สภาวะที่ไร้ซึ่งการดำรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง โดยคามิน เลิศชัยประเสริฐ

ข่าวทั่วไป Wednesday April 3, 2013 11:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--หอศิลปวิทยนิทรรศน์ สภาวะที่ไร้ซึ่งการดำรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเองโดยคามิน เลิศชัยประเสริฐ ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 29 มีนาคม 2556 — 18 พฤษภาคม 2556 พิธีเปิดนิทรรศการ วันพฤหัสบดี 28 มีนาคม 2556 เวลา 18.00-20.00 น. ชีวิตทุกชีวิตต่างเกื้อกูลกันและมีอิทธิพลต่อชีวิตรอบกาย ไม่มีชีวิตใดที่สามารถดำรงอยู่ได้โดยปราศจากชีวิตอื่น นี่คือที่มาของนิทรรศการ “สภาวะที่ไร้ซึ่งการดำรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง” โดยคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินผู้นิยามศิลปะว่าเป็นกระบวนการเรียนรู้ชีวิตและธรรมชาติ และเปิดใจรับกระบวนการต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่การเขียนรูป สร้างประติมากรรม หรือศิลปะแขนงอื่นๆ ตามกรอบความคิดที่มีมาแต่เดิมว่าเป็นผลงานศิลปะ ทั้งนี้ ในนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากคามินจะแสดงผลงานของตนเอง ที่ประกอบไปด้วยงานประติมากรรมประกอบเสียงรูปหัวกะโหลกขนาดใหญ่ที่ใช้ชื่อว่า “ก่อนเกิดหลังตาย” และภาพยนตร์สั้นที่ใช้ชื่อว่า “We are all the same” ศิลปินยังได้เปิดโอกาสให้ศิลปินรุ่นใหม่เข้าร่วมแสดงงานเพื่อถ่ายทอดชีวิตอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อศิลปินเหล่านี้ โดยมุ่งหวังว่าศิลปะการใช้ชีวิตของปัจเจกชนที่ไม่ได้เป็นศิลปินจะสร้างแรงบันดาลใจต่อไปให้กับผู้ที่ได้มาชม นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 31st Century Museum of Contemporary Spirit ถ้อยแถลงศิลปิน นิทรรศการ สภาวะที่ไร้ซึ่งการดำรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง นี้ ประกอบไปด้วยภาพยนตร์สั้นหลายเรื่อง ซึ่งข้าพเจ้าได้เชิญนักวัฒนธรรม-ศิลปินรุ่นใหม่รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และมีความสามารถในถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการทำภาพยนตร์สั้น ความยาวไม่เกิน 10 นาที โดยไม่จำกัดเทคนิคในการถ่ายทำ เช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล หรือกล้องวิดีโอ ฯลฯ แต่ละท่านสามารถเลือกบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของเขา เพื่อเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดเรื่องราวและวิถีชีวิต นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมทุกคนยังช่วยกันทำบทวีดิทัศน์สัมภาษณ์ประชาชนทั่วไปในต่างสาขาอาชีพเกี่ยวกับบุคคลและเหตุผลที่เป็นแรงบันดาลใจของเขาเหล่านั้น เรื่องราวของคนธรรมดาเหล่านี้อาจทำให้เราได้รับแง่คิดหรือมุมมองใหม่ต่อคุณค่าบางอย่างที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังของวิถีการดำเนินชีวิต สิ่งเหล่าก็อาจจะมีอยู่แล้วในวิถีชีวิตของเรา แต่เป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามไป เมื่อเราเข้าใจถึงสภาวะที่ไร้ซึ่งการดำรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง ก็อาจทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตที่มีอยู่ในตัวเอง เช่นเดียวกับผู้อื่น รวมทั้งเชื่อมั่นว่าเราก็อาจจะเป็นแรงบันดาลใจและสามารถส่งผ่านพลังงานเชิงสร้างสรรค์ที่เกิดจากประสบการณ์ ความรู้ ความรัก ความเมตตา และสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม โดยเริ่มต้นจากการรับผิดชอบต่อหน้าที่และวิถีชีวิตของเราอย่างดีที่สุด กิจกรรมเล็กๆ เหล่านี้ของเราทุกคนจะกลายมาเป็นพลังเกื้อหนุนในการขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน ติดต่อ: หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ชั้น 7 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 โทรศัพท์: 02-218-2965 โทรสาร: 02-218-2907 อีเมล์: info.artcenterchula@gmail.com www.car.chula.ac.th/art Facebook: The Art Center - Chula เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์: 9.00-19.00 น. เสาร์: 9.00-16.00 น. ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์