ไนท์แฟรงค์เผยตลาดอสังหาฯโลจิสติกส์ความต้องการพุ่งหลังส่งออกฟื้นตัวกระตุ้นความสนใจนักลงทุนในประเทศ

ข่าวอสังหา Tuesday March 26, 2013 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ไนท์แฟรงค์ มร. มาร์คัส เบอร์เทนชอว์ กรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายตัวแทนนายหน้า บริษัทไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าความต้องการอสังหาฯโลจิสติกส์ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นหลังธุรกิจส่งออกฟื้นตัวทำให้ความสนใจของนักลงทุนในประเทศมีเพิ่มขึ้นด้วย ไนท์แฟรงค์เห็นการเติบโตของโครงการใหม่ๆ ที่เริ่มเข้าสู่ระยะวางแผน การไหลทะลักเข้ามาของอุปทานใหม่นี้ส่งผลให้อัตราการครอบครองเฉลี่ยลดลง แต่ตลาดก็ปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะรองรับอุปทานใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมา เราคาดว่าอุปทานเหล่านี้จะยังคงเป็นที่ต้องการเพราะว่าความต้องการพื้นที่โกดังก็ยังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตามผลวิจัยของไนท์แฟรงค์ประเทศไทยพบว่าอุปทานทั้งหมดของโกดังให้เช่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 อยู่ที่ 2,907,907 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 5.86 เปอร์เซ็นต์ และ 21.95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่อัตราการครอบครองในตลาดโกดังให้เช่าอยู่ที่ 93.13 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากไตรมาสที่แล้ว 0.31 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากมีอุปทานมากขึ้น อัตราการครอบครองของโกดังในตลาดโดยเฉลี่ยลดลงจากไตรมาสที่แล้ว 0.31 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 93.13 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากการก่อสร้างโกดังใหม่ๆ ได้สำเร็จลุล่วงลง แต่อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่สี่ของปี 2555 จำนวนพื้นที่โกดังครอบครองเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 141,462 ตารางเมตร แสดงให้เห็นว่ามีการดูดซับเชิงบวกสุทธิท่ามกลางความต้องการพื้นที่โกดังที่มีอยู่มากโดยเฉพาะในจังหวัดสมุทรปราการและอีสเทิร์น ซีบอร์ด อุปทาน มร. เบอร์เทนชอว์ กล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันจังหวัดสมุทรปราการมีพื้นที่โกดังให้เช่ามากที่สุดในประเทศ โดยทำเลที่ที่ตั้งที่อยู่ชานเมืองกรุงเทพฯ ทำให้การเข้าถึงจากนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งมีความสะดวก อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่อยู่ระหว่างท่าเรือสำคัญสองแหล่งและเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ ถึงแม้ความสนใจของอุปทานจะอยู่ที่นี่แต่อุปทานในเขตอีสเทิร์น ซีบอร์ดจะยังเติบโตได้ในช่วงสองสามปีข้างหน้า เนื่องจากระบบโลจิสติกส์ในจังหวัดระยองและชลบุรีมีกำหนดแล้วเสร็จ อุปทานทั้งหมดของพื้นที่โรงงานให้เช่าในไตรมาสสี่ของปี 2555 อยู่ที่ 2,907,907 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 5.86 เปอร์เซ็นต์ หรือ 21.95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มีอุปทานใหม่จำนวน 160,988 ตารางเมตรเข้าสู่ตลาด อัตราค่าเช่าโกดังแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับอายุของอาคาร ลักษณะเฉพาะต่างๆ สภาพ และทำเลที่ตั้ง โกดังในทำเลที่ดีคืออยู่ในศูนย์กระจายสินค้าที่ทันสมัย มีพื้นยกสูง อู่จอดเรือ และเพดานสูงอย่างน้อย 10 เมตร ค่าเช่าไม่มีการผันผวนมากนักเนื่องจากมีจำนวนอุปทานเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับความต้องการที่มากขึ้น ตลาดระดับรองลงมามีราคาเฉลี่ยถูกกว่ามากแต่คุณภาพ อายุ และสภาพก็เป็นไปตามราคาที่แตกต่าง