รถไฟฟ้า บีทีเอส คืบหน้าเปิดพื้นที่ก่อสร้างเพิ่มเติมบนถ.พระราม 1 และถ.พญาไท

ข่าวทั่วไป Friday March 21, 1997 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--21 มี.ค.--บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ
นายการุญ จันทรางศุ กรรมการอำนวยการ บริษัท ระบบขนส่งมวล ชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการก่อ สร้างรถไฟฟ้า บีทีเอส ว่า ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2540 นี้ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับเหมาก่อสร้างงานโยธาจะเริ่มเคลื่อนย้าย เครื่องจักร อุปกรณ์ และเริ่มงานก่อสร้างบนถนนพระราม 1 จากสี่แยกปทุมวัน ถึง แยกเฉลิมเผ่า เพิ่มเติมจากที่ได้เปิดไปแล้วเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และ อีกจุดหนึ่งก็คือบนถนนพญาไท จากสะพานหัวช้างฝั่งโรงแรมเอเซีย ถึง สี่แยกปทุมวัน โดยจะใช้เวลาในการก่อสร้างทั้ง 2 จุดนี้ ประมาณ 8 เดือน
สำหรับการจัดการจราจรในระหว่างการก่อสร้างนั้น บนถนนพระราม 1 ตั้งแต่สี่แยกราชประสงค์ ถึง สี่แยกปทุมวัน จะจัดให้เดินรถขาเข้าเมืองทางเดียว ส่วนขาออกเมืองตั้งแต่สี่แยกปทุมวัน ถึง สี่แยกราชประสงค์ ห้ามรถยนต์เข้ายกเว้น รถประจำทางเท่านั้น และรถยนต์ที่ออกจากอาคารจอดรถสยาม ศูนย์การค้าสยาม โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตอล วัดปทุมวนาราม และจากศูนย์การค้าเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ห้ามเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 1
ด้านเส้นทางหลีกเลี่ยงนั้น ผู้ที่มาจากถนนพญาไทและประสงค์จะไปถนน เพลินจิต ขอแนะนำให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรบุรี แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนชิดลม หรือ จะตรงไปแยกสามย่านเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 4 หรือเลี้ยวซ้ายเข้าถนน สยามสแควร์ซอยกลาง หรือจะใช้เส้นทางผ่านเข้าจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เพื่อ ออกถนนอังรีดูนังต์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 4 จากนั้นจึงจะเลี้ยวซ้ายที่ ถนน ราชดำริ หรือจะเลี้ยวซ้ายที่ถนนวิทยุ เพื่อเข้าถนนเพลินจิตก็ได้
ส่วนการจัดการจราจรตามแนวก่อสร้างบนถนนพญาไทเพิ่มเติมนั้น เนื่อง จากจะเริ่มก่อสร้างจากสะพานหัวช้างฝั่งโรงแรมเอเซีย ถึง สะพานหัวช้างก่อน ดัง นั้น การจราจรช่วงดังกล่าวจะเป็นขาเข้าเมือง 3 ช่องทาง และขาออกเมือง 2 ช่องทาง เสร็จแล้วก็จะคืนพื้นที่จราจร จากนั้นจึงจะเริ่มก่อสร้างช่วงต่อไปบริเวณ สะพานหัวช้าง ถึง สี่แยกปทุมวัน การจัดการจราจรตามแนวก่อสร้างก็จะเป็นขาเข้า เมือง 6 ช่องทาง และขาออกเมือง 2 ช่องทาง สำหรับป้ายรถประจำทางนั้นจะ ย้ายจากบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์แมคเคนน่า กลับไปยังบริเวณเดิมบริเวณใต้สะพาน ลอยคนเดินข้าม
นายการุญ จันทรางศุ กล่าวว่า การก่อสร้างบริเวณถนนพระราม 1 จากสี่แยกปทุมวันถึงแยกเฉลิมเผ่าจะแตกต่างไปจากการก่อสร้างเสาโครงสร้างใน ช่วงอื่น ๆ เนื่องจากบริเวณนี้จะเป็นการก่อสร้างสถานีร่วม อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะพยายามเร่งการก่อสร้างบริเวณนี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ กับการจราจรมากนัก ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าการก่อสร้างเสาโครงสร้างทั้งหมดจะแล้ว เสร็จภายในปี 2540 นี้
สนใจสอบถามข้อมูลรายละเอียดเส้นทางเดินรถเพิ่มเติมได้ที่แผนกประชา สัมพันธ์ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ทุกวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 น. - 18.00 น. โทรศัพท์ 251-4535-40 ศูนย์ฮอตไลน์ เวลา 18.00 น. - 08.00 น. โทรศัพท์ 252-4876-7 --จบ--