กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ผล “อภิรักษ์” เปลี่ยนวิธีใหม่ ดึงประชาชนร่วมจัดระเบียบเมือง

ข่าวทั่วไป Thursday March 17, 2005 09:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กทม.
เมื่อวานนี้ (16 มี.ค. 48 เวลา 11.00 น.) ณ ห้องนพรัตน์ (ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ) ศาลาว่าการกทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้แต่งตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งในเรื่องการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าและที่สาธารณะ ป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ และ Street Furniture เป็นต้น โดยมีตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิจากกลุ่มประชาคม ผู้แทนจากสถาบันการศึกษา สมาคมสถาปนิกไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สภากรุงเทพมหานคร สื่อมวลชน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการแก้ไขปัญหาด้านความเป็นระเบียบเรียบร้อยในกรุงเทพมหานครที่ผ่านมา ทำให้ทราบดีว่าการดำเนินการโดยใช้ระเบียบกฎหมายบังคับการอย่างเดียวไม่เป็นผล และไม่เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน เพราะประชาชนไม่ตระหนักที่จะร่วมแก้ไข จึงต้องคิดหาแนวทางใหม่โดยดึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาหาวิธีแก้ร่วมกัน โดยเฉพาะภาคประชาชนจะมีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ทั้งนี้เริ่มต้นจากการแต่งตั้งบุคคลจากภาคประชาชนร่วมในคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังขยายไปในระดับเขต ซึ่งการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ ทั้ง 50 เขต ก็เน้นภาคประชาชนในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น และเปิดช่องให้เชิญผู้แทนที่เหมาะกับการแก้ปัญหาในแต่ละเรื่องมาเป็นกรรมการ เนื่องจากแต่ละพื้นที่มีปัญหาไม่เหมือนกัน เช่น การจัดระเบียบหาบเร่-แผงลอย ก็จะต้องมีตัวแทนผู้ค้า ประชาชนผู้ใช้ทางเท้า ผู้ใช้รถใช้ถนน และมีผู้ทรงคุณวุฒิในพื้นที่ และผู้แทนทางวิชาการและวิชาชีพในสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นคนกลางมาร่วมพิจารณา โดยคำนึงถึงเหตุผลรอบด้าน ตั้งแต่ความเหมาะสมในการใช้พื้นที่ ซึ่งกทม.จะต้องร่วมหารือกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลเกี่ยวกับการพิจารณาอนุญาตจุดผ่อนผันเพิ่มเติม การพัฒนา คุณภาพของหาบเร่-แผงลอยเพื่อให้กลายเป็นเสน่ห์ของเมือง รวมถึงความสวยงามของสภาพภูมิทัศน์และความสะอาดของพื้นที่ด้วย--จบ--