ก.ล.ต. ไฟเขียว “กองทุนอสังหาริมทรัพย์เคพีเอ็น” บลจ. กสิกรไทย คว้าฤกษ์จ่อขาย 1,800 ล้าน 28 มี.ค. - 11 เม.ย. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 28, 2013 10:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--บลจ. กสิกรไทย บลจ. กสิกรไทย พร้อมเปิดจองซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์เคพีเอ็น (KPNPF) 28 มีนาคม - 11 เมษายน 2556 หลังได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ชูจุดเด่นลงทุนกรรมสิทธิ์แบบ Freehold ในที่ดินและอาคารเคพีเอ็นทาวเวอร์ที่มีอัตราการเช่าพื้นที่สูงกว่า 90% พร้อมนโยบายปันผลสูงสุด 4 ครั้งต่อปี นายจงรัก รัตนเพียร ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ. กสิกรไทย) เปิดเผยว่า บลจ. กสิกรไทย พร้อมจะเสนอขายกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เคพีเอ็น (KPN Property Fund : KPNPF) มูลค่าโครงการ 1,800 ล้านบาท ในวันที่ 28 มีนาคม ถึง 11 เมษายน 2556 โดยกองทุนดังกล่าวจะลงทุนในกรรมสิทธิ์สมบูรณ์ (Freehold) ในที่ดินและอาคารเคพีเอ็นทาวเวอร์ ภายใต้การบริหารของบริษัทเคพีเอ็น กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นบนทำเลศักยภาพย่านพระราม 9 ที่สามารถสร้างรายได้สม่ำเสมอจากค่าเช่าอาคารสำนักงานโดยมีอัตราการเช่าพื้นที่สูงกว่า 90% ต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2553 รวมถึงค่าเช่าพื้นที่สื่อโฆษณากลางแจ้งบนตัวอาคารและจอแสดงภาพ LED ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่กองทุนในระดับสูง พร้อมความได้เปรียบในเชิงทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่บนจุดเชื่อมต่อของโครงข่ายการคมนาคมทั้ง ในปัจจุบัน และเชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีประดิษฐ์มนูธรรม บนเส้นทางรถไฟฟ้า MRT สายสีส้ม (ตลิ่งชัน-มีนบุรี) ในอนาคต “ความน่าสนใจของกองทุน KPNPF นอกจากจะเป็นทางเลือกที่เปิดโอกาสให้ได้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์บนทำเลศักยภาพด้วยกรรมสิทธิ์แบบ Freehold ซึ่งเสมือนเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนได้ร่วมเป็นเจ้าของทั้งที่ดินและอาคารรวมถึงพื้นที่ให้เช่าอีกประมาณ 26,000 ตารางเมตรดังกล่าวโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาการถือครอง ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับการลงทุนลักษณะสิทธิการเช่า (Leasehold) แล้ว อาคารสำนักงานดังกล่าวยังมีรายได้จากสื่อโฆษณาที่เป็นส่วนประกอบอาคารอีกเป็นสัดส่วนกว่า 20% ของรายได้ทั้งหมดซึ่งถือเป็นรายได้สำคัญที่เหนือกว่าอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ในย่านเดียวกัน ทั้งยังมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากผู้เช่าที่มีความหลากหลายทั้งกลุ่มบริษัทในประเทศไทยและบริษัทต่างชาติ ซึ่งโดยเฉลี่ยมีการเช่าพื้นที่มาแล้วกว่า 8 ปี ผู้ลงทุนจึงสามารถเชื่อมั่นได้ว่า รายได้จากค่าเช่าจะไม่มีการกระจุกตัวอยู่ที่ผู้เช่ารายใดรายหนึ่ง หรือจำกัดอยู่ในอุตสาหกรรมใดเป็นพิเศษ จึงช่วยลดความผันผวนของรายได้จากผู้เช่าและลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาผู้เช่ารายใดรายหนึ่งได้เป็นอย่างดี ขณะที่โอกาสในการปรับราคาค่าเช่าเพิ่มขึ้นในอนาคตยังมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากปัจจุบันอัตราค่าเช่าโดยเฉลี่ยของอาคารดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำกว่าอัตราเฉลี่ยของตลาดอาคารสำนักงานโดยรอบมากกว่า 20% นอกจากนี้ เมื่อรถไฟฟ้าสายสีส้มตลิ่งชันพร้อมเปิดให้บริการก็จะเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ราคาของทั้งที่ดินและตัวอาคารเพิ่มสูงขึ้น และถือเป็นการเพิ่มมูลค่าของการลงทุนและสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจให้แก่ผู้ลงทุนที่ต้องการกระจายการลงทุนไปในอสังหาริมทรัพย์ซึ่งบลจ. กสิกรไทยมองว่ายังคงเป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่จะให้ผลตอบแทนที่ชนะอัตราเงินเฟ้อในระยะยาวได้” นายจงรักกล่าวในที่สุด ผู้ที่สนใจสามารถจองซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เคพีเอ็น (KPNPF) ได้ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 50,000 บาท และเพิ่มเป็นทวีคูณของ 1,000 บาท พร้อมทั้งขอรับหนังสือชี้ชวนเสนอขายได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา ทั้งนี้ บลจ.กสิกรไทย จะเปิดให้ตรวจสอบผลการจัดสรรหน่วยลงทุนทาง www.kasikornasset.com และภายหลังการเสนอขายครั้งแรกและดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งกองทุนเรียบร้อยแล้ว บลจ. กสิกรไทย จะนำกองทุนดังกล่าวเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป