บิ๊กซีจับมือพาณิชย์เปิดโซนโอทอป รับนักท่องเที่ยว 25 สาขาทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday April 4, 2013 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ บิ๊กซี จับมือกระทรวงพาณิชย์ เปิดโซนโอทอปรับนักท่องเที่ยว 25 สาขาทั่วประเทศต้อนรับสงกรานต์ด้วย “เทศกาลมะม่วงไทย ลูกไม้หล่นไม่ไกลห้าง” ตามที่นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านการตลาดให้กับสินค้าโอทอป โดยบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้ร่วมเป็นคณะทำงานส่งเสริมการตลาดให้สินค้าโอทอป โดยจะนำความรู้และประสบการณ์ การบริหารจัดการ และเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ มาสนับสนุนกระทรวงพาณิชย์ในการดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนาและขยายตลาดสินค้าโอทอป นั้น เมื่อวานนี้ (3 เม.ย.) นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นประธานเปิดพื้นที่จำหน่าย “โซนโอทอป ของดีทั่วไทย ใกล้มือคุณ (Taste OTOP, Tastes of Thailand)” ที่บิ๊กซี ราชดำริ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ล้วนไปซื้อสินค้าโอทอปเป็นของฝากอย่างคับคั่ง โดย นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ต้องการเน้นการทำการตลาดรูปแบบใหม่ๆ ให้กับสินค้าโอทอปนอกเหนือจากการจำหน่ายให้กับชาวไทยหรือส่งออก เราเล็งเห็นว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนสินค้าโอทอป โดยในปี 2555 มีนักท่องเที่ยวมาไทยสูงถึง 22 ล้านคน และกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะภายหลังการเปิดเขตการค้าเสรีประชาคมอาเซียน (AEC) นักท่องเที่ยวเหล่านี้ ทั้งจากจีน อินเดีย เวียดนาม เกาหลี รัสเซีย ยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลาง ต้องการผลิตภัณฑ์โอทอปเพื่อบริโภคและนำไปเป็นของฝาก ชอบซื้อสินค้าคุณภาพดีและราคาต้องคุ้มค่า ซึ่งตรงกับจุดแข็งของบิ๊กซี ที่จำหน่ายสินค้าโอทอปคุณภาพดีหลากหลายในราคาประหยัด และหลายสาขาทั่วประเทศมีบริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวมาซื้อสินค้าไทยก่อนกลับประเทศเป็นจำนวนมาก บิ๊กซี จึงได้เสนอต่อกระทรวงพาณิชย์ ขอใช้ศักยภาพทางการตลาดของบิ๊กซี เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้ากับการสนับสนุนสินค้าโอทอป” นายกุฎาธาร กล่าวต่อว่า “เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะหลั่งไหลเข้ามาไทยในช่วงสงกรานต์ บิ๊กซี ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จะเปิด “โซนโอทอป ของดีทั่วไทย ใกล้มือคุณ” ในสาขาบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ที่มีนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติหนาแน่น 25 สาขาทั่วประเทศ อาทิ ราชดำริ รัชดาภิเษก พระราม 4 ลาดพร้าว เมกาบางนา เชียงใหม่ (2 สาขา( ภูเก็ต (2 สาขา) พัทยา (3 สาขา) อุบลราชธานี โดยได้ทำแผ่นพับแนะนำสินค้าโอทอปที่ควรซื้อกลับบ้านเป็นภาษาอังกฤษ และได้เตรียมกล่องเปล่าและอุปกรณ์มัดกล่องไว้บริการนักท่องเที่ยวโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถบรรจุสินค้าโอทอปลงกล่องเพื่อขึ้นเครื่องได้ทันที” นายกุฎาธารฯ กล่าวต่อว่า “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้เตรียมแผนงานระยะกลางและระยะยาวเพื่อสนับสนุนสินค้าโอทอปไว้แล้ว อาทิ การจัดเทศกาลสินค้าโอทอปข้ามภาค และการจำหน่ายสินค้าโอทอปผ่านระบบช้อปปิ้งออนไลน์ของบิ๊กซี ซึ่งเข้าถึงสมาร์ทโฟนทั้งไอโฟน แอนดรอยด์ และคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่อง โดยเน้นการทำการตลาดที่แปลกใหม่ และการสร้างความต้องการสินค้าโอทอปผ่านช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว เข้าถึงผู้บริโภค และมีต้นทุนต่ำ นอกจากนั้น จะร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ พัฒนาสินค้า บรรจุภัณฑ์ และศักยภาพของผู้ผลิตสินค้าโอทอปด้วย” “ในโอกาสเดียวกัน บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้จัด “เทศกาลมะม่วงไทย ลูกไม้หล่นไม่ไกลห้าง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการส่งเสริมผลิตผลทางการเกษตรของไทยเพื่อซื้อผักและผลไม้ของเกษตรกรไทยเพิ่มขึ้น 35% เป็นจำนวน 70,200 ตัน มูลค่า 3,500 ล้านบาท ในปี 2556 โดยระหว่างวันนี้ ถึงวันที่ 30 เม.ย. บิ๊กซีได้จัด “เทศกาลมะม่วงไทย ลูกไม้หล่นไม่ไกลห้าง” เพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทยด้วยการนำมะม่วงคุณภาพ 18 พันธุ์ ทั้งพันธุ์ยอดนิยม อาทิ มหาชนก อกร่อง น้ำดอกไม้ และพันธุ์หายากอาทิ มะม่วงไขตึกและนวลคำ จาก 12 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งมะม่วงวงจรคุณภาพบิ๊กซี (Big C Quality Line) ที่ควบคุมคุณภาพ รสชาด ความสดสะอาดปลอดภัย ตั้งแต่ไร่จนถึงผู้บริโภค มาจำหน่ายที่บิ๊กซีทุกสาขา นอกจากนั้น ยังได้สนับสนุนเกษตรกรผู้ชนะการประกวดมะม่วงเมืองแปดริ้ว ด้วยการรับซื้อมะม่วงจากเกษตรกรผู้ชนะการประกวดมะม่วงสุกและมะม่วงดิบดีเด่นจากฉะเชิงเทรา เพื่อนำไปจำหน่ายที่บิ๊กซีด้วย ทั้งนี้ บิ๊กซี คาดว่าจะมีผู้บริโภคมะม่วงเพิ่มขึ้น 20% จากปี 2555” ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์: โทร. 02-250-4921 คุณพิริยาพรรณ ไทยสุริโย และ คุณวรสุดา เมนะสูต