ปภ.ติวเข้มก่อนรายงานข้อมูลอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 48

ข่าวทั่วไป Monday December 20, 2004 13:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--ปภ.
ปภ. ประสานจังหวัดจัดตั้งศูนย์ฯ รายงานข้อมูล และแถลงข่าว เปิดเครือข่ายมหาดไทย
ตรวจสอบข้อมูลผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมซักซ้อมบูรณาการรายงานข้อมูลอุบัติเหตุ ทางถนนช่วงปีใหม่ 2548 ในวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2547 พร้อมเพรียงทั่วประเทศ ณ ส่วนกลาง
นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมระบบการเก็บรวบรวมและรายงานข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2548 ว่า ได้แจ้งให้จังหวัดจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2548 เพื่อให้เป็นศูนย์อำนวยการ ประสานงาน และแถลงข่าว ซึ่งทุกหน่วยในจังหวัดจะต้องบูรณาการการรายงานข้อมูลเข้าด้วยกันเพียงแห่งเดียว พร้อมให้กรมการปกครอง เปิดระบบเครือข่ายของศูนย์บริหารการทะเบียนภาค ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2547 - 5 มกราคม 2548 เพื่อตรวจสอบข้อมูลผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตอย่างถูกต้องแม่นยำ และใช้เป็นเครือข่ายสำรองในการรายงานข้อมูล กรณีเครือข่ายหลักมีปัญหา พร้อมจัดเครือข่ายโทรศัพท์ ระบบ High Speed Internet และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทั้ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สาธารณสุข แขวงการทาง ขนส่งฯ โดยให้อยู่ประจำศูนย์ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2547 เป็นต้นไป ตลอดจนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สนับสนุนงบประมาณในระดับพื้นที่ เพื่อจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง สำหรับติดรถจักรยานยนต์ และหมวกนิรภัย และค่าตอบแทนเพิ่มเติม กรณีที่ส่วนกลางไม่สามารถจัดหา ให้ได้ โดยให้จังหวัดถัวเฉลี่ยจ่ายอำเภอ อีกทั้งให้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมการซักซ้อม และตรวจสอบความพร้อมก่อนปฏิบัติจริงในวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2547 ประกอบด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดที่ได้รับมอบหมาย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ทั้งนี้ การรวบรวมข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนในลักษณะดังกล่าว จะก่อให้เกิดมิติใหม่ในการดำเนินงานที่มีความแม่นยำ ฉับไว และทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริหารในการพิจารณาสั่งการ กำหนดยุทธวิธีแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้สอดคล้องกับสภาพการณ์ในพื้นที่--จบ--