บมจ.อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค เริ่มซื้อขายใน mai 26 มีนาคมนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 22, 2013 13:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ตลท. บมจ.อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 26 มีนาคมนี้ หลังระดมทุน 144 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินลงทุนสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และเงินทุนหมุนเวียน โดยเป็นบริษัทจดทะเบียนเข้าใหม่ลำดับที่ 4 ใน mai ปีนี้ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ. อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 26 มีนาคม 2556 นี้ โดย ECF ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา เฟอร์นิเจอร์จำหน่ายผ่านโชว์รูม กระดาษปิดผิว และไม้ยางพาราแปรรูปอบแห้ง ECF ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ตามคำสั่งซื้อ (Made to Order) เป็นหลักให้แก่ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ในต่างประเทศโดยมีลูกค้าหลักในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ให้แก่ กลุ่มร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ภายในประเทศโดยใช้ตราสินค้าของบริษัทเอง ได้แก่ Muse Fur Direct และ Leaf ให้กับเทสโก้ โลตัส บิ๊กซี และ โฮมโปร ตามลำดับ รวมทั้งยังมีการจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในโชว์รูมของบริษัทเองใน Index Living Mall และโฮมโปร์ภายใต้ตราสินค้า ELEGA ECF มีทุนชำระแล้ว 130 ล้านบาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 400 ล้านหุ้นและหุ้นสามัญเพิ่มทุน 120 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.25 บาท โดยบริษัทเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในวันที่ 15 และ18-19 มีนาคม 2556 ในราคาหุ้นละ 1.20 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุนรวม 144 ล้านบาท โดยมีบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ ECF เปิดเผยว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ระดมทุนได้ไปลงทุนสำหรับการสั่งซื้อเครื่องจักรเพื่อใช้ในการปรับปรุงสายการผลิตที่มีอยู่เดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ เพื่อรองรับความต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่มากขึ้นทั้งในต่างประเทศและในประเทศ อีกทั้ง เตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในต้นปี 2558 โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะครองส่วนแบ่งทางการตลาดในอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศ หลัง IPO ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ ECF 3 รายแรก ได้แก่ กลุ่มครอบครัวสุขสวัสดิ์ ถือหุ้น 76.92% กลุ่มครอบครัวปัทมสัตยาสนธิ ถือหุ้น 1.38% และนางสาวกนกรัตน์ ห่างภัย ถือหุ้น 0.84% ราคา IPO ของ ECF ในราคาหุ้นละ 1.20 บาท ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) 17.51 เท่า โดยคำนวณจากกำไรสุทธิต่อหุ้น 4 ไตรมาสที่ผ่านมา (1 มกราคม- 31 ธันวาคม 2555) ซึ่งเท่ากับ 35.64 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัทหลังจากการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ (Fully diluted) ซึ่งเท่ากับ 520 ล้านหุ้น คิดเป็นกำไรสุทธิเท่ากับ 0.07 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลของงบการเงินของบริษัทและเงินสำรองตามกฎหมาย ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.eastcoast.co.th และที่เว็บไซต์ www.mai.or.th