะสามารถขจัดอุปสรรคที่เคยทำให้ M2M ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยการสร้างโซลูชั่นที่ ง่าย ราคาเหมาะสม และสามารถใช้งานได้ในระยะเวลาอันสั้น ผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์จากข้อเสนอที่ครบวงจร ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถเชื่อมต่อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์จำนวนมากเข้าด้วยกัน และช่วยเปลี่ยนข้อมูลจำนวนมหาศาล ให้กลายเป็นความรู้ความเข้าใจอย่างทันท่วงที อันจะนำไปสู่การตัดสินใจที่แม่นยำ” นอกจากความเชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นและเทคโนโลยีแล้ว อีริคสันยังให้ความช่วยเหลือในการให้คำปรึกษา การเชื่อมต่อระบบ การบริหารจัดการเครือข่าย รวมไปถึงการทดสอบอุปกรณ์ลูกข่ายและแอ็พพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเสนอบริการต่างๆออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้ทรัพยากรบนเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความพึงพอใจสำหรับลูกค้าในระดับที่เหมาะสม ผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ให้บริการเชื่อมต่อ M2M ยังสามารถเลือกระดับของบริการได้หลากหลาย ตามจุดประสงค์ที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม ทั้ง Device Connection Platform และ Service Enablement Platform ของอีริคสัน กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ในหมู่ผู้ให้บริการเครือข่ายหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ทรียูเค, เม็กกาโฟน (Megafon), สวิสคอม (Swisscom), เทเลียโซเนลา (TeliaSonera), และ เอ็กซ์แอลเอ็กซิอาตา (XL Axiata) นาย ฮานส์ เวสท์เบิร์ก ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอีริคสัน กล่าวว่า "มีการคาดการณ์ว่า รายได้จากบริการ M2M ทั่วโลกในปี 2017 จะมากกว่า 200 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ความร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนั้น ด้วยการเข้าถึงบริการด้านต่างๆ และอุปกรณ์ที่เหมาะสม เสริมด้วยประสบการณ์ของอีริคสันในธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม และสุดยอดผู้นำในภาคธุรกิจอย่างเอสเอพี ผู้ประกอบการจำนวนมากจะสามารถหาวิธีที่ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและสร้างสรรค์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที การสร้างระบบนิเวศน์ทางธุรกิจที่เหมาะสมเช่นนี้ จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายผู้เป็นลูกค้าของเรา สามารถก้าวเข้าสู่ตลาดใหม่และสนองความต้องการของภาคธุรกิจได้เป็นอย่างดี " โมเดลความร่วมมือแบบ joint go-to-market เช่นนี้ ทำให้เกิดการผสมผสานความเชี่ยวชาญในทุกภาคส่วน ทั้งจาก เอสเอพี อีริคสัน และผู้ให้บริการเครือข่าย อันจะทำให้ลูกค้าในภาคธุรกิจสามารถเชื่อมต่อสินทรัพย์ของพวกเขา ที่อาจมีอยู่ในหลายประเทศ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับกระบวนการทางธุรกิจที่ใช้งานอยู่แล้วในปัจจุบัน ด้วยการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและในสถานการณ์แบบ real-time ตัวอย่างหนึ่ง เช่น ผู้ประกอบการที่ต้องการโซลูชั่น M2M เพื่อธุรกิจโลจิสติกส์แบบครบวงจร สามารถรับบริการ ทั้งด้านการเชื่อมต่อ M2M, การเชื่อมต่อของแอ็พพลิเคชั่น, และ cloud services ได้จากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยความร่วมมือกันระหว่างเอสเอพีและอีริคสัน ในอีกหนึ่งตัวอย่าง ผู้ประกอบการต้องการโซลูชั่นเพื่อธุรกิจเครื่องขายของอัตโนมัติ (vending machine) ซึ่งมีการใช้ M2M, แอ็พพลิเคชั่น และ cloud services จะสามารถซื้อบริการจากเอสเอพีและอีริคสันได้ผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นแล้วผู้ประกอบการยังสามารถซื้อบริการที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ จากทั้งเอสเอพีและอีริคสัน เพื่อให้โซลูชั่นครบสมบูรณ์และเกิดคุณค่าสูงสุดสำหรับลูกค้า