ข่าวทั่วไป Wednesday April 3, 2013 08:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร่วมกับกลุ่มอีซูซุประเทศไทย เปิดโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งแรก ณ โรงเรียนบ้านห้วยจะค่าน ตชด.อนุสรณ์ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2556 เวลา 10.00 น. นายสัมฤทธิ์ ชุษณะทัศน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย มร. ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด มร. โทโมกิ อูเมดะ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นายปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พรีเซ็นเตอร์ “ออล-นิว อีซูซุดีแมคซ์ วี-ครอส” และนายคำจันทร์ เรือนธนวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยจะค่าน ตชด.อนุสรณ์ ร่วมเปิดโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งแรก ณ โรงเรียนบ้านห้วยจะค่าน ตชด.อนุสรณ์ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จากการศึกษาและสำรวจของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลพบว่า โรงเรียนในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ร้อยละ 50 มีสารปนเปื้อนในน้ำดื่มเกินมาตรฐาน ส่งผลให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารต่าง ๆ ในระยะยาว ซึ่งหลายพื้นที่ประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำดื่มขั้นรุนแรง โดยเฉพาะในหน้าแล้ง กลุ่มอีซูซุจึงได้ริเริ่มโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” โดยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดหาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อผลิตเป็นน้ำดื่มสะอาดให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการเจาะน้ำบาดาล พร้อมติดตั้งหอถัง ตลอดจนอาคารปรับปรุงคุณภาพน้ำดื่มสะอาด (RO) ที่สามารถผลิตน้ำดื่มสะอาดให้กับนักเรียน บุคลากร ตลอดจนชุมชนได้มีน้ำดื่มที่สะอาดสำหรับอุปโภคบริโภค ซึ่งเริ่มดำเนินการที่โรงเรียนบ้านห้วยจะค่าน ตชด.อนุสรณ์ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนตำรวจตะเวนชายแดน ลำดับที่ 107 ดำเนินการต่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2518 จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2541 ได้ส่งมอบให้แก่สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานกำกับการดูแลจนถึงปัจจุบันนี้ โดยเปิดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล - มัธยมศึกษา ชั้นปีที่ 3 รวมทั้งสิ้น 300 คน โรงเรียนแห่งนี้ประสบปัญหาน้ำดื่มปนเปื้อนหินปูน ส่งผลให้นักเรียนและชาวบ้าน ในชุมชนใกล้เคียง มีอัตราการป่วยเป็นโรคนิ่วสูงที่สุดในอำเภอเชียงดาว กลุ่มอีซูซุเล็งเห็นความสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไข เป็นการเร่งด่วน โดยเริ่มต้นด้วยการพัฒนาน้ำดื่มสะอาดที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นแห่งแรก และจะดำเนินการต่อไปในแห่งที่สอง ได้แก่ โรงเรียนบ้านว้าวังควาย อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ในการนี้ นายสัมฤทธิ์ ชุษณะทัศน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับโครงการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อสนับสนุนน้ำดื่มสะอาดให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 จนกระทั่งถึงปี 2555 มีจำนวนมากกว่า 2,000 แห่ง ทั่วประเทศ และในปี 2556 อยู่ระหว่างดำเนินการอีก จำนวน 457 แห่ง ซึ่งโครงการฯ ดังกล่าว จะช่วยให้นักเรียน และบุคลากรในโรงเรียนมีน้ำสะอาดสำหรับอุปโภคบริโภค ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก และดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียนได้อย่างเพียงพอ