อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยรุ่งตั้งเป้าผลิตปี ’60 ที่ 3 ล้านคัน มุ่งใช้งาน TAPA เป็นเวทีใหญ่ดันยอดส่งออกต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Wednesday April 10, 2013 13:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ซิลเลเบิล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยสร้างปรากฏการณ์เติบโตทะลุเป้าทั้งด้านการผลิตและยอดส่งออก ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ปีนี้ไว้ที่ 2.55 ล้านคัน และปี 2560 ไว้ที่ 3 ล้านคัน พร้อมเตรียมผลักดันยอดส่งออกต่อเนื่องด้วยการจัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง (Thailand Auto Parts & Accessories) เป็นประจำทุก 2 ปี ขณะที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มั่นใจมูลค่าส่งออกสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ปีนี้ทะลุ1 ล้านล้านบาทแน่นอน นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย เป็นหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมหลักของประเทศที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างยิ่ง โดยในปัจจุบัน ไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกรถกระบะขนาด 1 ตันอันดับ 1 ของโลก และยังครองอันดับ 9 ของประเทศผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุด ที่สำคัญ อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยกำลังขับเคลื่อนเต็มพลังและขยายตัวไม่หยุดยั้ง ท่ามกลางกระแสการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเชื่อมโยง 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นฐานการผลิตและตลาดเดียวกันในอีก2-3 ปีข้างหน้า อันจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ มีต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้นอีกทั้งยังมีตลาดเกิดใหม่ที่นับเป็นโอกาสทองของผู้ผลิต-ผู้ส่งออกยานยนต์ อะไหล่ และชิ้นส่วนยานยนต์คือประเทศกลุ่ม CLMV อันประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งมีประชากรวัยแรงงานมากกว่า 100 ล้านคน และมีความต้องการสินค้าเพื่อการบริโภคสูง” ประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายยอดผลิตรถยนต์ในปี 2560 ไว้ที่ 3 ล้านคัน และสำหรับปีนี้เป้าหมายอยู่ที่ 2.55 ล้านคัน ส่วนเป้าหมายมูลค่าส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เป็น 1 ล้านล้านบาท ซึ่งแนวโน้มดูสดใสเพราะในช่วงมกราคม ถึงกุมภาพันธ์ 2556 ประเทศไทยก็สามารถส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์และอะไหล่ รถจักรยานยนต์ ชิ้นส่วน และอะไหล่รถจักรยานยนต์คิดเป็นมูลค่า 123,267.86 ล้านบาท โดยแยกเป็นการส่งออก รถยนต์สำเร็จรูป ทั้งสิ้น 181,224 คัน คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 81,093,08 ล้านบาท มูลค่าการส่งออกเครื่องยนต์อยู่ที่ 4,598.84 ล้านบาท มูลค่าการส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์อื่นๆ คิดเป็นเงิน 27,621.82 ล้านบาท และมูลค่าการส่งออกอะไหล่รถยนต์ เท่ากับ 2,561.46 ล้านบาท ในส่วนของการส่งออกอะไหล่รถจักรยานยนต์มีจำนวนทั้งสิ้น 142,387 คัน คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 5,829.94 ล้านบาท มูลค่าการส่งออกชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ คิดเป็นเงิน 1,416.53 ล้านบาท และมูลค่าการส่งออกอะไหล่รถจักรยานยนต์ ประมาณ 146.19 ล้านบาท อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แสดงความเชื่อมั่นว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ อะไหล่และชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยจะสามารถ ขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้วยข้อได้เปรียบหลายประการ อาทิ ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะแก่การเป็นฐานการผลิต แรงงานที่มีทักษะและคุณภาพสูง มีความละเอียดประณีต รวมถึงมีความเข้าใจในการปฏิบัติงาน ขยัน อดทน มีอัธยาศัยดี สามารถเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ได้ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน ในขณะเดียวกัน ภาครัฐก็ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างเต็มที่โดยมีนโยบายมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่ชัดเจน ภาคเอกชนเองก็ถือว่ามีความพร้อมและศักยภาพที่แข็งแกร่ง และได้รับการสนับสนุนจาก ผู้ร่วมลงทุนด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง “และเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นและผลักดันผู้ผลิต ผู้ส่งออกในอุตสาหกรรมนี้ให้เกิดการพัฒนาอย่างกว้างขวางจนบรรลุเป้าหมายทั้งการผลิตและการส่งออก กรมฯ จึงได้ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย และองค์กรผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ จัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2557 หรือ Thailand Auto Parts & Accessories 2014 ซึ่งเป็นการงานแสดงสินค้านานาชาติ ยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน โดย TAPA 2014 จะรวบรวมผู้ผลิตชั้นนำกว่า 400 บริษัท ทั้งจากไทยและต่างประเทศ อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เวียดนามและอื่นๆ มาร่วมจัดแสดงสินค้า และแม้ว่ายังมีเวลาเตรียมตัวอีกยาวไกลถึงปีหน้า แต่ขณะนี้ก็ได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนกันแล้ว เนื่องจากเราต้องการที่จะจัดงานให้ยิ่งใหญ่รับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" งาน Thailand Auto Parts & Accessories 2014 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง1 พฤษภาคม 2557 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยมีแนวคิดหลักเป็นเรื่องของการจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์เพื่อโลกสีเขียวให้นักธุรกิจ ผู้ซื้อ และผู้สนใจได้ชม รวมทั้งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลในอุตสาหกรรมยานยนต์ การสร้างเครือข่ายและหาพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้ซื้อจากทั่วโลกอีกด้วย ผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมแสดงสินค้าได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยติดต่อกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทร. 0 2507 8374-78 อีเมล์ tapa@ditp.go.th หรือชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thailandautopartsfair.com