TFEX แนะใช้ฟิวเจอร์ส ออปชั่น ปรับพอร์ตรับภาวะตลาดหุ้นร้อนแรงเพื่อสร้างผลตอบแทน ในงาน TFEX Futures Day

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 27, 2013 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--ตลท. TFEX เผยปริมาณการซื้อขายปี 56 เฉลี่ย 76,498 สัญญาต่อวัน เพิ่มขึ้น 74.56% จากปีก่อน โดยเฉพาะ stock futures ปริมาณซื้อขายเพิ่มกว่า 3 เท่า และทำนิวไฮ 139,483 สัญญา เมื่อ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา โดย TFEX พร้อมเดินหน้าตามแผนให้ความรู้ผู้ลงทุน จัดงาน “TFEX Futures Day: มหกรรมลงทุนฟิวเจอร์ส ออปชั่น” นำเสนอข้อมูลและเทคนิคการลงทุนครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ TFEX เน้นให้ผู้ลงทุนทั้งมือใหม่และผู้ที่ลงทุนอยู่แล้วเรียนรู้และเข้าใจวิธีการลงทุนให้เหมาะสมกับภาวะตลาดที่ร้อนแรง อาทิตย์ที่ 31 มี.ค. 9.30—17.30 น. ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) เปิดเผยว่าปัจจุบัน TFEX ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก TFEX มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตอบโจทย์การลงทุนคลอบคลุมในทุกกลุ่มสินค้า ได้แก่ equities market, commodity market, currency market และ interest rate market โดยนับจากต้นปีจนถึงปัจจุบัน (26 มี.ค. 2556) TFEX มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ย 76,498 สัญญาต่อวัน โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3 อันดับแรกคือ stock futures ซึ่งมีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 53.9% ของการซื้อขายทั้งตลาด รองลงมาคือ SET50 Index Futures และ gold futures ตามลำดับ โดยในปีนี้การซื้อขาย stock futures ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมากและได้ทำสถิตินิวไฮซื้อขายสูงสุด 139,483 สัญญา เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนับจากต้นปี stock futures มีการซื้อขายเฉลี่ยสูงถึงวันละ 41,218 สัญญา (ข้อมูลถึงวันที่ 26 มี.ค. 56) เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าจากปี 2555 ที่วันละ 8,849 สัญญา “ปัจจุบันผู้ลงทุนหันมาให้ความสนใจลงทุนในตลาด TFEX มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าประเภท SET50 Index Futures และ stock futures ที่ใช้บริหารความเสี่ยงในภาวะที่การซื้อขายหุ้นมีความร้อนแรงและมีการแกว่งตัวสูง นอกจากนี้ TFEX ยังมีสินค้าอื่นที่หลากหลาย ดังนั้น การมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการซื้อขายสินค้าในตลาด TFEX จึงมีความสำคัญ เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถใช้ประโยชน์จากสินค้าและบริหารพอร์ตลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ปี 2556 นี้ TFEX ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการให้ความรู้ผู้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 31 มีนาคมนี้ จะจัดงาน “TFEX Futures Day: มหกรรมลงทุนฟิวเจอร์ส ออปชั่น” ภายใต้แนวคิด “3 ขั้นตอนก่อนเป็นนักเทรดฟิวเจอร์ส ออปชั่น คือ Easy, Study และ Ready” เน้นการนำเสนอข้อมูลและเทคนิคในการลงทุนที่ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ของ TFEX เพื่อช่วยให้ผู้ลงทุนทั้งมือใหม่และมือเก่าสามารถเป็นนักเทรดฟิวเจอร์ส ออปชั่นได้ในวันเดียว” นางเกศรากล่าว งาน “TFEX Futures Day: มหกรรมลงทุนฟิวเจอร์ส ออปชั่น” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2556 นี้ เวลา 9.30 — 17.30 น. ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในงานผู้ลงทุนทั้งมือใหม่หรือผู้ที่ลงทุนใน TFEX อยู่แล้ว จะได้เรียนรู้และเข้าใจวิธีการลงทุนอย่างครบวงจร เพียง 3 ขั้นตอนประกอบด้วย - Easy การทำความรู้จักการลงทุน TFEX ฉบับง่ายในวันเดียว - Study การเข้าใจวิธีการลงทุนผ่านการเข้าร่วมฟังสัมมนาที่เน้นการวิเคราะห์ เจาะลึก เทคนิคการจับจังหวะลงทุนในสภาวะตลาดผันผวนและการปรับพอร์ตลงทุนให้เข้ากับสถานการณ์ และการพบกับผู้เชี่ยวชาญจาก โบรกเกอร์ชั้นนำที่จะร่วมให้บริการ คำแนะนำ วิธีการซื้อขาย และการใช้กลยุทธ์ในการเทรด ซึ่งจะสามารถทำให้ผู้ลงทุนไม่พลาดโอกาสในการลงทุนทุกสินค้าในตลาด TFEX - Ready การพร้อมเข้าสู่การลงทุนใน TFEX อย่างมีคุณภาพ โดยมีโบรกเกอร์มืออาชีพที่มาให้บริการกว่า 13 แห่งภายในงาน นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว TFEX Station เพื่อเป็นแหล่งความรู้ และให้บริการข้อมูลการลงทุนแบบ online สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในตลาด TFEX ตลอด 24 ชั่วโมง ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียด TFEX Station และลงทะเบียนร่วมฟังสัมมนาได้ที่ www.tfex.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ S-E-T Call Center โทร. 0 2229 2222