บีทีเอสโกรทประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายที่ราคา 10.80 บาทต่อหน่วย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 5, 2013 11:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ กำหนดราคาเสนอขายสุดท้ายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบีทีเอสโกรท ที่ราคา 10.80 บาทต่อหน่วยซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น จากผลการตอบรับอย่างล้นหลามจากนักลงทุนรายย่อยในประเทศและสถาบันทั่วโลก บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (BTS) ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (บลจ.บัวหลวง) บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน), Morgan Stanley & Co. International Plc. และ UBS AG ประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายของหน่วยลงทุน กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท หรือ BTSGIF ที่ 10.80 บาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น ที่ราคา 10.40 - 10.80 บาท ต่อหน่วย เป็นผลจากการตอบรับและความสนใจในการลงทุนอย่างล้นหลามจากทั้งนักลงทุนรายย่อยในประเทศและนักลงทุนสถาบันทั่วโลก การเสนอขายหน่วยลงทุนในครั้งนี้ มีมูลค่า 62,510.4 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน IPO ที่มีมูลค่าการเสนอขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และเป็น IPO ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี พ.ศ. 2556 โดยประมาณการอัตราเงินที่จ่ายคืนแก่ผู้ถือหน่วยในปีแรก ตามหนังสือชี้ชวน อยู่ที่ร้อยละ 5.8 การเสนอขายหน่วยลงทุน BTSGIF ได้รับความสนใจจองซื้อจากผู้จองซื้อทั่วไป (นักลงทุนรายย่อย) ในประเทศและนักลงทุนสถาบันทั่วโลกเป็นจำนวนสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมากแม้ว่าในปัจจุบันสถานการณ์เศรษฐกิจและตลาดหลักทรัพย์โลกมีความผันผวน โดยมีจำนวนใบจองซื้อจากผู้จองซื้อทั่วไป (นักลงทุนรายย่อย) กว่า 56,900 ใบจองคิดเป็นมูลค่าประมาณ 16,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการเสนอขายหลักทรัพย์ให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ทั้งนี้ เนื่องจากจุดเด่นในการลงทุนซึ่งมีความแตกต่างและน่าสนใจ กล่าวคือ เป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานรายแรกของประเทศไทยซึ่งมีขนาดใหญ่ เปิดโอกาสให้นักลงทุนร่วมรับประโยชน์จากรายได้ค่าโดยสารสุทธิจากรถไฟฟ้าสายสีเขียว 2 สายหลัก ได้แก่ สายหมอชิต - อ่อนนุช และ สายสะพานตากสิน — สนามกีฬาแห่งชาติ (อายุสัมปทานจนถึงวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2572) ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารตลอด 13 ปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น ผู้ลงทุนประเภทบุคคลธรรมดายังได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ในเงินปันผลที่จะได้รับจากกองทุนเป็นเวลาถึง 10 ปี นับตั้งแต่วันจัดตั้งกองทุน ตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการแห่งกฎหมายซึ่งออกตามประมวลรัษฎากร ภายหลังจากการเสนอขายหน่วยลงทุน BTSGIF จะมีผู้ลงทุนสัญชาติไทยคิดเป็นจำนวนประมาณร้อยละ 57 และผู้ลงทุนสถาบันต่างประเทศ ประมาณร้อยละ 43 โดย BTS จะถือหน่วยลงทุนจำนวนประมาณร้อยละ 33 ของจำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมด “ความสำเร็จของการทำ IPO ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศที่มีต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย โดยเฉพาะรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร และยังเป็นธุรกิจที่มีจุดเด่นเป็นที่สนใจของนักลงทุน” นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวแสดงความขอบคุณนักลงทุนที่มีความเชื่อมั่นในบริษัทฯ และได้จองซื้อหน่วยลงทุนอย่างล้นหลาม และยังกล่าวว่า “ต่อจากนี้นักลงทุนจะได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศตามนโยบายของภาครัฐ” นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด กล่าวว่า “บลจ.บัวหลวงขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่เชื่อมั่นและให้ความไว้วางใจ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่ากองทุน BTSGIF จะสามารถตอบโจทย์แก่ผู้ลงทุนที่ต้องการโอกาสรับรายได้ที่สม่ำเสมอจากการลงทุน พร้อมกับโอกาสรับรายได้ที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคตอันเนื่องจากการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของจำนวนของผู้โดยสาร โดย BTSGIF มีประมาณการอัตราเงินจ่ายคืนแก่ผู้ถือหน่วยลงทุนตามสมมุติฐานต่างๆ ในปีแรกสิ้นสุด วันที่ 31 มี.ค. 2557 ตามที่ปรากฏอยู่ในหนังสือชี้ชวน โดยคาดว่าผู้ลงทุนจะได้รับเงินจ่ายคืนในอัตราร้อยละ 5.8” ผู้จองซื้อทั่วไป (นักลงทุนรายย่อย) สามารถตรวจสอบผลการจัดสรรหน่วยลงทุนได้ตั้งแต่เวลา 12.00น. ของวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2556 เป็นต้นไป โดยลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) และลูกค้าธนบดีของธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) สามารถตรวจสอบผลการจัดสรรได้ที่บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) ผู้จองซื้อทั่วไปรายอื่นๆ สามารถตรวจสอบผลการจัดสรรได้ผ่านทางเว็บไซต์ของ บริษัท เซ็ตเทรด ดอทคอม จำกัด (www.settrade.com) และ ของผู้สนับสนุนการขายหน่วยลงทุนทั้ง 5 ราย ซึ่งประกอบด้วยธนาคารกรุงเทพ (www.bangkokbank.com หรือ โทร 1333) ธนาคารกรุงไทย (www.ktb.co.th หรือ โทร 1551) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (www.krungsri.com หรือ โทร 1572) ธนาคารกสิกรไทย (www.kasikornbank.com หรือ โทร 0 2888 8888) และธนาคารซีไอเอ็มบีไทย (www.cimbthai.com หรือ โทร 0 2626 7777) ทั้งนี้ ผู้จองซื้อทั่วไป (นักลงทุนรายย่อย) ที่ไม่ได้รับการจัดสรรหน่วยลงทุนไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน จะได้รับเงินคืนภายใน 14 วันหลังจากวันสุดท้ายของการเสนอขายหน่วยลงทุน คาดว่าหน่วยลงทุนของ BTSGIF จะเริ่มทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรก ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2556 โดยจะทำการซื้อขายภายใต้กลุ่มกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ โดยใช้ตัวย่อหลักทรัพย์ว่า “BTSGIF”