พม. จัดงานแถลงข่าวการจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๖ ภายใต้หัวข้อ “ผู้สูงวัย...ใส่ใจสุขภาพ”

ข่าวทั่วไป Thursday March 28, 2013 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--พม. วันนี้ (๒๗ มี.ค.๕๖) เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่ห้องราชา ๒ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน การแถลงข่าว การจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๖ ภายใต้หัวข้อ “ผู้สูงวัย...ใส่ใจสุขภาพ” เพื่อร่วมรณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่มในสังคมไทย ให้ความสำคัญต่อผู้สูงอายุ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า การจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ เป็นกิจกรรมที่ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สืบเนื่องมาจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๒๕ อนุมัติให้วันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปี เป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ และมีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติขึ้นเพื่อดำเนินการจัดงานฯมาตั้งแต่ปี ๒๕๒๖ เป้าหมายสำคัญของการจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ คือ การร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่มในสังคมไทย ให้ความสำคัญต่อผู้สูงอายุ เห็นถึงคุณค่า และตระหนักถึงศักยภาพของผู้สูงอายุ เนื่องจากสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุมากขึ้นและมีอายุยืนยาวขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องส่งเสริมให้ผู้สูงอายุใส่ใจในการดูแลรักษาสุขภาพ ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสนับสนุนการนำพลังของผู้สูงอายุมาเป็นหลักในการร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย นายสันติ กล่าวต่อไปว่า การจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๖ กำหนดจัดงานในวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๖ ระหว่างเวลา ๐๘.๐๐ — ๑๖.๐๐ น. ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ผู้สูงวัย...ใส่ใจสุขภาพ” ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการดำเนินงานด้านสุขอนามัยในปี ๒๕๕๕ ขององค์การอนามัยโลกที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในด้านต่างๆ โดยสนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมพิเศษขึ้นทั่วประเทศ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตลอดเดือนเมษายน ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้รณรงค์เชิญชวนให้หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนต่างๆ ได้แก่ บริษัทห้างร้าน ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชนทุกพื้นที่ ร่วมจัดกิจกรรมพิเศษให้แก่ผู้สูงอายุ โดยเน้นให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมในกิจกรรม เพื่อเป็นการให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ สนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรมทางสังคม พร้อมทั้งส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและครอบครัวห่วงใยใส่ใจสุขภาพ ทั้งของตนเองและคนรอบข้าง นายสันติ กล่าวเพิ่มว่า ภายในมีกิจกรรมที่น่าสนมากมาย ได้แก่ การแสดง ผู้สูงวัยหัวใจเริงร่า , การสาธิตการออกกำลังกาย ๓ วัย ๓ สไตล์ ใส่ใจสุขภาพ , การนำเสนอวีดีทัศน์ผลงานรัฐบาลด้านผู้สูงอายุ และวีดิทัศน์ผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๖ ศาสตราจารย์ ประเสริฐ ณ นคร , การมอบรางวัลแก่บุคคลที่ชนะเลิศการประกวดต่างๆ, การแสดงของผู้สูงอายุ โดยชมรมและเครือข่ายผู้สูงอายุ และนิทรรศการความรู้ เรื่องการส่งเสริมสุขภาพ การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมในวัยสูงอายุ อีกทั้ง รับบริการต่างๆฟรี อาทิ การตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบในร่างกาย ๑๔ รายการ ได้แก่ การตรวจมวลไขมัน การวัดน้ำหนัก การตรวจมวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก เป็นต้น และการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านอาชีพ การให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย คดีความ รวมทั้งความรู้เรื่องการออมเงินเพื่อวัยสูงอายุ